CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 06:45

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cao đẳng nghề Việt- Hàn phải phấn đấu thành trường trọng điểm, uy tín

Ngày 22/11, trong chuyến làm việc tại Bắc Giang, đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn về công tác đào tạo nghề.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác thăm các lớp học Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác thăm các lớp học Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn.

Báo cáo với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn Nguyễn Công Thông cho biết: Trải qua chặng đường gần 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay nhà trường đã khẳng định vị thế là trường cao đẳng kỹ thuật có vai trò đầu tàu, nòng cốt trong hệ thống GDNN tỉnh Bắc Giang, xác lập được vị thế thuộc nhóm trường hàng đầu trong toàn quốc.

Dựa trên đánh giá của các cơ quan hữu quan Hàn Quốc như Quốc hội, Bộ LĐ-TB&XH và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, dự án viện trợ ODA không hoàn lại xây dựng trường Việt - Hàn Bắc Giang là một trong những dự án thành công nhất do KOICA (Hàn Quốc) tài trợ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc với nhà trường.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc với nhà trường.

Năm 2021, nhà trường đào tạo 21 nghề, với tổng số 5,3 nghìn học sinh, sinh viên. Kết quả tuyển sinh hàng năm đều vượt chỉ tiêu, số người có nhu cầu học nghề vượt quy mô đào tạo. Nhà trường đã thiết lập quan hệ đối tác bền vững với hơn 150 doanh nghiệp; tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường đạt hơn 94%. Nhà trường đã nhận nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Bắc Giang trong nhiều năm liên tục.

Trò chuyện với cán bộ giảng viên, học sinh, sinh viên nhà trường, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận và đánh giá cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề của nhà trường ngày càng khang trang, hiện đại; quy mô tuyển sinh, chất lượng đào tạo được nâng lên; tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao.

“ Tỉnh Bắc Giang đã quan tâm công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, là địa phương điển hình của cả nước về đào tạo nghề 9+; liên kết chặt chẽ với  doanh nghiệp hình thành “3 nhà” trong dạy nghề gồm: Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận xét.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trò chuyện với sinh viên Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trò chuyện với sinh viên Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn.

Bộ trưởng ghi nhận với các kiến nghị của nhà trường về việc tiếp tục hỗ trợ để đạt tiêu chí chất lượng cao vào năm 2025. Theo Bộ trưởng, trọng tâm là hỗ trợ đầu tư các phòng thực hành trọng điểm đối với những nghề có hàm lượng công nghệ CMCN 4.0 như: Trí tuệ nhân tạo, năng lượng tái tạo, điều khiển học; Đánh giá kỹ năng nghề cho người lao động tham gia thị trường lao động trong nước và quốc tế; hỗ trợ việc thiết lập Trung tâm Đào tạo liên tục VKTech.

Nhấn mạnh công tác đào tạo nghề nói chung hiện nay còn phụ thuộc vào doanh nghiệp, Bộ trưởng đề nghị nhà trường cần tăng cường liên kết, hợp tác với doanh nghiệp theo hướng doanh nghiệp cùng chia sẻ lợi ích, trách nhiệm trong công tác đào tạo.

“Cần lựa chọn ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghiệp để tập trung đào tạo vì đây là thế mạnh của trường. Sử dụng giáo trình nước ngoài để đáp ứng nguồn nhân lực trong nước và quốc tế, tiến tới xây dựng trường trở thành một trong những trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao của cả nước và khu vực”, Bộ trưởng lưu ý.

 

Tại buổi làm việc với đoàn công tác, Hiệu trưởng Nguyễn Công Thông cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục GDNN quyết định bổ sung Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn vào danh sách các trường được đầu tư thành trường chất lượng cao giai đoạn 2020-2025. Đồng thời nhà trường mong được tiếp cận, chuyển giao chương trình quốc tế để tuyển sinh đào tạo các nghề trọng điểm và xây dựng Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề cho người học và lao động trên địa bàn tỉnh.

MẠNH DŨNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh