THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 12:31

Bình Thuận: Nhóm người làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

Sau vụ Alibaba, hiện nay xuất hiện một số cá nhân tự làm đường nhựa kiên cố trên đất nông nghiệp nhằm hình thành các khu dân cư tự phát để bán đất nền trái phép ở Bình Thuận.

Tự ý làm đường để bán nền

VnExpress đưa tin, Xã Thiện Nghiệp rơi vào cơn sốt đất từ khi có dự án sân bay Phan Thiết. Các nhóm người từ khắp nơi đến lùng sục, mua bán đất sôi động và xuất hiện tình trạng một số cá nhân làm đường nhựa kiên cố trên đất nông nghiệp nhằm hình thành các khu dân cư tự phát để bán đất nền trái phép.

Từ trụ sở UBND xã theo đến thôn Thiện Sơn có 4 con đường nhựa mới toanh, rộng 5-7 m, có vạch kẻ được đấu nối vào đường sỏi hiện hữu. Trong đó, một con đường hai bên đã được trồng trụ điện. Những cọc bêtông, những cây bạch đàn hai bên những con đường treo rất nhiều quảng cáo rao bán đất nền.

"Các con đường trái phép được thi công cách đây hơn 5 tháng nhưng không thấy động thái ngăn cản của chính quyền địa phương", một người dân đề nghị giấu tên nói.

Ông Trần Ngọc Hận, Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp, cho rằng do địa bàn rộng, việc thi công lại diễn ra nhanh chóng diễn ra vào canh đêm không ngăn chặn được ngay từ đầu. "Khi chúng tôi phát hiện thì họ đã làm xong rồi. Dù vậy, chúng tôi đã có biện pháp xử lý", ông Hận nói.

UBND xã đã lập biên bản, ghi nhận bốn cá nhân ngoài địa phương làm đường trái phép, gồm bà Trần Thị Yến làm đường 640 m, rộng 7 m; bà Đặng Thị Mỹ Hạnh làm tuyến 475 m, rộng 6 m; ông Đặng Hồng Phong làm tuyến 705 m, rộng 5 m; bà Trần Thị Ngọc Huệ làm tuyến 115 m, rộng 6,8 m.

"Trong tháng này, nếu họ không tự khắc phục, chúng tôi sẽ cưỡng chế", ông Hận nói và khuyến cáo người dân muốn đầu tư đất cần phải xem giấy tờ pháp lý rõ ràng và hiện tại địa phương chưa có dự án khu dân cư nào được cấp phép.

Ông Nguyễn Nam Long, Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết, cho biết thành phố cũng vừa tổ chức họp với các ngành liên quan và UBND xã Thiện Nghiệp về vấn đề này, kiên quyết xử lý nghiêm để lập lại kỷ cương trên địa bàn.

Bình Thuận: Nhóm người làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền - Ảnh 2.

Biển quảng cáo bán đất nền dọc các con đường. Ảnh: VnExpress.

"Chúng tôi đã chỉ đạo UBND xã Thiện Nghiệp xây dựng cụ thể kế hoạch cưỡng chế những trường hợp này. Các lực lượng liên quan sẽ hỗ trợ xã Thiện Nghiệp trong quá trình cưỡng chế, buộc trả lại hiện trạng như ban đầu", ông Long nói.

Dự án sân bay Phan Thiết (lưỡng dụng, quân sự kết hợp dân sự) nằm trên địa bàn xã Thiện Nghiệp, được khởi công từ tháng 1/2015, dự kiến hoàn thành trong năm 2018, nhưng đến nay vẫn án binh bất động do Bộ Quốc phòng chưa thu xếp được nguồn vốn triển khai.

Hầu hết là giao dịch ảo

Thông tin trên báo Người lao động, thị trường đất ở tỉnh Bình Thuận những người từ nơi khác đến mới nhìn qua cứ tưởng rất sôi động khi thấy nhiều đại gia tranh nhau thu gom đất; giới cò đất thì kỳ kèo, thương lượng ngả giá đất… nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, thực chất những giao dịch mua bán thành công chỉ tính trên đầu ngón tay, còn lại hầu hết là giao dịch ảo. Theo lãnh đạo UBND xã Thiện Nghiệp, việc giá đất trên địa bàn đang bị đẩy lên cao từng ngày là do có sự tiếp tay của lực lượng môi giới đông đảo từ các địa phương khác đến. Đây là cơn sốt thứ hai diễn ra ở xã (đợt đầu diễn ra vào cuối tháng 4-2018). "Họ đến thổi giá đất tăng cao với những giao dịch ảo và khi đội ngũ này rút đi thì giá đất lại hạ nhiệt" - vị này nói thêm.

Anh Phạm Văn Hải (ở phường Phú Thủy, TP Phan Thiết), một người có thâm niên làm nghề môi giới bất động sản lâu năm tại TP Phan Thiết, cho biết nhiều môi giới cũng như đầu cơ đất đã bất chấp tất cả để kiếm lời. Có những lô đất nằm trong quy hoạch khu dân cư, quy hoạch khu đô thị… nhưng vẫn được họ đem ra rao bán tràn lan. Tình trạng này chủ yếu xảy ra tại khu vực ngoại ô của TP Phan Thiết và các địa bàn vệ tinh như: Phong Nẫm, Hàm Liêm, Hàm Thắng… "Hiện nay còn xuất hiện tình trạng nhiều nhà đầu cơ bất động sản chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn. Rồi tự làm đường, bắt điện, nước… sau đó phân lô, bán nền cho người dân xây dựng nhà ở không theo bất cứ quy hoạch nào" - anh Hải thông tin thêm.

Trước tình trạng giá đất tại nhiều nơi tăng chóng mặt, hoạt động mua bán trái phép diễn ra rầm rộ, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận quyết tâm chặn đứng "cơn sốt" này. UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị, sở ngành liên quan ngừng việc tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô bán nền trên toàn tỉnh. Đồng thời, yêu cầu UBND TP Phan Thiết và UBND các huyện, thị xã kiểm soát, quản lý hiệu quả việc thực hiện các dự án bảo đảm đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, mục đích sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt trên địa bàn quản lý.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường để có biện pháp kịp thời ổn định thị trường, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật, không để xảy ra tình trạng sốt giá bất động sản và bong bóng bất động sản trên địa bàn tỉnh...PV (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19

Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19

Đến sáng 3/7, thế giới có trên 553,91 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,36 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch...
14 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh