THỨ BA, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2022 08:08

Bình Phước: Nếu để xảy ra tách thửa sai quy định sẽ xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo và nhân viên tham mưu

Chủ tịch UBND TP Đồng Xoài Nguyễn Minh Bình vừa ký ban hành Công văn 529/UBND-KT ngày 22/3 về việc tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, trên địa bàn thành phố Đồng Xoài tái bùng phát tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân tự cưa cắt cây trồng, san ủi mặt bằng, tự ý mở đường giao thông khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; phân chia thửa đất nông nghiệp thành nhiều thửa nhỏ rồi quảng cáo thành các dự án khu dân cư để rao bán trên mạng xã hội. Các khu đất này nằm ở vị trí xa khu vực dân cư, không được quy hoạch đất ở, chưa được nhà nước đầu tư hệ thống điện, nước, không đảm bảo các điều kiện về an sinh xã hội. 

Đặc biệt có các khu vực đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng vẫn được tách thửa, gây biến động đất đai so với giai đoạn tổ chức lập đồ án quy hoạch, dẫn đến phát sinh kinh phí đầu tư xây dựng dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt. Diện tích đất nông nghiệp trong kỳ quy hoạch tương đối lớn. Việc tách thửa đất nông nghiệp với số lượng lớn sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch chung của thành phố, ảnh hưởng đến triển khai thực hiện các đồ án quy hoạch sau này cũng như việc thu hút đầu tư những doanh nghiệp lớn về đầu tư tại TP Đồng Xoài.

 Trên địa bàn thành phố Đồng Xoài tái bùng phát tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân tự cưa cắt cây trồng, san ủi mặt bằng, tự ý mở đường giao thông khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; phân chia thửa đất nông nghiệp thành nhiều thửa nhỏ rồi quảng cáo thành các dự án khu dân cư để rao bán trên mạng xã hội.

Trên địa bàn thành phố Đồng Xoài tái bùng phát tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân tự cưa cắt cây trồng, san ủi mặt bằng, tự ý mở đường giao thông khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; phân chia thửa đất nông nghiệp thành nhiều thửa nhỏ rồi quảng cáo thành các dự án khu dân cư để rao bán trên mạng xã hội.

Nhằm kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản (BĐS) và tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS trên địa bàn, tạo môi trường lành mạnh trong đầu tư, kinh doanh BĐS và đảm bảo việc thực hiện đầu tư theo các đồ án quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt, UBND TP Đồng Xoài đã có báo cáo UBND tỉnh về tình hình thị trường BĐS, xin chủ trương tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn TP. 

Tuy nhiên, hiện nay tình hình phân lô, bán nền trên địa bàn TP Đồng Xoài đang diễn biến hết sức phức tạp. Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP Đồng Xoài đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) TP tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn kể từ ngày 22/3/2022 cho đến khi có chỉ đạo của UBND tỉnh (kể cả những hồ sơ đã tiếp nhận làm trích đo, trích lục bản đồ để tách thửa).

Vì vậy, tạm dừng các thủ tục tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp không tiếp giáp đường giao thông.

Đối với các thửa đất nông nghiệp tiếp giáp đường giao thông, tạm dừng thủ tục tách thửa đối với các thửa đất có diện tích tách thửa tối thiểu dưới 2.000m2 đối với các phường và dưới 3.000m2 đối với các xã: Tân Thành, Tiến Hưng (gồm cả thửa đất tách ra và thửa đất còn lại) và tách từ 3 thửa đất trở lên. Trường hợp tách thửa dưới 3 thửa (không tính thửa đất gốc), vẫn thực hiện theo Quyết định 27/2020/QĐ-UBND ngày 16/10 2020 của UBND tỉnh. Tuy nhiên, một thửa đất tách thửa chỉ được thực hiện tách một lần, không tách tiếp từ thửa đã tách.

Công văn 529 của UBND TP Đồng Xoài cũng yêu cầu không thực hiện thủ tục tách thửa đất (tất cả loại đất) đối với những thửa đất thuộc khu quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500 đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Điều 6, Quyết định 27/2020/QĐ-UBND ngày 16/10/2020 của UBND tỉnh.

Trường hợp để xảy ra tách thửa, UBND TP sẽ đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&TM) xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo và nhân viên Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP đã tham mưu cho tách thửa sai quy định.

Đối với các trường hợp khác vẫn tham mưu thực hiện thủ tục tách thửa đất theo đúng quy định tại Quyết định 27/2020/QĐ-UBND ngày 16/10/2020 của UBND tỉnh.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh