THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 09:30

Bình Dương vẫn thu hút vốn nước ngoài đứng thứ 2 cả nước

Năm 2021, Bình Dương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19. Dù vậy, thu ngân sách và vốn đầu tư nước ngoài ở địa phương này vẫn vượt kế hoạch. Đáng nói, những năm trước đây, Bình Dương chỉ đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nhưng năm nay đã vươn lên vị trí thứ 2.
Binh Dương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI.

Binh Dương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI.

Trong năm 2021, dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, lây lan nhanh khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ngưng trệ, đời sống của người dân Bình Dương gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, Bình Dương đã nỗ lực vượt khó để thực hiện “mục tiêu kép”.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết, trong năm chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 4,5% so với năm 2020; kim ngạch xuất khẩu đạt 31,5 tỷ đô la Mỹ (tăng 13,5%); kim ngạch nhập khẩu ước đạt 24,6 tỷ đô la Mỹ (tăng 14,7%). Thặng dư thương mại năm 2021 đạt 6,8 tỷ đô la Mỹ.

Bình Dương là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài sau TP.Hồ Chí Minh. Tính đến tháng 11, Bình Dương đã thu hút 64 dự án FDI mới, 24 dự án điều chỉnh vốn và 161 dự án đầu tư theo hình thức góp vốn/mua cổ phần với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2 tỷ đô la Mỹ. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh này có 4.011 dự án FDI đến từ 65 quốc gia, vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký 37 tỷ đô la Mỹ.

Năm 2021, tổng thu ngân sách Bình Dương đạt 61.200 tỷ đồng, đạt 104% dự toán HĐND tỉnh. Trong đó, thu nội địa 42.700 tỷ đồng, đạt 100% dự toán; thu thuế xuất nhập khẩu 18.500 tỷ đồng, đạt 116% dự toán. Tổng chi cân đối ngân sách địa phương ước đạt 32.201 tỷ đồng, đạt 124% dự toán. Tổng nợ đọng thuế (ước đến 31/12/2021) là 2.130 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4,99% so với dự toán thu ngân sách giao. Bình Dương đã cắt giảm và tiết kiệm chi thường xuyên (khoảng 550 tỷ đồng) để phục vụ phòng chống dịch.

Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 10 tỉnh, thành phố nước ngoài và là thành viên chính thức, là đối tác đáng tin cậy của 3 tổ chức quốc tế, bao gồm: Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis và Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, mặc dù dịch bệnh bùng phát mạnh, địa phương gặp rất nhiều khó khăn nhưng đã nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”. Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển bền vững, địa phương tập trung huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước đầu tư vào các lĩnh vực với hình thức đa dạng, nhất là những dự án giao thông quan trọng; chú trọng đầu tư nâng cấp, phát triển hạ tầng giao thông, phát triển đô thị, thành phố thông minh, công nghệ thông tin.

Bình Dương lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh là một trong 21 đô thị có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới, do ICF (Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới) bình chọn.

P.V

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
TP.HCM tăng cường thanh tra công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư

TP.HCM tăng cường thanh tra công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư

(Dân sinh) - UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng tăng cường thanh tra công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì các nhà chung cư. Khi phát hiện tổ chức, cá nhân có dấu hiệu của tội phạm về quản lý,...
1 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh