CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 06:28

"Bình thường mới" là đây!

(Dân sinh) - Tối 11/11, hơn 1 vạn khán giả đã có mặt tại sân Mỹ Đình để cổ vũ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam thi đấu với đội tuyển Nhật Bản trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

  Gần 2 năm rồi, sân Mỹ Đình mới lại có dịp đón khán giả, mới lại có không khí sôi động, cuồng nhiệt đến như vậy. Nhưng để có được khung cảnh đó, cả một hệ thống kiểm soát dịch bệnh với lực lượng nhân lực rất lớn đã phải hoạt động hết công suất. Việc kiểm soát dịch được thực hiện chặt chẽ từ ngoài vào trong, đảm bảo không có nguy cơ gây lây lan dịch.

  Giữa lúc cả nước gồng mình chống dịch, VFF đã mạnh dạn đề xuất, Bộ VH-TT&DL trình Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19... và thầy trò HLV Park Hang Seo đã được đá trên sân nhà Mỹ Đình, đặc biệt là có khán giả cổ vũ. Ngoài thể thao, trận đấu đã truyền đi thông điệp Việt Nam chiến đấu ngoan cường với đại dịch Covid-19. Đêm đó, nhiều hãng tin lớn của thế giới đã đưa tin về sự kiện này. 

    

Gần 2 năm rồi, sân Mỹ Đình mới lại có dịp đón khán giả..

Gần 2 năm rồi, sân Mỹ Đình mới lại có dịp đón khán giả..

    

  Lâu nay, rất nhiều khán giả hâm mộ thể thao Việt Nam đã lấy làm "ghen tỵ" với khán giả nhiều nước khác - nhất là các quốc gia châu Âu, khi cho phép khán giả trực tiếp đến sân để theo dõi và cổ vũ các hoạt động thể thao như bóng đá hay quần vợt. Sau thời gian đầu khá dè dặt với số khán giả chỉ chiếm 30 - 50% sức chứa các khán đài, gần đây, hầu hết các giải thể thao lớn đều đã cho phép khán giả đến kín sân. Đó là một chỉ dấu cho thấy cuộc sống ở những nơi này đã trở lại bình thường, mặc dù cuộc chiến đấu với dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn.

  Việt Nam vừa trải qua một đợt bùng phát dịch nghiêm trọng và đến giờ vẫn hoành hành ở nhiều nơi. Nhưng theo đánh giá của Chính phủ cũng như các cơ quan chuyên môn, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch và có đủ điều kiện để tổ chức cuộc sống theo mô thức "bình thường mới" - thích ứng linh hoạt, an toàn trong điều kiện có dịch. Trong điều kiện đó, các hoạt động kinh tế, văn hóa, thể thao vẫn diễn ra nhưng phải đảm bảo các tiêu chí phòng, chống dịch.

  So với hình ảnh nhiều địa phương dựng hàng rào để hạn chế di chuyển thì việc đón cả vạn khán giả đến sân vận động để hòa mình trong nhịp đập của thể thao hẳn là vượt ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. 

  Sự kiện đông đảo khán giả đến sân Mỹ Đình xem bóng đá có thể coi là biểu hiện của cuộc sống "bình thường mới" nhưng đó cũng là thử thách lớn lao. Ban tổ chức phải kỹ lưỡng, chặt chẽ, có đủ kịch bản để điều hành, ứng phó khi số lượng người rất đông. Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đã ứng dụng công nghệ để kiểm soát khán giả vào sân Mỹ Đình xem bóng đá và ra về an toàn...

  Sau cuộc tiếp đón khán giả đến sân Mỹ Đình xem bóng đá an toàn sẽ đến việc chúng ta đón du khách quốc tế, đón mọi người đến làm việc, học tập, kinh doanh... Cuộc sống dần trở lại nhịp sống thường ngày theo cách như thế.

  Hẳn đây là bài học lớn cho tất cả vì chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu của sống linh hoạt, an toàn với Covid-19. 

BẢO KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh