Bộ trưởng Bộ Xây dựng cam kết sẽ có quy chuẩn về condotel, officetel trong năm 2019.

09:18 - 05/06/2019

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết hiện nay theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng có trách nhiệm sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan, ban hành quy chế quản lý vận hành đến các loại hình bất động sản mới (condotel, officetel…).

 

Chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Một trong những vấn đề nóng dư luận đang quan tâm đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà chính thức trả lời trong chiều 4/6 là ngay trong năm nay sẽ có khung pháp lý cho căn hộ khách sạn du lịch condotel, căn hộ văn phòng officetel.

Ông Phạm Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: "Trong năm 2019, Bộ Xây dựng sẽ ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn để xử lý triệt để. Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ có hướng dẫn cụ thể các địa phương về chế độ, thời hạn sử dụng đất, quyền sử hữu đất và nhà. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ hoàn thành quy chế vận hành cơ chế lưu trú du lịch với codotel cũng trong năm nay".

 

BĐS condotel là loại hình BĐS căn hộ khách sạn đang phát triển mạnh trong bối cảnh đây là loại hình BĐS mới, pháp luật nước ta chưa ghi nhận cụ thể ở Luật Đất đai, Luật BĐS, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở.... Từ năm 2014 đến nay, trên cả nước xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển loại hình sản phẩm BĐS condotel tập trung tại các khu vực ven biển như Vân Đồn, Hạ Long, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu, Phú Quốc,...

Trong đó Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 3 địa bàn phát triển nóng. Một nghịch lý đang xảy ra, đó là tỉ lệ căn hộ condotel tại Việt Nam chiếm 56%, trong lúc tỉ lệ phòng khách sạn chỉ chiếm 44%, trong khi ở các nước khác, tỉ lệ phòng khách sạn bao giờ cũng cao hơn căn hộ condotel.

Dự kiến trong 2 năm 2019 – 2020, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 20.000 căn hộ condotel được mở bán, với diện tích căn hộ trên dưới 45m2.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, trong đó, yêu cầu Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel)...

P.V (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›