THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 09 NĂM 2021 12:18

Bộ Công Thương thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về xuất khẩu gạo

(Dân sinh) - Hôm nay, 17/4, Bộ Công Thương đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, Đoàn có nhiệm vụ làm việc với cơ quan hải quan và một số cơ quan có liên quan để nắm tình hình về lượng gạo tại các cảng.

Thành phần đoàn kiểm tra gồm: Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương - trưởng đoàn; ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương - phó đoàn.

Cùng với đó là đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Tổng cục Hải quan, Cục An ninh kinh tế tổng hợp - Bộ Công an, Hiệp hội Lương thực Việt Nam.

Bộ Công thương cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020 của Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1106/QĐ-BCT ngày 10/4/2020 công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020 và có văn bản số 2581/BCT-XNK ngày 10/4/2020 gửi đến Bộ Tài chính đề nghị phối hợp triển khai thực hiện.

Trong những ngày qua, Bộ Công Thương nhận được nhiều văn bản của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phản ánh việc đăng ký tờ khai hải quan đã xuất hiện một số bất cập như: thương nhân không được thông báo về thời gian bắt đầu tiếp nhận tờ khai xuất khẩu nên không đăng ký được kịp thời, hoặc không tiếp cận được hệ thống (báo lỗi); cá biệt có trường hợp đã đăng ký được nhưng sau đó lại bị mất tờ khai trên hệ thống… 

Bộ cũng đã có văn bản số 2683/BCT-XNK ngày 15 tháng 4 năm 2020 gửi Bộ Tài chính triển khai về việc thực hiện hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4 năm 2020, theo đó đã chuyển Bộ Tài chính để xem xét, xử lý theo đúng chức năng, thẩm quyền được giao đối với phản ánh, kiến nghị của các thương nhân xuất khẩu gạo.

Để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10 tháng 4 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ theo đó giao Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5/2020, đồng thời triển khai công tác phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện điểm 3 văn bản số 2827/VPCP-KTTH, Bộ Công Thương quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ làm việc với cơ quan hải quan và một số cơ quan có liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng. 

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình xuất khẩu gạo tháng 4/2020 và phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5/2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Thời gian làm việc từ ngày 20/4 đến ngày 24/4.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh