THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 11:40

Bộ Giao thông vận tải đề xuất giảm tốc độ lưu thông tối đa nhiều loại xe ô tô

Bộ GTVT đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 91/2015 của bộ trưởng Bộ GTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ. Theo dự thảo trong khu vực đông dân cư một số loại phương tiện cỡ lớn sẽ giảm tốc độ lưu thông tối đa từ 60 km/h như hiện nay xuống 50 km/h.

Bộ GTVT đang soạn thảo Thông tư thay thế thông tư 91/2015/TT-BGTVT. Theo đó, Dự thảo Thông tư này đang được Bộ GTVT lấy ý kiến góp ý, tốc độ tối đa của xe khách trên 30 chỗ, xe buýt, xe khách giường nằm 2 tầng, xe tải có trọng tải trên 10 tấn, xe đầu kéo, ôtô kéo rơmoóc, ôtô chuyên dùng trên đường đôi (có dải phân cách giữa), đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên... trong khu vực đông dân cư sẽ giảm từ 60 km/h như hiện nay xuống 50 km/h.

Giảm tốc độ lưu thông tối đa nhiều loại xe ô tô nhằm giảm tai nạn giao thông

Theo ban soạn thảo, việc quy định trong khu vực đông dân cư, các xe được chạy cùng một tốc độ tối đa cho phép trong thời gian qua dẫn đến tình trạng một số xe cỡ lớn được đi với tốc độ như các loại xe con, xe tải có trọng tải dưới 3,5 tấn; dễ gây tai nạn giao thông trên các tuyến đi qua các đô thị có lưu lượng phương tiện lớn, tổ chức giao thông phức tạp.

Căn cứ vào ý kiến của nhiều cơ quan, ban soạn thảo đưa vào dự thảo quy định, với xe tải trên 15 tấn, tốc độ tối đa từ 60 km/h giảm xuống mức 50 km/h trên đường đôi, đường một chiều có 2 làn xe trong khu vực đông dân cư như các loại xe khách trên 30 chỗ, xe buýt, xe khách giường nằm 2 tầng, xe đầu kéo kéo sơmi rơmoóc, ôtô kéo rơmoóc, ôtô chuyên dùng.

Với đường cao tốc, hiện tại, xe kéo rơmoóc; sơmi rơmoóc hoặc kéo xe khác; xe khách trên 30 chỗ; xe khách giường nằm 2 tầng; xe xì téc và xe trộn; bơm vữa bêtông, chỉ được chạy cùng tốc độ tối đa như các loại xe khác (các tuyến đường cao tốc hiện nay khai thác với tốc độ tối đa 100-120 km/h tùy theo từng tuyến).

Tuy nhiên, dự thảo thông tư đề xuất các loại xe trên chỉ được chạy với tốc độ tối đa không quá 100 km/h trên đường cao tốc. Lý do giảm tốc độ tối đa với nhóm xe trên khi chạy trên đường cao tốc là do tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao, hậu quả các vụ tai nạn giao thông của các phương tiện này để lại rất nặng nề. Các nước trên thế giới cũng rất ít nơi cho phép các phương tiện vận tải lớn lưu thông quá 100 km/giờ.

Thành Nam (TH)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh