Bình Phước: Tổ chức lễ truy điệu và an táng 58 hài cốt liệt sĩ

14:44 - 26/12/2020
Bình Phước: Tổ chức lễ truy điệu và an táng 58 hài cốt liệt sĩ

Quang cảnh lễ viếng, truy điệu, an táng hài cốt các liệt sỹ. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

(Dân sinh) - Sáng 25/12, tỉnh Bình Phước long trọng tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu và an táng 58 hài cốt liệt sỹ vừa được cất bốc tại xã biên giới Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh.

Dự lễ truy điệu và an táng có ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMT TQVN tỉnh cùng lực lượng vũ trang và đông đảo nhân dân địa phương.

Bình Phước: Tổ chức lễ truy điệu và an táng 58 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 1.

Bình Phước long trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng liệt sĩ. Ảnh: Trần Trung.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm, dâng hương, thành kính đặt vòng hoa với dòng chữ “Đời đời ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sĩ.”

Thay mặt Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Bình Phước, bà Trần Tuyết Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh tụ của Đảng, các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ đã chiến đấu ngoan cường để giành độc lập, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Bà Trần Tuyết Minh cho biết, vào ngày 5/11/2020, nhận được tin báo từ Công ty cầu đường Long Phú khi san ủi làm đường liên thôn tại khu vực ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh đã phát hiện tăng võng nghi là di vật của bộ đội hi sinh. Ngay sau đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Đội K72 khẩn trương đến hiện trường để xác minh, đào tìm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đến thời điểm kết thúc công tác, Đội K72 đã quy tập được 58 mộ liệt sĩ.

Bình Phước: Tổ chức lễ truy điệu và an táng 58 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 2.

Quang cảnh lễ truy điệu và an táng liệt sĩ. Ảnh: Trần Trung.

Để xác định phiên hiệu đơn vị, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước tổ chức cuộc hội thảo đánh giá thông tin về mộ liệt sĩ tại khu vực này. Qua buổi hội thảo, các nhân chứng khẳng định, đây là khu vực Bệnh viện K54 thuộc đoàn 340, Cục Hậu cần miền B2. Bệnh viện K54 là đơn vị thu dung, điều trị thương bệnh binh. Các liệt sĩ thuộc các cơ quan miền, cơ quan quân khu và một số đơn vị khác. Báo Nông nghiệp đưa tin.

Bình Phước: Tổ chức lễ truy điệu và an táng 58 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 3.

Quang cảnh lễ truy điệu và an táng. Ảnh: Trần Trung.

Trước đó, ngày 27/11, Thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước tổ chức cuộc hội thảo đánh giá thông tin về mộ liệt sỹ tại khu vực này.

Hội thảo có sự tham gia của các nhân chứng, những người trực tiếp làm việc tại Bệnh viện K54 và sinh sống lâu năm tại địa phương, qua đó xác định Bệnh viện K54 thuộc Đoàn 340 Cục Hậu cần Miền B2 được di chuyển từ Campuchia về Việt Nam vào năm 1973, đóng quân tại ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Bệnh viện có nhiệm vụ tiếp nhận điều trị thương binh, bệnh binh của các cơ quan tham mưu, Cục Chính trị, Cục Hậu cần thuộc Bộ Tư lệnh Miền và một số đơn vị tham gia phối hợp chiến đấu. Bước đầu, các đại biểu kết luận có khoảng 100 liệt sỹ được an táng tại khu vực Bệnh viện K54.

“Sau hơn một tháng làm việc không quản ngày nghỉ, cán bộ chiến sỹ Đội K72 đã đào tìm, cất bốc được 58 hài cốt liệt sỹ, trong đó có 2 hài cốt được xác định là nữ. Toàn bộ 58 hài cốt liệt sỹ đều chưa xác định được thông tin, chỉ lấy được 31 mẫu sinh phẩm gửi Trung ương xác định ADN. Trong khi 27 hài cốt liệt sỹ khác đã hoàn toàn vỡ vụn, xương cốt đã hòa quyện vào cỏ cây, đất, nước", bà Trần Tuyết Minh cho TTXVN biết.

Sau khi xác định được một số thông tin, tỉnh Bình Phước đã liên hệ được với 15 gia đình thân nhân liệt sỹ từ các tỉnh, thành Hà Nội, Cao Bằng, Hưng Yên, Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thành phố Hồ Chí Minh vào Bình Phước tham dự lễ truy điệu và an táng các hài cốt liệt sỹ.

Trước đó, sáng 24/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước đã làm lễ cầu siêu cho hương hồn các Anh hùng liệt sỹ; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước đã tổ chức gặp mặt thân nhân các gia đình liệt sỹ.

Đến nay, tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Phước có gần 4.300 liệt sỹ yên nghỉ, trong đó có hơn 2.700 hài cốt liệt sỹ được cất bốc từ Campuchia.

PV (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›