THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 11:15

Bình Phước cần tập trung quan tâm làm tốt hơn nữa công tác lao động, thương binh và xã hội

(Dân sinh) - Chiều 7/11 tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước về tình hình thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019 và kế hoạch các năm tiếp theo.


Bình Phước cần tập trung quan tâm làm tốt công tác LĐ-TB&XH - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc.

Về phía tỉnh Bình Phước có đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện một số sở ngành của Bình Phước.

Tại buổi làm việc, được ủy quyền của lãnh đạo tỉnh Bình Phước, bà Tôn Ngọc Hạnh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nêu một số đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong đó có việc cho tỉnh thực hiện cơ chế thí điểm thực hiện chính sách an sinh xã hội theo hướng hỗ trợ hàng tháng cho đối tượng bảo trợ xã hội thuộc diện hộ nghèo, từ nguồn ngân sách Trung ương và của tỉnh. Thực hiện cơ chế tích hợp chính sách, tích hợp nguồn lực, điều tiết kinh phí có hiệu quả đầu tư cho công tác giảm nghèo.

Tỉnh Bình Phước đề xuất Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tạo điều kiện đầu tư nâng cấp, mở rộng Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và cho ý kiến về việc sáp nhập 3 trường cao đẳng (Cao đẳng Nghề, Cao đẳng Y tế và Cao đẳng Sư phạm) thành Trường Cao đẳng Bình Phước theo hướng hiện đại, đào tạo đa ngành nghề; đầu tư nâng cấp 2 - 3 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp có hiệu quả để duy trì và phát triển toàn diện công tác đào tạo nghề cho lao động địa phương trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập các cơ sở dạy nghề hoạt động kém hiệu quả. Đề nghị Bộ tiếp tục hỗ trợ đầu tư xây dựng, nâng cấp nhà bia tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Bình Phước cần tập trung quan tâm làm tốt công tác LĐ-TB&XH - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước phát biểu tại buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ tích hợp các chính sách, nguồn lực của trung ương và địa phương trong việc thực hiện các chính sách của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, thành lập tổ chức điều phối chương trình này, vì trước đây vẫn phân tán, chưa có sự tập trung.

"Tỉnh sẽ nghiên cứu quy hoạch lại hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo đề xuất, tham mưu từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tập trung các nguồn lực cho công cuộc xóa đói giảm nghèo. Bình Phước đã kiện toàn ban chỉ đạo và xin chủ trương thành lập Văn phòng điều phối xóa đói giảm nghèo, kinh tế miền núi, kinh tế biên giới, giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan thường trực, chịu trách nhiệm điều phối hoạt động", Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho biết. Cũng theo lãnh đạo tỉnh Bình Phước, địa phương hiện còn 1.000 hộ nghèo, trong đó 70% là đồng bào dân tộc thiểu số, 46 hộ người có công cần được sửa chữa, xây nhà mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhất trí với đánh giá của tỉnh Bình Phước cũng như ý kiến đề xuất của tỉnh. Bộ trưởng đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm hơn nữa tới công tác Lao động - Thương binh và Xã hội vì lĩnh vực này ổn định sẽ góp phần giúp địa phương phát triển kinh tế xã - hội, đảm bảo an sinh xã hội. "Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần quyết liệt đổi mới trong tham mưu, chỉ đạo công tác của ngành cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong thời gian tới", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng lưu ý, tỉnh Bình Phước cần chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương, chú trọng thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, phân luồng từ xa, cung cấp nguồn nhân lực cho cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn. Tập trung thực hiện tốt 2 Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và nông thôn mới, chú trọng công tác phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực và xâm hại trẻ em. Bộ trưởng đồng ý về mặt chủ trương những kiến nghị của lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và giao các đơn vị chức năng của Bộ tổ chức thực hiện.

"Năm 2019, Bình Phước cần giải quyết dứt điểm không còn hộ nghèo là người có công; quyết liệt giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng. Đặc biệt quan tâm hỗ trợ làm mới nhà ở cho 46 gia đình chính sách người có công trên địa bàn", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.

Bình Phước cần tập trung quan tâm làm tốt công tác LĐ-TB&XH - Ảnh 3.

Bà Tôn Ngọc Hạnh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nêu một số đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trong 10 tháng năm 2019, tỉnh Bình Phước đã giải quyết việc làm cho 35.081 lao động, đạt 100,23% kế hoạch, tăng 6,79% so với cùng kỳ năm 2018; tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 3,2%, tỷ lệ sử dụng thời gian lao động ở nông thôn trên 90%; đào tạo nghề cho 7.205/6.000 lao động, đạt 120% kế hoạch năm, tăng 40,8% so với cùng kỳ năm 2018; ước tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 56% vào cuối năm 2019.

Được biết, toàn tỉnh Bình Phước còn 8.614 hộ nghèo (tỷ lệ 3,55%), với chỉ tiêu giảm 0,5% tỷ lệ hộ nghèo/năm, tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình xóa 1.000 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số năm 2019. Đến nay, toàn tỉnh đã có 35/90 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bảo hiểm y tế đạt 84%, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 126.308 người, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 2.627 người, 120.000 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp…

VĂN LÝ - MẠNH DŨNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh