THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 05:53

Bộ sách tổng hợp những kiến thức về phòng, chống ma túy

(Dân sinh) - Đến thời điểm này, bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” do Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (Viện PSD) biên soạn chính là bộ sách chính thống về phòng, chống ma túy cho cộng đồng. Mỗi cuốn tài liệu như một cuốn cẩm nang hữu ích cung cấp cho người đọc những kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy, trong đó có cách thức nhận biết các chất ma túy, dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy, tác hại của việc sử dụng ma túy…

Ma tuý là hiểm hoạ lớn cho toàn xã hội, gây nguy hại cho sức khoẻ, làm suy thoái hóa nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng của ma túy đối với con người và xã hội, việc ưu tiên hàng đầu đó là phải phòng ngừa, ngăn chặn nhằm giảm thiểu hành vi sử dụng ma túy; giảm thiểu số lượng người nghiện ma túy và nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống ma túy.

Bộ sách đầu tiên tổng hợp những kiến thức về ma túy - Ảnh 1.

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” do Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (Viện PSD) biên soạn chính là bộ sách chính thống pvề phòng, chống ma túy cho cộng đồng.

Hưởng ứng chỉ đạo, chỉ thị và chủ trương của Đảng và Chính phủ, trong nhiều năm qua, Viện PSD luôn nỗ lực tìm ra các giải pháp ngăn ngừa người nghiện mới và đưa ra các phương pháp chống tái nghiện người nghiện cũ. Thành tựu 5 năm qua đã minh chứng cho hiệu quả của phương pháp "Chống tái nghiện ma túy bằng trị liệu tâm lý", trên cơ sở đó Viện PSD đã nghiên cứu và phát triển Bộ tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy" với mong muốn góp phần chung tay cùng cộng đồng Bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy.

Khi biên soạn, xuất bản và phát hành Bộ tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy" của Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy, Viện PSD hướng đến 02 mục đích chính. Thứ nhất, trang bị kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy, cách thức nhận biết các chất ma túy, dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy đồng thời trang bị kỹ năng ứng phó với những tình huống nguy cơ liên quan đến hành vi sử dụng ma túy cho học sinh, cha mẹ học sinh và giáo viên, cán bộ quản lý.

Thứ hai, hướng tới mục tiêu dự phòng sử dụng ma túy, dự phòng nghiện ma túy cho thế hệ trẻ là học sinh cấp 2, học sinh cấp 3 đang ngồi trên ghế nhà trường, cũng như hỗ trợ phụ huynh, thầy cô trở thành những người đồng hành cùng các con trong cuộc chiến chống lại sự cám dỗ của ma túy.

Ngoài ra, bộ tài liệu còn có thể trở thành nguồn tài liệu tham khảo, nghiên cứu cho những người đang hoạt động trong lĩnh vực phòng chống ma túy nói riêng, những nhà công tác xã hội, xã hội học, tâm lý học, giáo dục học… để hỗ trợ chuyên nghiệp cho các khách hàng là học sinh, giáo viên, cha mẹ học sinh và những đối tượng khác với những vấn đề liên quan đến ma túy và hành vi sử dụng ma túy.

Bộ tài liệu gồm 4 cuốn: Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học cơ sở; Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông, Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. Điểm chung của cả 4 cuốn tài liệu đó là cấu trúc nội dung được chia thành 2 phần cơ bản. Trong đó, phần thứ nhất chủ yếu tổng hợp những kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy. Cụ thể, phần này đưa ra những định nghĩa về ma túy, cách thức nhận biết các chất ma túy, dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy, tác hại của việc sử dụng ma túy (đặc biệt là đối với học sinh trung học)….

Chẳng hạn như cuốn "Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục", ở phần thứ nhất của cuốn tài liệu, người đọc sẽ thấy được những kiên thức cơ bản để nhận biết được các loại ma túy nguy hiểm đang phổ biến hiện nay tại Việt Nam và tác hại, hậu quả của nghiện ma túy đối với con người. Bên cạnh đó, nội dung phần này cũng đưa ra hoàn cảnh về sự tàn phá của ma túy đối với con người và đặc biệt là với học sinh trung học; từ đó giúp các nhà giáo dục có những hiểu biết chính xác về ma túy và nghiện ma túy nhằm định hướng giáo dục kỹ năng phòng, chống ma túy một cách khoa học và nhân văn.

Hay cuốn "Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh Trung học cơ sở". Phần thứ nhất của cuốn tài liệu này đưa ra những định nghĩa về ma túy, cách thức phân loại, tác hại của ma túy đối với con người nói cung, đối với học sinh trung học cơ sở nói riêng. Đồng thời cung cấp cho các em thông tin và cảnh báo về những thủ đoạn trá hình đưa ma túy vào trong đồ ăn, thực phẩm thông thường.

Trong khi đó, nội dung phần thứ nhất của cuốn "Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh" lại cung cấp đầy đủ, dễ đọc dễ hiểu cho cha mẹ học sinh về ma túy, những nguyên nhân, tác hại và hậu quả của nghiện ma túy. Từ đó, giúp cha mẹ nhận biết được hình dạng, màu sắc, dụng cụ sử dụng ma túy, những loại ma túy điển hình, phổ biến, các loại ma túy mới, ma túy núp bóng trong đồ ăn, thức uống…của học sinh. Ngoài ra, trang bị cho cha mẹ cách thức nhận diện các thủ đoạn lôi kéo, cưỡng bức sử dụng ma túy mà con/em mình có thể gặp phải.

Như vậy, có thể thấy, ở mỗi cuốn sách trong Bộ tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy" đều sẽ cung cấp đến người đọc những kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy một cách đầy đủ và chính xác nhất. Nếu tiếp thu được đầy đủ kiến thức này thì nhận thức của cộng đồng về phòng, chống ma túy cũng sẽ được nâng cao đáng kể; hành trình ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy nói chung, ma túy học đường nói riêng cũng sẽ được rút ngắn tối đa về mặt thời gian.

Thanh Ngọc

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh