THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 03:25

Bình Phước: Ghi nhận ca bệnh bạch hầu thứ 2

(Dân sinh) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, trên địa bàn vừa ghi nhận ca mắc bạch hầu thứ 2, bệnh nhân là trẻ 5 tuổi.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, trên địa bàn vừa ghi nhận ca mắc bạch hầu thứ 2. Bệnh nhân là trẻ 5 tuổi, trú tại tổ 2, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh (Bình Phước).

Bệnh nhân tên Đ.K, sinh năm 2015, dân tộc S’tiêng, thường trú Tổ 2, Tà Tê 1, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh.

Ngày 24/7, theo báo Bình phước, bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau họng, ăn uống kém. Người nhà tự mua thuốc tây (không rõ loại) bên ngoài về cho uống nhưng không bớt. Tới ngày 29-7, người nhà đưa trẻ đi khám tại phòng khám Tâm Phúc. Sau đó, phòng khám chuyển bệnh nhân lên Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh. Qua thăm khám tại Khoa Nhiễm cho thấy: Bệnh nhân tỉnh, đau họng ít, khàn tiếng. Khám họng: Amydan có điểm trắng mờ, nghi ngờ giả mạc ở 1 bên trái. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi điều trị tại Khoa Nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh.

Ngày 30/7, bệnh nhân đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu phẩm về nuôi cấy và gửi Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra. Kết quả ngày 1-8 Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân Đ.K dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Bình Phước bé 5 tuổi mắc bệnh bạch hầu - Ảnh 1.

Cơ quan y tế huyện Bù Đăng, Bình Phước triển khai phun xịt hóa chất khử trùng toàn bộ khu vực dân cư nơi bệnh nhân cư trú. (Ảnh: TTXVN phát)

Bệnh nhân có tiền sử tiêm chủng không đầy đủ. 7 người trong gia đình sống cùng bệnh nhân gồm: ông, bà, bố mẹ và 2 người dì. Từ ngày 1-7 đến lúc khởi phát, bệnh nhân và những người thân trong gia đình không ra khỏi địa phương.Bác sĩ Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết, sau khi nhận được thông tin một trẻ có các triệu chứng của bệnh bạch hầu như sốt, ho, đau họng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm.

Ngày 1/8, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thông báo kết quả bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Ngay sau đó, ngành Y tế tỉnh Bình Phước và chính quyền địa phương đã triển khai điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh; cho những người tiếp xúc gần uống kháng sinh dự phòng; phun xịt hóa chất, xử lý môi trường tại hộ gia đình có trường hợp mắc bệnh và khu dân cư xung quanh.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Sáu, những trường hợp mắc bệnh bạch hầu trong thời gian qua trên địa bàn Bình Phước là những trẻ không được tiêm chủng hoặc không tiêm chủng đủ liều. Báo Vietnamplus đưa tin.

Ngành y tế cũng đã lập danh sách theo dõi 108 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện sức khỏe của những người này đều bình thường, không sốt, không ho, không khó thở. Trung tâm y tế huyện Lộc Ninh đã tiến hành xử lý phun hóa chất Cloramin B ở hộ gia đình và xung quanh lần 2 và cho uống kháng sinh dự phòng với những người tiếp xúc gần.

Trước đó, ngày 24/7, Bình Phước ghi nhận ca mắc bạch hầu đầu tiên. Bệnh nhân là trẻ 12 tuổi, trú tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng. Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

PV (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh