THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2021 05:46

Bình Dương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đẩy mạnh phục hồi, phát triển thị trường lao động

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương. Bên cạnh việc duy trì hoạt động phòng, chống dịch, nhiệm vụ hàng đầu đặt ra là khôi phục kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới, theo đó hàng loạt giải pháp trọng tâm được Bình Dương chủ động xây dựng để phục hồi kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động.

Các gói chính sách đến người lao động kịp thời, minh bạch

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), đến nay các địa phương đã chi gần 2.700 tỷ đồng từ 3 gói hỗ trợ chính là Nghị quyết 68 của Chính phủ, Nghị quyết 04 của HĐND tỉnh và Quyết định 12 của UBND tỉnh.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương, cho biết: “Tỉnh đã thực hiện chính sách giảm mức đóng Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 14.359 đơn vị với trên 1 triệu lao động. Đã chi hỗ trợ cho hơn 186.000 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; có 26.824 hộ kinh doanh được hỗ trợ (8/9 địa phương cơ bản hoàn thành)… ”.

GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương ông Lê Minh Quốc Cường (bìa phải) nhận tài trợ từ Công ty CP khoáng sản và Xây dựng Binh Dương

GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương ông Lê Minh Quốc Cường (bìa phải) nhận tài trợ từ Công ty CP khoáng sản và Xây dựng Binh Dương

Những ngày gần đây, hơn 2/3 NLĐ tham gia đóng bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh đã được nhận tiền từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Với mức hưởng từ 1,8 đến 3,3 triệu đồng/ người, số tiền này tuy không nhiều nhưng đủ để NLĐ trang trải tiền thuê phòng, tiền ăn trong những ngày quay lại nhà máy và chờ lương. Dự kiến trên địa bàn tỉnh có khoảng 1,4 triệu lao động được nhận hỗ trợ từ gói chính sách này.

 

Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ riêng của tỉnh được ban hành và triển khai thực hiện nhanh chóng, hiệu quả. Đến nay, Bình Dương đã cấp gạo cho 2,1 triệu người dân với tổng số 14.000 tấn gạo. Đối với việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang ở trọ (300.000 đồng/người), các huyện, thị xã, thành phố đã phê duyệt hỗ trợ cho trên 1,4 triệu trường hợp với tổng số tiền hơn 420 tỷ đồng; hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ (500.000 đồng/người) cho gần 1,7 triệu trường hợp. Phối hợp với các tỉnh tổ chức 46 đợt đưa 11.650 người dân có hoàn cảnh khó khăn về nơi thường trú, bà Hằng cho biết.

Đặc biệt,  “Gói an sinh Công đoàn” 30 tỷ đang triển khai hỗ trợ đoàn viên, người lao động  tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19. “Gói an sinh Công đoàn” tương đương với 150.000 suất quà “An sinh Công đoàn”, mỗi suất quà  nhu yếu phẩm thiết yếu có trị giá 200.000 đồng sẽ được các cấp Công đoàn tỉnh trao đến đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, bao gồm cả người lao động ở doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn nhưng có tham gia trích kinh phí Công đoàn. Với tổng kinh phí 30 tỷ đồng, sử dụng từ nguồn tài chính Công đoàn tích lũy của Công đoàn cơ sở.

Trao quà cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn tỉnh

Trao quà cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn tỉnh

Anh Phan Ngọc Minh, công nhân Công ty giày Vĩnh Nghĩa (TX.Bến Cát), cho biết: “ Gói chính sách triển khai đến người lao động rất kịp thời. Chỉ sau nửa tháng triển khai, hầu hết người lao động công ty chúng tôi đã nhận tiền hỗ trợ. Với người lao động số tiền hỗ trợ này rất quý, giải quyết được nhiều khó khăn sau nhiều tháng dịch bệnh kéo dài”.

Nói về gói hỗ trợ “An sinh công đoàn”, ông Nguyễn Duy Phương, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Compass II, KCN Việt Nam - Singgapore (VSIP), chia sẻ: “Việc công đoàn cấp trên tiếp tục triển khai thêm gói hỗ trợ “An sinh công đoàn” giúp đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 khắc phục khó khăn sau dịch bệnh. Món quà tuy không lớn nhưng thể hiện được tình cảm, sự quan tâm san sẻ khó khăn với đoàn viên và công nhân lao động của tổ chức công đoàn; qua đó tiếp thêm động lực để họvượt khó, an tâm làm việc gắn bó với doanh nghiệp, với Bình Dương”.

Kết nối cung – cầu lao động, hỗ trợ đào nghề ngắn hạng

Hiện Bình Dương đẩy nhanh tổ chức tiêm vaccine đầy đủ 02 mũi cho người dân để đạt được miễn dịch cộng đồng, tập trung cho các lao động ở doanh nghiệp đông lao động, lao động tại các khu công nghiệp, lao động hoạt động trong lĩnh vực phụ trợ, logistics, xuất, nhập khẩu,… để duy trì sản xuất, ngăn chặn tình trạng đứt gãy chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu. Đồng thời chú trọng đặc biệt vào lao động ngoại tỉnh tại các thành phố, thị xã tập trung nhiều khu công nghiệp, doanh nghiệp để tạo tâm lý tốt, giữ chân người lao động, ổn định xã hội.

Hỗ trợ cho người lao động khó khăn do đai dịch Covid-19

Hỗ trợ cho người lao động khó khăn do đai dịch Covid-19

Theo bà Nguyễn Ngọc Hằng, ngành LĐ-TB&XH đã tăng cường vai trò hệ thống giáo dục nghề nghiệp trong việc phối hợp, liên hệ với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có nhu cầu được hỗ trợ để xây dựng phương án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động, ký hợp đồng liên kết với doanh nghiệp sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tổ chức nắm chắc nguồn cung lao động để kịp thời có những chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, hỗ trợ di chuyển, nhà ở,… để đưa lao động quay lại tỉnh Bình Duơng tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh; kịp thời dự báo, cung cấp thông tin thị trường lao động đầy đủ, chính xác để kết nối cung - cầu lao động, hạn chế sự mất cân đối cung - cầu lao động cục bộ, bà Hằng chia sẻ.

Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” tỉnh Bình Dương đã hết giai đoạn, thay vào đó là chính sách đào tạo nghề sơ cấp và dưới 03 tháng theo Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg ngày 28/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở nhu cầu học nghề sơ cấp và dưới 03 tháng tại các huyện, thị xã, thành phố trong giai đoạn 2021 – 2025, Sở tổng hợp, xây dựng dự thảo và tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện đào tạo nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021 – 2025 (hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn, phụ nữ và các đối tượng khác theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 61/2015/NĐ-CP). Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh nên trong 09 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh chưa thực hiện hỗ trợ đào tạo sơ cấp và dưới 3 tháng cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Tặng quà cho người khuyết tật (ảnh chụp trước đại dịch Covid-19)

Tặng quà cho người khuyết tật (ảnh chụp trước đại dịch Covid-19)

Trong 9 tháng đầu năm, Sở LĐ-TB&XH đã tập trung cho việc chăm lo đời sống cho các đối tượng nhân dịp Tết Nguyên đán và triển khai nhiệm vụ công tác 2021 ngay từ đầu năm. Kinh phí hỗ trợ từ ngân sách không tăng so với những năm trước nhưng đã vận động được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, góp phần chăm sóc tốt cho đời sống người nghèo, người cận nghèo, người có công, đối tượng xã hội; thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động tại các doanh nghiệp...góp phần đảm bảo an sinh xã hội và hạn chế đình công, tranh chấp lao động xảy ra.

Và thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH sẽ nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của hệ thống dịch vụ việc làm, nhằm tăng cường kết nối cung - cầu lao động, liên kết lao động, tạo niềm tin cho người lao động về cơ hội có việc làm, rút ngắn thời gian tìm việc, thời gian tuyển dụng của người lao động, tăng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động, góp phần tăng trưởng và giải quyết việc làm cho người lao động. Chủ động nắm bắt tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp để kịp thời có phương án ngăn ngừa, giải quyết khi tranh chấp lao động, đình công xảy ra.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh