THỨ TƯ, NGÀY 08 THÁNG 12 NĂM 2021 04:40

Bình Phước: Tìm và cất bốc 53 hài cốt liệt sĩ

Sau gần một tháng tìm kiếm, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ (Đội K72) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã cất bốc được 53 hài cốt liệt sĩ tại khu vực ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh.

Chiều 2/12, trao đổi với TTXVN, Thượng tá Nguyễn Ngọc Ánh, Chính trị viên Đội quy tập hài cốt liệt sĩ (Đội K72) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước cho biết sau gần một tháng tìm kiếm, đơn vị đã cất bốc được 53 hài cốt liệt sĩ tại khu vực ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh.

Bình Phước, tìm thấy và cất bốc 53 hài cốt liệt sỹ  - Ảnh 1.

Đội quy tập hài cốt liệt sĩ K72 tỉnh Bình Phước tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sĩ tại khu vực ấp K54. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN).

Đội K72 cho biết, sau khi biết thông tin về công tác tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ tại khu vực ấp K54, xã biên giới Lộc Thiện, nhiều đoàn cựu chiến binh từ hai miền Nam-Bắc đã đến hiện trường để viếng đồng đội, cung cấp thông tin về đơn vị chiến đấu.

Theo nguồn tin từ các cựu chiến binh, khu vực phát hiện hài cốt liệt sĩ là bệnh viện K54 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Để xác định danh tính, đơn vị, mới đây, Ban chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội thảo đánh giá thông tin về danh tính, đơn vị chiến đấu của các liệt sĩ.

Tại hội thảo, các nhân chứng đều khẳng định khu vực phát hiện hài cốt liệt sĩ là nghĩa trang bệnh viện K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2.

Đến năm 1973, bệnh viện K54 trực thuộc Ban Quân y, Cục Hậu cần Miền. Nhiệm vụ của bệnh viện K54 là thu dung điều trị thương bệnh binh của các cơ quan tham mưu, chính trị, hậu cần của Bộ Chỉ huy Miền. Những liệt sĩ hy sinh tại đây được xác định trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến 1975.

Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Ánh, Đội K72 vẫn đang tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại địa điểm trên.

Bình Phước, tìm thấy và cất bốc 53 hài cốt liệt sỹ  - Ảnh 2.

Các đội tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Trước đó, Dangcongsan.vn đưa tin, Thượng tá Nguyễn Ngọc Ánh, Chính trị viên Đội K72 cho biết, sau khi người dân và một đơn vị thi công làm đường tại khu vực tổ 1, ấp K54, xã Lộc Thiện phát hiện có tăng, võng của bộ đội dưới lòng đất. Ngay sau đó, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã khẩn trương cử Đội K72 triển khai các phương án tìm kiếm. Trong những ngày khai quật tại khu vực trên, Đội K72 đã phát hiện và cất bốc được 24 hài cốt liệt sĩ cùng nhiều quân trang, quân dụng.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước mong muốn, những cựu chiến binh từng tham gia các chiến dịch, từng chiến đấu tại khu vực trên hỗ trợ cung cấp thông tin cho Đội K72 để xác định danh tính, đơn vị của các liệt sĩ.

Hòa thanh (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh