Bộ Công an, Bộ GTVT vào cuộc giải quyết "khủng hoảng" BOT Cai Lậy

22:57 - 03/12/2017

Liên quan đến lùm xùm quanh trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang), Bộ Công an, Bộ GTVT, tỉnh Tiền Giang đồng loạt vào cuộc giải quyết sự việc...

Chiều 30/11, nhiều tài xế tiếp tục tụ tập phản đối trước trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang), sau khi chủ đầu tư cho thu phí trở lại vào sáng cùng ngày (ảnh Vnexpress)

Ngày 3/12, thông tin trên báo Tiền Phong cho biết, liên quan đến việc ách tắc giao thông qua trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang), Bộ GTVT, Bộ Công an, tỉnh Tiền Giang cùng vào cuộc để giải quyết sự việc.

Liên quan đến việc chủ phương tiện phản đối thu phí tại trạm BOT Cai Lậy, chiều 30/11, Bộ GTVT phát đi thông cáo báo chí, trong đó nhấn mạnh Bộ đang phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan tổ chức việc thu phí tại trạm để hoàn vốn cho dự án, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi gây rối an ninh trật tự tại trạm.

Nguồn tin trên báo Tuổi trẻ TP. HCM cho biết, tối ngày 3/12, cơ quan CSĐT Công an quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, đã quyết định tạm giữ hình sự đối với ông Lê Tấn Tú (36 tuổi, ngụ quận Cái Răng), chủ công ty dịch vụ cứu hộ Tú Anh có trụ sở tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi dùng hung khí chém người.

"Trước đó, công ty của ông Tú có hợp đồng với trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) để tham gia cẩu xe, giải tỏa ách tắc nếu có tài xế dừng phương tiện không chịu rời trạm" - báo Tuổi trẻ TP HCM cho biết.

Anh Tân tại bệnh viện

Nạn nhân là anh Vương Quốc Tân (34 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Hiện anh Tân đang được phẫu thuật nối gân tay trái tại bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ, TP Cần Thơ.

Được biết, tại khu vực trạm Cai Lậy, giữa các tài xế và người của công ty Tú Anh đã xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, anh Vương Phước Tân cùng 2 tài xế khác ở TP Cần Thơ đã chủ động đến Cty Tú Anh để giải hòa. Tuy nhiên, khi đến nơi thì anh Tân bị người của Cty Tú Anh chém đứt một mảng cánh tay trái từ cùi trỏ xuống đến gần bàn tay.

Được biết, hung khí của vụ gây thương tích là con dao làm vườn. Nghi can cho rằng, do nhóm tài xế đến đông quá và sợ bị đánh nên lấy dao "tự vệ".

Liên quan đến những lùm xùm xảy ra ở trạm thu phí BOT Cai Lậy, mới đây, Công an huyện Cai Lậy (Tiền Giang) đã chỉ đạo cảnh sát hình sự vào cuộc điều tra nhóm người đe dọa tài xế khi qua trạm BOT Cai Lậy mà thắc mắc.

Công an tỉnh Tiền Giang cũng đã thu thập thông tin để làm rõ ai đã thuê nhóm côn này đe dọa tài xế.

Trước đó, khoảng 10h15 ngày 2/12, một tài xế khi qua trạm BOT Cai Lậy đã trả đủ phí nhưng phát hiện vé bị tẩy xóa giống ngày 3/11 đã mua bị cơ quan từ chối thanh toán nên đề nghị nhân viên phải đưa vé không tẩy sửa.

Chỉ 1 phút sau, 4 thanh niên ngồi gần đó đi thẳng ra xe cùng 1 nhân viên mặc đồng phục của BOT Cai Lậy chỉ vào mặt tài xế quát: "Tao yêu cầu mày thắc mắc cái gì đưa xe qua kia". Khi tài xế hỏi: "Anh là ai?" thì người này nói to "Không cần biết tao là ai, tao yêu cầu mày đi". Toàn bộ nội dung đe dọa này đã được phóng viên ghi hình.

Chiều 2/12, người trực tiếp chỉ tay vào mặt tài xế đe dọa được xác định tên là Đầy, nhà ở xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy và 1 người khác có tên Vinh "mắc ma", nhà ở xã Bình Phú.

Báo Người Lao Động cho biết, Công an xã này cung cấp thông tin, Vinh "mắc ma" là đối tượng nghiện ma túy và cũng đang truy tìm nhưng đối tượng này chưa về nhà sau khi có thông tin báo chí đăng. 

Một phụ nữ là người thân Vinh "mắc ma" cho biết: "Khi nghe nói báo đăng thì mới biết anh ta được người ta mướn với giá 200.000 đồng hay 250.000 đồng mỗi ngày". 

 

Về việc thu phí tại trạm BOT Cai Lậy, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký Thông báo số 483/TB-VPCP ngày 13/10/2017 đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương liên quan xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng để gây rối an ninh, trật tự tại các trạm thu phí để chống ùn tắc giao thông, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Được biết, Dự án BOT Cai Lậy đã hoàn thành giai đoạn đầu tư, tổ chức thu phí từ 0h ngày 1/8/2017. Tuy nhiên, tình hình thu phí tại trạm Cai Lậy mất an ninh trật tự do tài xế dùng tiền lẻ qua trạm, đồng thời trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều ý kiến khác nhau về quá trình triển khai dự án nên nhà đầu tư phải tạm dừng thu phí dịch vụ từ ngày 14/8/2017.

Để tránh hệ lụy xấu phá vỡ phương án tài chính của dự án do không được thu phí hoàn vốn, Bộ Giao thông Vận tải đã phối hợp với tỉnh Tiền Giang, nhà đầu tư hoàn chỉnh các công việc cần thiết, đã tiến hành giảm giá dịch vụ cho các phương tiện và đến ngày 30/11/2017 đã tiến hành thu phí trở lại. Tuy nhiên, ngay sau khi thu phí trở lại, nhiều phương tiện vẫn tiếp tục sử dụng tiền lẻ, gây mất an ninh trật tự qua trạm, nhà đầu tư phải nhiều lần xả trạm để tránh ùn tắc giao thông và có nguy cơ tiếp tục phải dừng thu phí.

GIANG ĐÔNG (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›