THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 11:58

Bình Phước công bố di sản quốc gia tri thức dân gian, nghề thủ công chế biến rượu cần

(Dân sinh) - Ngày 23/11, tại Hội trường Bảo tàng tỉnh Bình Phước, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng Bình Phước.

Buổi lễ được phát trực tuyến trên fanpage “Bảo tàng Bình Phước” và được chia sẻ liên kết trên các trang fanpage “Tuyên giáo Bình Phước”, Sở Thông tin và Truyền thông và các huyện, thị xã, thành phố. 

Trao Quyết định và giấy chứng nhận đưa di sản vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trao Quyết định và giấy chứng nhận đưa di sản vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Rượu cần theo tiếng S’Tiêng gọi là Đ’rắp S’lung hay Rơ nơm Đ’rắp, là thức uống truyền thống lâu đời và độc đáo của người S’Tiêng Bình Phước, đây cũng là thức uống không thể thiếu trong các dịp lễ hội quan trọng của cộng đồng hay các sự kiện trọng đại mang tính bước ngoặt của một đời người S’Tiêng.  

Trải dài theo năm tháng, tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng Bình Phước đã trở thành một trong những giá trị văn hóa độc đáo của người S’Tiêng Bình Phước nói riêng và mang đậm dấu ấn văn hóa của Bình Phước nói chung được duy trì và bảo tồn cho đến ngày nay.

Rượu cần theo tiếng S’Tiêng gọi là Đ’rắp S’lung hay Rơ nơm Đ’rắp, là thức uống truyền thống lâu đời và độc đáo của người S’Tiêng Bình Phước.

Rượu cần theo tiếng S’Tiêng gọi là Đ’rắp S’lung hay Rơ nơm Đ’rắp, là thức uống truyền thống lâu đời và độc đáo của người S’Tiêng Bình Phước.

Với những giá trị, ý nghĩa đặc trưng của thức uống rượu cần, ngày 20/12/2019, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã quyết định đưa tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng Bình Phước vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 4597/QĐ- BVHTTDL.

Tại buổi lễ, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã trao quyết định và giấy chứng nhận đưa di sản vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho 6 địa phương đang còn duy trì di sản gồm: Bù Gia Mập, Bù Đăng, Hớn Quản, Phú Riềng, Phước Long, Lộc Ninh. 

Cũng tại buổi lễ, ông Đỗ Minh Trung Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng Bình Phước được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là sự tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử - văn hóa, khoa học của tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống mà còn là sự ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương đang còn duy trì di sản và các cơ quan, đơn vị có liên quan đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản của dân tộc nói chung, di sản của tỉnh Bình Phước nói riêng. Đây cũng là việc làm có ý nghĩa thiết thực đối với một di sản của cộng đồng người S’Tiêng trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

KIM ANH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh