THỨ NĂM, NGÀY 21 THÁNG 10 NĂM 2021 02:28

Bình Dương: Tự hào là địa phương "Làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công"

Thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Bình Dương luôn thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa và xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho những người có công với đất nước.

Ấm lòng người có công

Nối tiếp truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương đã và đang ra sức phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, xây dựng tỉnh ngày càng phát triển; tiếp tục chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh.

Nhân Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947-27-7-2021), Toàn tỉnh đã thăm, tặng quà cho 41.492 lượt đối tượng chính sách với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng. Khen thưởng cho 194 người đạt danh hiệu “Người công dân kiểu mẫu” và 127 hộ là “Gia đình cách mạng gương mẫu” với chi phí khen thưởng là 269.500.000 đồng.

Phối hợp các huyện, thị xã, thành phố tổ chức xây dựng và bàn giao 12 căn nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng, với tổng số tiền 1.275.000.000 đồng (nguồn kinh phí vận động); sửa chữa 16 căn, với tổng số tiền 650.000.000 đồng (ngân sách cấp huyện 160.000.000 đồng; vận động 490.000.000 đồng). Ngoài ra, Ký kết Biên bản xác nhận tài trợ từ Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Bình Dương ủng hộ xây dựng 12 căn nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh (trị giá 100.000.000 đồng/căn).

 Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH thăm bà Huỳnh Thị Nhơn –Mẹ VNAH, phường Phú Hòa ,TP.TDM

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH thăm bà Huỳnh Thị Nhơn –Mẹ VNAH, phường Phú Hòa ,TP.TDM

​Ông Lê Minh Quốc Cường – GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết, các đoàn đã đi thăm, tặng quà cho gia đình đối tượng chính sách người có công tại 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Dương ( mỗi huyện, thị xã, thành phố 40 phần quà, mỗi phần gồm 2 triệu tiền mặt và quà hiện vật trị giá 1 triệu đồng ). Trong dịp này, Đoàn lãnh đạo tỉnh sẽ đến thăm trực tiếp 5 huyện, thị xã, thành phố gồm Thành phố Thủ Dầu Một, Thuận an, Dĩ An, thị Bến Cát và huyện Bàu Bàng ( mỗi huyện thăm 2 đối tượng), các phần quà còn lại sẽ ủy quyền cho lãnh đạo cấp huyện đến thăm trực tiếp.

 

Thời gian qua, ngoài việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với thương bệnh binh, người có công với cách mạng, hàng năm vào các dịp lễ, tết, cùng với việc tổ chức chuyển quà đúng, đủ, kịp thời đến các đối tượng người có công, cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Bình Dương còn tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ; thăm, tặng quà, động viên các thương, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn.

Đại tá Trần Ngọc Khưu, thương binh 3/4, người con quê hương Quảng Nam cho biết, từ năm 17 tuổi đã tham gia cách mạng, làm giao liên. Đến năm 1959, tham gia hoạt động biệt động trinh sát ở Sài Gòn. Năm 164 thì bị lộ rồi tham gia bộ đội. Năm 1965 về hoạt động tại Tiểu đoàn 3, Dĩ An-Thủ Đức. Sau Giải phóng làm Huyện đội trưởng huyện Dĩ An, Thuận An...Dù ở đơn vị nào, chức vụ nào cũng luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đại tá Trần Ngọc Khưu tâm sự: “Những năm qua, tỉnh Bình Dương đã có nhiều chế độ, chính sách chăm lo, quan tâm gia đình có công với cách mạng. Bên cạnh những chính sách theo quy định Nhà nước, tỉnh Bình Dương có nhiều hoạt động chăm lo chu đáo khác như tạo việc làm, đào tạo nghề, hỗ trợ vốn sản xuất kinh doanh cho con em các đối tượng. Các doanh nghiệp trên địa bàn cùng chung tay, góp sức như xây tặng nhà tình nghĩa, nhà ở xã hội, tặng thẻ bảo hiểm...từ đó, tạo động lực cho gia đình chính sách có điều kiện vươn lên, có mức thu nhập trung bình và khá, nhiều hộ vươn lên làm giàu. Đến ngày lễ, tết thì rất chu đáo trong việc thăm hỏi, tặng quà. Năm nay, do dịch bệnh Covid-19 hoành hành, tôi góp ý với lãnh đạo tỉnh là thăm hỏi ít thôi, vì đi lại nhiều rất nguy hiểm, dễ lây dịch bệnh. Lãnh đạo tỉnh phải dồn sức vào việc đẩy lùi dịch bệnh là chính, việc thăm hỏi không cần thiết vào lúc này”.

Bí thư Tỉnh ủy  Nguyễn Văn Lợi ân cần thăm hỏi sức khỏe và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Rực

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi ân cần thăm hỏi sức khỏe và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Rực

99,92% người có công trong tỉnh có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân cùng nơi cư trú

Trong dịp 27/7 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã đến ân cần hỏi thăm sức khỏe của các Mẹ VNAH và bày tỏ sự tri ân sâu sắc trước những cống hiến, hy sinh xương máu của các liệt sĩ, các thương binh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Mong muốn Mẹ sống vui, khỏe, có ích và là tấm gương sáng trong gia đình, dòng họ, cho con cháu học tập, noi theo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Bí thư khẳng định, tỉnh luôn quan tâm và dành sự chăm lo đặc biệt đến đời sống của các gia đình chính sách, người có công.

Chia sẻ về các chính sách cho người có công trong thời gian qua, ông Lê Minh Quốc Cường cho biết: “Để công tác đền ơn đáp nghĩa thực sự mang lại hiệu quả, xã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác thăm hỏi, tặng quà, bảo đảm đời sống cho các đối tượng và gia đình người có công với cách mạng, nhất là các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thực hiện nghiêm túc chế độ chi trả đối với các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội đúng, đủ, an toàn, không để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện”.

Bí thư Tỉnh ủy ân cần thăm hỏi sức khỏe Mẹ Việt Nam anh hùng Ung Thị Nừng

Bí thư Tỉnh ủy ân cần thăm hỏi sức khỏe Mẹ Việt Nam anh hùng Ung Thị Nừng

Hiện toàn tỉnh đang chi trả trợ cấp hàng tháng trên 7.900 đối tượng với số tiền trên 14,1 tỷ đồng/tháng. Đồng thời, thực hiện Nghị quyết số 08/2018/NQ-HĐND ngày 20/7/2018 của HĐND tỉnh Bình Dương về chính sách hỗ trợ một số đối tượng người có công trên địa bàn tỉnh Bình Dương, hàng tháng tỉnh chi hỗ trợ thêm cho trên 6.600 đối tượng người có công với tổng kinh phí 2,3 tỷ đồng.

Ngoài các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, Bình Dương cũng đã huy động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ người có công về nhà ở, tặng nhà tình nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, thăm hỏi, động viên thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng…

Ông Lê Minh Quốc Cường cho biết, qua rà soát việc công nhận người có công với cách mạng giai đoạn 2013 – 2020 , tình hình triển khai thực hiện, công tác quản lý nhà nước và công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc công nhận người có công với cách mạng. Qua đó đã xác lập và công nhận 2.194 đối tượng người có công với cách mạng giai đoạn 2013 – 2020  (trong đó đã hoàn chỉnh hồ sơ truy tặng và phong tặng 977 Bà Mẹ VNAH). Đồng thời cũng đánh giá được những ưu điểm, mặt đạt được và những hạn chế bất cập trong quá trình thực hiện, từ đó tổng hợp xin ý kiến chỉ đạo kịp thời từ Cục người có công và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

99,92% người có công trong tỉnh có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân cùng nơi cư trú

99,92% người có công trong tỉnh có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân cùng nơi cư trú

Những năm qua, tỉnh Bình Dương đã có những nỗ lực đáng ghi nhận trong công tác đền ơn đáp nghĩa trên cơ sở kết hợp 3 nguồn lực: Nhà nước, cộng đồng và cá nhân các đối tượng chính sách tự vươn lên. Từ đó đời sống vật chất, tinh thần các gia đình chính sách ngày càng được nâng cao.

Điều đáng mừng là đến nay, 99,92% người có công trong tỉnh có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân cùng nơi cư trú. Được biết, Bình Dương là 01 trong 02 tỉnh đầu tiên đạt 100% các xã, phường, thị trấn được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội công nhận "Làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công" và cho đến nay vẫn giữ vững danh hiệu này.

Vì vậy, hàng năm, cấp ủy, chính quyền tỉnh Bình Dương đều có kế hoạch chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động toàn thể nhân dân giúp đỡ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về ngày công lao động trong sản xuất, sửa chữa nhà ở; hỗ trợ các em học sinh là con thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ của xã. Từ đó, công tác đền ơn đáp nghĩa của tỉnh ngày càng được xã hội hóa, trở thành việc làm thường xuyên của các cơ quan, đơn vị và phát triển sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

 

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh