Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đảm bảo ổn định đời sống cho người dân vùng bị sạt lở do lũ ống, lũ quét

14:56 - 21/11/2020

(Dân sinh) - Ngày 21/11, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá đã tiếp xúc cử tri tại huyện Quan Hoá (Thanh Hoá). Tham dự Hội nghị có Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng ông Mai Sỹ Diến – Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa và bà Cầm Thị Mẫn – ĐBQH chuyên trách.

Tại buổi tiếp xúc, bà Cầm Thị Mẫn đại diện đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã thông báo đến cử tri nội dung chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV được tổ chức thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung (đợt 1 họp trực tuyến từ ngày 20/10 đến 26/10, đợt 2 họp tập trung từ ngày 2/11 đến hết ngày 17/11). 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đảm bảo ổn định đời sống cho người dân vùng bị sạt lở do lũ ống, lũ quét - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc với cử tri huyện Quan Hóa

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp với kết quả: Thông qua 7 Luật, 13 Nghị quyết, cho ý kiến về 4 dự án luật, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khoá XIV và một số Nghị quyết trong nhiệm kỳ khoá XIII (chất vấn và trả lời chất vấn).

Quốc hội xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự, thảo luận góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng chống tham nhũng và một số báo cáo quan trọng khác.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đảm bảo ổn định đời sống cho người dân vùng bị sạt lở do lũ ống, lũ quét - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm phát biểu tại hội nghị

Quan Hoá là huyện miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa, là một trong 62 huyện nghèo của cả nước. Quan Hóa có 5 dân tộc Thái, Mường, Kinh, Hoa, Mông cùng sinh sống với dân số trên 53.000 người, có 15 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn

Quan Hóa với địa bàn rộng, địa hình phức tạp, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, cơ sở vật chất phục vụ cho đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế cho nhân dân còn nhiều thiếu thốn. 

Toàn cảnh hội nghị

Đường giao thông liên xã còn nhiều khó khăn, vẫn còn 5 bản và 17 cụm dân cư chưa có điện lưới quốc gia, mặc dù đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, đầu tư song chưa đồng bộ, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã đang còn rất khó đi, nhiều đồi núi, khúc cua… Thiếu đất canh tác, sản xuất. Thời tiết khắc nghiệt, lũ lụt xảy ra nhiều, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá gây thiệt hại lớn về tài sản, tính mạng của nhân dân.

Trả lời cử tri huyện Quan Hoá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, ông Mai Xuân Liêm cho biết: "Hiện nay, một số dự án trên địa bàn huyện chậm tiến độ do chủ đầu tư cũ năng lực yếu kém nên các dự án bị kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, đặc biệt là các dự án thuỷ điện, đường giao thông… Tỉnh Thanh Hóa đã chuyển đổi nhà đầu tư, tỉnh Thanh Hoá cũng đã phối kết hợp với các Bộ, ngành Trung ương để tiếp tục triển khai và đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án ưu tiên trên địa bàn huyện".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng quà cho các thương bệnh binh, gia đình chính sách, hộ nghèo và học bổng cho trẻ em trên địa bàn huyện Quan Hóa

"Huyện Quan Hoá tổng hợp các ý kiến của các cử tri, đặc biệt là bố trí vị trí di dân ra khỏi các điểm sạt lở ven sông suối, nơi có nguy cơ lũ ống, lũ quét… Đồng thời, huyện tổng hợp danh sách các hộ, các chính sách hỗ trợ cho người dân trình UBND tỉnh Thanh Hóa giải quyết. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, tỉnh Thanh Hoá sẽ dành nguồn ưu tiên đầu tư các hạng mục như xây dựng, nâng cấp trường học, đường giao thông, điện lưới quốc gia… Nhằm ổn định và nâng cao đời sống cho người dân, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện" – Phó Chủ tịch Mai Xuân Liêm đề nghị.

Chủ tịch UBND huyện Quan Hoá Trương Nho Tự cho biết: "Trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên để phát triển KT-XH, QP-AN cho huyện Quan Hoá. Từ đó kinh tế từng bước được tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, kết cấu hạ tầng được nâng lên. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người đạt 27,83 triệu đồng/người/năm".

"Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020 huyện ước đạt tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 17,5% trở lên; tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 4,9 triệu USD; có thêm 5 bản đạt chuẩn NTM, thu nhập bình quân đầu người đạt 31,5 triệu đồng/năm trở lên; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 50,5%, giải quyết việc làm mới cho 800 lao động... Bên cạnh đó, huyện Quan Hoá cũng đang còn nhiều khó khăn, Hiện nay, trên địa bàn huyện đang có 879 hộ sống ven sông, suối, vùng ngập úng, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét và có 2 điểm cần phải di dời ngay để xây dựng khu tái định cư mới" – Chủ tịch Trương Nho Tự cho biết thêm.

Đại diện các cử tri huyện Quan Hóa trình bày kiến nghị tại hội nghị

Mong muốn các ĐBQH quan tâm, có kiến nghị với tỉnh, với Trung ương, tại Hội nghị tiếp xúc với cử tri, vấn đề được các cử tri quan tâm, kiến nghị: Trung ương cần hỗ trợ kinh phí kè bờ sông Mã, chống sạt lở, với tổng chiều dài khoảng 2 Km. Riêng khu phố Hồi Xuân, hiện nay có 83 hộ với 344 nhân khẩu sinh sống dọc bên bờ sông Mã, trong những năm qua do ảnh hưởng của mưa, lũ nên Khu vực này bị sạt lở rất nghiêm trọng. Để ổn định cuộc sống lâu dài cũng như đảm bảo tính mạng và tài sàn của nhân dân khi mùa mưa lũ về. 

Cử tri huyện Quan Hóa cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục ban hành cơ chế chính sách cho giai đoạn 2021 – 2025 Chương trình bố trí dân cư các vùng: Thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, thay thế cho Quyết định số 1776/QĐ-TTg ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay qua rà soát, thống kê trên địa bàn huyện Quan Hóa có 879 hộ sống ven sông, suối, vùng ngập úng, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét và có 02 điểm cần phải di dời ngay để xây dựng khu tái định cư mới, đó là Đội 3 của Bản Lở, xã Nam Động và bản Sơn Thành xã Thành Sơn.

Đối với Di tích lịch sử cấp quốc gia Hang Co Phường được Bộ VH-TT&DL công nhận năm 2018 hiện nay còn thiếu một số hạng mục, công trình, như: Nhà trưng bày truyền thống; Nhà đón tiếp thân nhân liệt sỹ; Bức tường khắc phù điêu; Công trình điện chiếu sáng; công trình vệ sinh chưa được đầu tư xây dựng. Cử tri huyện Quan Hóa đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét quan tâm, đầu tư xây dựng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đảm bảo ổn định đời sống cho người dân vùng bị sạt lở do lũ ống, lũ quét - Ảnh 6.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu, cử tri huyện Quan Hóa

Ngoài ra nhiều vấn đề khác được cử tri quan tâm gửi tới đoàn ĐBQH kiến nghị với Trung ương về việc kéo dài vốn vay đối với hộ mới thoát nghèo; tín dụng thực hiện chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; tiếp tục triển khai Chương trình kiên cố hóa trường lớp học đối với các huyện vùng cao, đặc biệt khó khăn; xây dựng hà tầng điện, trường học, bệnh viện...

Thay mặt đoàn ĐBQH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp thu và giải đáp một số nội dung cử tri huyện Quan Hoá quan tâm, đồng thời cũng ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của các cử tri. Bộ trưởng cũng hoan nghênh các cử tri đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước các vấn đề xã hội đang quan tâm.

Bộ trưởng chia sẻ những khó khăn với huyện Quan Hoá, đồng thời Bộ trưởng cũng biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quan Hoá, đã đoàn kết, đồng lòng, thống nhất để đổi mới và phát triển, cùng với những chính sách hỗ trợ của Trung ương, cùng sự nỗ lực cố gắng vươn lên của đồng bào các dân tộc trong huyện.

"Trong Hội nghị này, Thanh Hoá tập trung các ý kiến của các cử tri, những công việc phạm vi của tỉnh, tỉnh giải quyết, của huyện, huyện giải quyết, cần giải quyết dứt điểm các ý kiến của người dân, tránh tình trạng kéo dài nhiều năm, ngoài thẩm quyền của tỉnh, của huyện thì tập trung theo nhóm ý kiến gửi đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá sẽ trình Quốc hội, các cấp, các ngành Trung ương, xem xét và giải quyết".

"Tỉnh Thanh Hoá cần quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa đến các huyện miền Tây, có nhiều chính sách đặc thù, phương thức mới cho người dân thoát nghèo, đồng thời kết nối với các doanh nghiệp tạo việc làm mới cho lao động, nâng cao chất lượng đào tạo cho lao động vùng miền núi đáp ứng với nhu cầu của thị trường lao động. Đẩy mạnh các phòng trào xây dựng NTM, phát triển các phong trào cùng nhau thoát nghèo đến tận thôn, bản, người dân… Ngoài những chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, người dân cần chủ động trong sinh kế, đảm bảo an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện Quan Hoá quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác phòng chống ma tuý, cai nghiện ma tuý cho người nghiện trên địa bàn huyện. Đặc biệt tỉnh Thanh Hoá, huyện Quan Hoá cần quan tâm đến các hộ dân sinh sống gần sông suối. Đảm bảo ổn định đời sống cho người dân vùng bị sạt lở do lũ ống, lũ quét, sạt lở. Chăm lo đời sống cho bà con vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh. 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao tặng 10 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ gia đình nghèo; trao tặng 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Quan Hóa.

THU HƯƠNG - ANH TUẤN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›