Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đang đề xuất nâng mức tiền thờ cúng liệt sĩ lên gấp đôi

22:03 - 06/11/2020

(Dân sinh) - Kỳ họp họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV có 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề có liên quan tới việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đăng đàn, trả lời các vấn đề đại biểu quan tâm.

Đại biểu Quốc hội Trần Hồng Nguyên (Bình Thuận) nêu vấn đề cử tri thắc mắc vì sao mức trợ cấp hàng tháng cho những người bị tù đày như nhau mà không dựa trên thời gian bị tù đày. Quy định như vậy đã công bằng và hợp lý chưa? Đồng thời, cử tri kiến nghị Chính phủ nâng mức trợ cấp thờ cúng liệt sỹ hằng năm cho phù hợp, vì hiện nay mức 500.000 đồng là quá thấp. "Đề nghị Bộ trưởng cho biết ý kiến về vấn đề này và hướng giải quyết trong thời gian tới", đại biểu Trần Hồng Nguyên nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đang đề xuất nâng mức tiền thờ cúng liệt sĩ lên gấp đôi - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi cùng các đại biểu.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Hồng Nguyên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Trước đây, người bị tù đày chưa đưa vào Pháp lệnh ưu đãi người có công. Sau đó đã được Thường vụ Quốc hội đưa vào pháp lệnh sửa đổi là 1 trong 12 đối tượng được hưởng chính sách thường xuyên và là người có công với cách mạng. Hai nữa là chuyển từ chính sách trợ cấp một lần sang trợ cấp thường xuyên hàng tháng để đảm bảo cuộc sống đối với người bị tù đày.

Thứ hai là tại sao không thể quy định hỗ trợ theo thời gian. "Chúng ta cũng biết, cha ông chúng ta đã có tổng kết một câu "nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại". Có thể nói rằng, 1 ngày tù đày đối với cha ông chúng ta là một ngày gian khổ, ác liệt và hy sinh to lớn. Tuy nhiên, trải qua nhiều cuộc kháng chiến, đặc điểm của mỗi nhà tù khác nhau, mức độ tra tấn khác nhau, điều kiện giam cầm khắc nghiệt cũng khác nhau và hồ sơ thủ tục để xác nhận đối với từng người cũng rất khác nhau. Do đó, về nội dung này chúng tôi xin ghi nhận ý kiến của đại biểu và sẽ tiếp tục nghiên cứu sau khi pháp lệnh sửa đổi được Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho phép sửa đổi thì sẽ hoàn thiện một bước nữa. Trên cơ sở nếu có thể được thì sẽ tiếp tục nghiên cứu vấn đề này", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Về nội dung đại biểu đề nghị nâng mức trợ cấp tiền thờ cúng đối với liệt sĩ. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, "Đây cũng là vấn đề rất trăn trở của chúng tôi". Hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến một lần về Pháp lệnh người có công sửa đổi và dự kiến Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến trong tháng cuối của năm nay.

Trong dự thảo mà các Nghị định kèm theo khi trình với Thường vụ Quốc hội về Pháp lệnh người có công sửa đổi, chúng tôi đã trình dự thảo kèm theo về mức trợ cấp để 12 đối tượng, trong đó dự thảo đã đề xuất nâng mức thờ cúng đối với liệt sĩ lên gấp đôi, hiện nay là 500.000 đồng. Đây là tiền thờ cúng dành cho những liệt sĩ không còn thân nhân trực tiếp và trong đề xuất là nâng lên gấp đôi và sau khi Thường vụ Quốc hội đã thông qua pháp lệnh thì Chính phủ sẽ ban hành nghị định để thực hiện", Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thông tin.

VÂN KHÁNH-MẠNH DŨNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›