Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch: Sẽ bố trí việc làm cho vợ, con các chiến sĩ đã hi sinh

07:46 - 22/10/2020
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch: Sẽ bố trí việc làm cho vợ, con các chiến sĩ đã hi sinh

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. (Ảnh: Minh Đức)

(Dân sinh) - “Những nơi khó khăn thì Quân đội phải có mặt. Dù có hi sinh cũng phải sẵn sàng hi sinh để cứu tính mạng, tài sản của nhân dân”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói và nhấn mạnh: “Vợ, con các đồng chí đã hi sinh nếu chưa có việc làm thì Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công ăn việc làm”.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao đổi với báo chí như vậy về việc sự hy sinh của 33 cán bộ, chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn mưa lũ tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, chiều 21/10 bên hành lang Quốc hội.

 Bố trí việc làm phù hợp cho vợ, con các cán bộ, chiến sĩ hi sinh

Theo Đại tướng, trong 13 cán bộ, chiến sĩ hi sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại trạm bảo vệ rừng Tiểu khu 67 đóng trên đường vào Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) có 11 cán bộ, chiến sĩ quân đội.

Sau đó, theo đề nghị của tỉnh Quảng Trị, Bộ Quốc phòng đã cử cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và khi đi hành quân tìm kiếm, do trời tối đã dừng nghỉ ở Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 thì bị núi lở khiến 22 quân nhân hy sinh.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho hay, các quân nhân hi sinh đã được Chủ tịch nước truy tặng huân chương; truy thăng quân hàm.

“Vợ, con các đồng chí đã hi sinh nếu chưa có việc làm thì Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công ăn việc làm”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói.

Trường hợp không có ngành, nghề phù hợp, Bộ Quốc phòng báo cáo đề nghị Thủ tướng giao các bộ, ngành tạo điều kiện để bố trí việc làm cho vợ, con của các cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh.

Bộ trưởng cho hay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói rằng “nơi khó khăn nhất thì Quân đội phải có mặt” nên dù ở những vùng đặc biệt khó khăn, bị nhiễm chất độc hóa học rất lớn nhưng Đoàn Kinh tế 337 vẫn sẵn sàng.

“Những nơi khó khăn thì Quân đội phải có mặt. Đoàn Kinh tế quốc phòng cùng lực lượng biên phòng trấn ải các vị trí tạo thành phiên dậu để bảo vệ đất nước và tổ chức đưa dân lên”, Bộ trưởng nhấn mạnh và nhận định, những trường hợp thiên tai như vậy là vượt quá khả năng con người dự báo.

Sẵn sàng các lực lượng, máy bay trực thăng để cứu hộ

Vừa rồi, Bộ Quốc phòng ra chỉ thị nêu, căn cứ tình hình giao chỉ huy các đơn vị tổ chức sơ tán bộ đội để trước hết đảm bảo an toàn cho mình ở những vùng nguy hiểm. “Trong điều kiện địa phương, nhân dân yêu cầu thì dù có hi sinh cũng phải sẵn sàng hi sinh để cứu tính mạng, tài sản của nhân dân”, Đại tướng nhấn mạnh.

Về ý kiến sẽ dùng trực thăng cứu hộ nhiều hơn, cứu hộ nhanh hơn cho nhân dân vùng lũ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho hay, trong điều kiện phương tiện hiện nay, trừ trường hợp không thể tổ chức cho người, phương tiện bình thường được thì phải huy động lực lượng trực thăng nhằm tiếp tế lương thực cho các vùng và nhân dân bị cô lập do bão lũ.

"Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, máy bay trực thăng ở Đà Nẵng, một số chiếc đã ra Phú Bài. Vừa qua, nếu Quảng Trị yêu cầu, thời tiết tốt thì máy bay mới bay được, đảm bảo an toàn cho anh em", ông nói.

Thậm chí có ý kiến đề nghị chuyển các liệt sĩ về nhưng đã khai thông được đường nên không cần dùng trực thăng.

"Ở phía Bắc cũng có lực lượng ở Gia Lâm sẵn sàng huy động để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân", Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói thêm.

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 có chức năng, nhiệm vụ xây dựng kinh tế, quốc phòng ở 5 xã biên giới vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Trong tháng 10, Đoàn thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Sáng sớm 18/10, tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng ở nơi 27 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đang thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Vụ sạt lở đất khiến 22 đồng chí đã hy sinh.

Thành Công (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›