THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 12:11

Bộ sưu tập “Tâm trà Diệu Bảo” xác lập kỷ lục thế giới

(Dân sinh) - Ngày 28/5, tại TP.HCM, Liên minh Kỷ lục thế giới và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) uỷ quyền Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao kỷ lục thế giới cho bộ sưu tập “Tâm trà Diệu Bảo” với 1.000 ấm chén tử sa ở nhiều niên đại, có số lượng nhiều nhất thế giới.

Với đam mê trà và ấm tử sa, gần 30 năm tìm tòi và sưu tập, trà sư Ngô Thị Thanh Tâm đã có trên 1.000 ấm tử sa cùng với nhiều bộ chén từ nguyên liệu quý hiếm độc đáo.

Trên 1.000 ấm tử sa cũng là ngần ấy câu chuyện về mỗi chiếc ấm, bởi lẽ, mỗi chiếc ấm đối với chị như một sinh mệnh, nó không chỉ ở kỳ công, kỳ duyên của người sưu tầm mà chính ở sự tài hoa, sáng tạo, tâm huyết và trí tuệ của nghệ nhân đã tạo tác trên mỗi chiếc ấm.

Trao bằng Kỷ lục Thế giới cho Bộ sưu tập Tâm Trà Diệu Bảo với 1.000 ấm chén tử sa.

Trao bằng Kỷ lục Thế giới cho Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo" với 1.000 ấm chén tử sa.

Những chiếc ấm như đại diện cho những thời kỳ văn hóa, là bộ mặt của sự tiến bộ, là chỉ báo, dấu hiệu đặc trưng cho thẩm mỹ của từng thời đại trong quá trình hình thành và phát triển ấm tử sa.

Các kiệt tác ấm trà trong bộ sưu tập “Tâm trà Diệu Bảo” được trân quý và coi đó là bảo chứng lịch sử, bảo vật trường tồn theo thời gian bởi người sưu tầm chúng - Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm đã dành hơn nửa cuộc đời để sưu tập và lưu giữ.

Cơ duyên đến với “Tâm Trà Diệu Bảo” của Trà sư bắt đầu từ năm 1993 khi chị sinh sống và làm việc tại Đài Loan. Theo thời gian, cùng quá trình tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi, chị bén duyên với ấm chén trà từ bao giờ không hay.

Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam trao Bằng chứng nhận vì sự nghiệp bảo tồn và phát triển di sản văn hóa phi vật thể với Bộ sưu tập Tâm Trà Diệu Bảo.

Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam trao Bằng chứng nhận vì sự nghiệp bảo tồn và phát triển di sản văn hóa phi vật thể với Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo".

Tìm được ngọn lửa đam mê, trong suốt hơn 30 năm qua, chị vẫn không ngừng sưu tầm thêm những cổ vật mới, làm phong phú bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” giá trị này. Và với Trà sư, ấm tử sa đã vượt khỏi chức năng là trà cụ thông thường mà là một vật phẩm vô giá vì nó ẩn tàng nhiều giá trị cổ xưa và văn hóa của nhân loại.

Bộ sưu tập ấm chén Tử Sa của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm khi tuyển chọn được những mẫu cổ vật tử sa quý giá. Đó là những sản phẩm được làm nên bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân nổi tiếng thuộc làng nghề thủ công Nghi Hưng, có niên đại kéo dài từ thời nhà Minh, nhà Thanh cho đến ngày nay.

Mỗi một chiếc ấm tử sa có một kiểu dáng, một biểu đạt triết lý riêng mà người thưởng ấm phải hòa được tâm mình với tâm nghệ nhân mới thấu hiểu được sự kết hợp tài hoa của ba đỉnh cao trong một sản phẩm khi tạo ra những chén trà ngon và mang mùi vị riêng biệt.

"Trong suốt cuộc đời 30 năm trước ấm và trà tìm tôi, 30 năm sau tình yêu ấy trong tôi vẫn vẹn nguyên và sẽ mãi theo tôi trong suốt hành trình đời mình”, Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm chia sẻ.

Tại buổi lễ, ngoài Kỷ lục thế giới, Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm còn được Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam trao Bằng chứng nhận vì sự nghiệp bảo tồn và phát triển di sản văn hóa phi vật thể với Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo".

Empty
Empty
Mỗi bộ ấm chén có giá từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng, thậm chí có bộ ấm lên đến vài tỉ đồng.

Mỗi bộ ấm chén có giá từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng, thậm chí có bộ ấm lên đến vài tỉ đồng.

Trước khi được công nhận Kỷ lục Thế giới, vào tháng 10/2022, Tổ chức Kỷ lục Châu Á ủy quyền cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng xác lập kỷ lục Châu Á cho Bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo - Bộ sưu tập ấm chén tử sa ở nhiều niên đại, có số lượng nhiều nhất Châu Á”.

Tháng 4/2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã chính thức công bố và trao tặng Kỷ lục Việt Nam với nội dung: “Tâm Trà Diệu Bảo” - Bộ sưu tập ấm - chén tử sa đa dạng về kiểu dáng có số lượng nhiều nhất Việt Nam” đến Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh