Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL: Phim hoạt hình có hình ảnh “đường lưỡi bò” là sự việc nghiêm trọng

19:36 - 14/10/2019

(Dân sinh) - Chiều 14/10, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL đã chia sẻ quan điểm của Bộ về sự việc bộ phim hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ" xuất hiện hình ảnh đường lưỡi bò chiếu tại rạp Việt Nam.

Theo đó, ông Nguyễn Thái Bình Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL cho biết, chiều ngày 13/10, bộ phim hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ" xuất hiện trên báo chí và mạng xã hội về thông tin hình ảnh xuất hiện đường lười bò, ngay lập tức Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo những đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung bản cấp phép phổ biến phim và cũng như quy trình cấp phép phổ biến phim và báo cáo Bộ trưởng trong thời gian sớm nhất.

Theo ông Nguyễn Thái Bình, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện xác định đây là sự việc nghiêm trọng và yêu cầu các đơn vị chuyên môn hết sức thận trọng và có kết quả báo cáo ngay đến Bộ trưởng để thông tin rộng rãi cho người dân được thấy sự việc rõ hơn.

Ông Bình cũng cho biết, trong buổi chiều ngày 14/10 Cục Điện ảnh đã tổ chức xem lại bộ phim đang lưu chiểu tại Cục Điển ảnh để làm rõ trách nhiệm Hội đồng duyệt phim, tập thể, cá nhân liên quan khi tham mưu cấp phép, phổ biến phim. "Khi duyệt bộ phim hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ" thành viên Hội đồng duyệt phim gồm 10/11 người. Và sau khi Bộ VH-TT&DL, Cục Điện ảnh xem lại bản lưu chiểu tại Cục điện ảnh chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi tới cho cơ quan báo chí và dư luận. Đến thời điểm này, Bộ VH-TT&DL đã chỉ đạo dừng các quảng cáo về bộ phim trên cả các pano, các phương tiện truyền thông" - Người phát ngôn Bộ VH-TT&DL cho hay.

Bộ VH-TT&DL nói gì về phim hoạt hình có hình ảnh “đường lưỡi bò” - Ảnh 1.

Cảnh trong phim Everest - Người tuyết bé nhỏ

Trả lời về trách nhiệm của Hội đồng duyệt phim quốc gia, ông Nguyễn Thái Bình cho rằng, Hội đồng có nhiệm vụ giúp việc Bộ trưởng trong việc thẩm định phim, các thành viên Hội đồng trong thời gian qua đều đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tuy nhiên, trong quá trình làm việc có thể xảy ra sai sót.

"Đây là vụ việc nghiêm trọng và trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự việc nào, cũng cần đặt vấn đề về quốc gia, lãnh thổ lên trên hết và nếu Hội đồng duyệt phim để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về Hội đồng duyệt phim, ngành điện ảnh" - Ông Bình khẳng định.

Trước đó, chiều ngày 13/10, báo chí đã thông tin về bộ phim hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ (tựa tiếng Anh là Abominable) do Công ty Pearl Studio của Trung Quốc và DreamWorks (Mỹ) đồng sản xuất. Phim đã được chiếu ở cụm rạp Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam và trên nhiều cụm rạp khác từ ngày 4/10, ngay sau khi phim được công chiếu, nhiều ông bố, bà mẹ dẫn con đi xem và bày tỏ bức xúc khi thấy hình ảnh "đường lưỡi bò" trên tấm bản đồ Trung Quốc trên sân thượng nhà Yi". Cụ thể hơn, trong phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ", hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trong 2 đoạn và 4 cảnh phim. Ngay trong phần trailer với phụ đề Việt mà "CJ CGV hân hạnh phát hành" thì cũng dễ dàng nhìn ra tấm bản đồ có "đường lưỡi bò" mà nhân vật chính Yi treo trên tường trong căn phòng nhỏ của cô bé.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia thừa nhận sai sót, sẵn sàng chịu phạt và sẽ rút kinh nghiệm. Theo bà Ngát, trong quá trình kiểm duyệt bộ phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ", hội đồng theo dõi rất kỹ, từ nhân vật, lời thoại… Hội đồng nghĩ rằng đó là phim hoạt hình thần thoại dành cho thiếu nhi nên có những lúc xao nhãng, không chú ý, dẫn đến việc để lọt hình ảnh đường lưỡi bò trên bức tường nhân vật đi qua.

DUY LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›