THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 10:59

Bình Dương trải thảm đỏ thu hút đầu tư ,trải chiếu hoa mời gọi nhân tài

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương tại Hội thảo khoa học "Tiếp nối truyền thống, tỉnh Bình Dương 1/4 thế kỷ: Thành tựu và phát triển", diễn ra ngày 20/4. Theo đó, Hội thảo có sự tham dự của nhiều lãnh đạo trung ương, các chuyên gia, diễn giả.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, cho biết 25 năm qua quy mô dân số của tỉnh tăng gần 5 lần; quy mô nền kinh tế tăng gấp 104 lần; thu ngân sách tăng gấp 75 lần và là một trong số ít các địa phương điều tiết ngân sách về Trung ương. 

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Từ một tỉnh dựa chủ yếu vào nông nghiệp, đến nay tỉ trọng khu vực nông nghiệp khoảng 3%, công nghiệp 67% và dịch vụ 21%. Bình Dương đã bứt phá vươn lên trở thành điểm sáng thu hút đầu tư trong cả nước; riêng đầu tư nước ngoài đến nay đạt trên 39 tỉ đô la Mỹ. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng giao thông của tỉnh ngày càng đồng bộ, hiện đại.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương phát biểu tại Hội thảo.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương phát biểu tại Hội thảo.

Tốc độ đô thị hóa nhanh, đạt tỉ lệ trên 82%, và 4 năm liên tiếp gần đây, Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới đã vinh danh Vùng Thông minh Bình Dương là 1 trong 21 cộng đồng có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới.

 

Lĩnh vực văn hoá, xã hội tiếp tục phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Uy tín, thương hiệu và hình ảnh của Bình Dương ngày càng được nâng cao trong nước và trên thế giới.

" Những thành tựu đó nhờ vào tư tưởng nhạy bén và những quyết sách mang tính đột phá của Đảng bộ tỉnh Sông Bé (cũ). Cùng với đó, các thế hệ lãnh đạo tỉnh đã năng động, sáng tạo triển khai chủ trương "Trải thảm đỏ thu hút đầu tư" và "Trải chiếu hoa mời gọi nhân tài" để huy động các nguồn lực, đón làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến xây dựng quê hương Bình Dương", ông Lợi nhấn mạnh.

Hội thảo khoa học "Tiếp nối truyền thống, tỉnh Bình Dương 1/4 thế kỷ: Thành tựu và phát triển" đã nhận được hơn 175 bài viết và báo cáo tham gia của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, học giả, nhà quản lý trên nhiều lĩnh vực trong cả nước. Hội thảo thu hút 700 nhà khoa học và quý vị đại biểu làm việc tại 4 chuyên đề: Xây dựng hệ thống chính trị - các bài học kinh nghiệm; Kinh tế và phát triển đô thị; Con người, văn hóa xã hội; Quốc phòng an ninh, đối ngoại.

Bình Dương đã tập trung vào việc cải cách và hình thành Trung tâm hành chính tập trung, Khu Triển lãm Hội nghị tỉnh Bình Dương, với mong muốn đóng góp vào việc thay đổi, xây dựng hành chính một cửa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như là chào đón nhà đầu tư nước ngoài đến Bình Dương.

Bình Dương đã tập trung vào việc cải cách và hình thành Trung tâm hành chính tập trung, Khu Triển lãm Hội nghị tỉnh Bình Dương, với mong muốn đóng góp vào việc thay đổi, xây dựng hành chính một cửa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như là chào đón nhà đầu tư nước ngoài đến Bình Dương.

PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam- Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho rằng ngay sau khi thành lập tỉnh, có hai thay đổi quan trọng diễn ra tại Bình Dương. Một là VSIP - Khu Công nghiệp kiểu mới, sáng kiến phát triển quan trọng có được từ sự hợp tác Việt Nam - Singapore – được vận hành thực tế và sớm được xác nhận là một hình mẫu thành công

Hai là "chỉ xin trung ương cho cơ chế, không xin tiền". Công thức phát triển này rất đơn giản, rõ ràng nhưng thực sự là một bước tiến có ý nghĩa lịch sử trong nỗ lực thoát khỏi cơ chế "xin – cho" còn chưa thành công trong phạm vi toàn bộ nền kinh tế (cho đến tận hôm nay). Đó thực sự là hai đột phá đúng nghĩa nhằm vào hai "trục" của quá trình đổi mới kinh tế của Việt Nam: thị trường - mở cửa hội nhập quốc tế.

Theo PGS-TS Trần Đình Thiên sẽ là thiếu sót rất lớn khi khảo cứu quá trình phát triển khác thường của Bình Dương nếu chú ý không đúng mức đến vai trò của Becamex IDC. Đây là một Tập đoàn kinh tế nhà nước, là "Đại bàng Việt Nam đích thực" đã lớn lên cùng Bình Dương và là một trong những yếu tố chủ chốt tạo lập nên thành công của Bình Dương. Becamex chính là lực lượng chủ công định hướng và định hình chân dung phát triển của Bình Dương suốt 25 năm qua. Đây là điều chưa Tập đoàn kinh tế nào khác làm được ở bất cứ địa phương nào ngoài Bình Dương.

PGS-TS Trần Đình Thiên cho rằng những thành tích trên mang bóng dáng của một kỳ tích phát triển.

PGS-TS Trần Đình Thiên cho rằng những thành tích trên mang bóng dáng của một kỳ tích phát triển.

Từ đó, PGS-TS Trần Đình Thiên cho rằng những thành tích trên mang bóng dáng của một kỳ tích phát triển. "Và chỉ có thể giải thích nó bằng việc Bình Dương đã kiên trì theo đuổi thực thi một chiến lược phát triển thông minh, dựa chủ yếu vào cách tiếp cận đột phá, hướng tới đổi mới sáng tạo không ngừng và tiến vượt. Bình Dương xứng đáng là kỳ tích của cả nước"- PGS-TS Trần Đình Thiên nói.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC cho rằng, sau 25 năm phát triển, với sự cố gắng của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh, người dân và cộng đồng doanh nghiệp, quy mô kinh tế tổng sản phẩm trên địa bàn Bình Dương năm 2021 đạt 408.861 tỷ đồng, gấp 104,3 lần so với năm 1997, trong đó, nông nghiệp tăng 14,2 lần, dịch vụ tăng 112,2 lần, và đặc biệt công nghiệp tăng 140,6 lần. Tốc độ tăng trưởng đó đưa Bình Dương trở thành vùng đất có thu nhập trung bình cao với GRDP bình quân đầu người 7.000 USD/người/năm, là một trong những tỉnh dẫn đầu trên cả nước, đây là một thành quả đáng tự hào của Bình Dương.

Quốc lô 13 - Đại lộ Bình Dương.

Quốc lô 13 - Đại lộ Bình Dương.

" Đằng sau những thành quả phát triển kinh tế nhanh chóng, luôn tiềm ẩn những thách thức không hề nhỏ, những thách thức đó cần phải được nhận ra sớm và đưa ra những giải pháp kịp thời trong ngắn hạn và dài hạn. Đối với Bình Dương, qua những thảo luận và phân tích kỹ lưỡng với các chuyên gia, Bình Dương đã định vị và nhận thức rõ những thách thức lớn mà tỉnh đang phải đối mặt như: Bẫy thu nhập trung bình; a)    Thu hẹp khoảng cách giữa công nghiệp và thương mại dịch vụ; Hạ tầng giao thông quá tải; Phát triển nguồn nhân lực", ông Hùng chia sẻ.

Hội thảo khoa học "Tiếp nối truyền thống, tỉnh Bình Dương 1/4 thế kỷ: Thành tựu và phát triển" được tổ chức trong 2 ngày (19 và 20-4) tại TP. Mới Bình Dương. Hội thảo là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa về chính trị và khoa học nhằm đánh giá một cách khách quan, toàn diện, khoa học về những thành tựu cũng như những vấn đề còn tồn tại, hạn chế và những bài học kinh nghiệm sâu sắc, mang giá trị cốt lõi định hướng cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương trong thời kỳ mới.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền dù đã hết hạn

2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền dù đã hết hạn

Ngày 06/7 là thời điểm cuối cùng của 180 ngày để 2 doanh nghiệp còn lại trong vụ trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nộp tiền theo hợp đồng đã ký. Thế nhưng, thông tin từ cơ quan chức năng...
1 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh