Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đã có sự lựa chọn trọng tâm, trọng điểm"

14:25 - 16/11/2020
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao Bằng khen của Bộ trưởng cho tập thể cán bộ, lãnh đạo Thanh tra Bộ.

(Dân sinh) - Sáng ngày 16/11, tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đến tham dự và phát biểu chúc mừng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đã có sự lựa chọn trọng tâm, trọng điểm - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự.

Tới dự có ông Chang Hee Lee - Giám đốc ILO tại Việt Nam; Thứ trưởng Lê Văn Thanh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo thanh tra Bộ LĐ-TB&XH qua các thời kỳ và các cán bộ công chức, viên chức làm công tác thanh tra ngành.

5 năm, toàn ngành thực hiện 36.031 cuộc thanh tra

Báo cáo hoạt động của Thanh tra Bộ trong những năm qua, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Tiến Tùng cho biết, công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đã có sự lựa chọn trọng tâm, trọng điểm, phát huy hiệu quả các nguồn lực.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đã có sự lựa chọn trọng tâm, trọng điểm - Ảnh 2.

Chánh Thanh tra Nguyễn Tiến Tùng báo cáo tại buổi lễ

Triển khai thanh tra một số nội dung chưa từng được thực hiện trước đây và bước đầu đã thu được kết quả khả quan: Thanh tra các quy định của pháp luật lao động về bình đẳng giới, về nuôi con nuôi, về giảm nghèo, về quyền trẻ em trong cơ sở giáo dục mầm non, về an toàn, vệ sinh lao động tại khu vực phi chính thức; về giáo dục nghề nghiệp...

Đặc biệt, năm 2020, đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế Việt Nam và nhiều nước trên thế giới chao đảo, nhiều doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản, cuộc sống của người dân lao đao đặc biệt là người dân nghèo. Được sự chỉ đạo của Bộ trưởng, Thanh tra Bộ đã kịp thời điều chỉnh kế hoạch, dồn toàn lực triển khai thanh tra chính sách hỗ trợ giảm nghèo. Thanh tra viên đã đến từng hộ dân để xác minh, đảm bảo các khoản tiền hỗ trợ từ ngân sách đến tận tay của người thực sự cần, không để cho một bộ phận cán bộ suy thoái tư lợi, làm mất lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

Kết quả, trong 5 năm gần đây, toàn ngành LĐ-TB&XH đã thực hiện 36.031 cuộc thanh tra, ban hành 211.781 kiến nghị yêu cầu đối tượng thanh tra thực hiện, 5.896 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt 172 tỷ đồng, yêu cầu thu hồi, nộp ngân sách nhà nước 492,8 tỷ đồng; tiếp 66.916 lượt công dân, tiếp nhận và xử lý 79.560 đơn thư, thời gian xử lý đơn thư giảm từ 10 ngày xuống còn 05 ngày; giải quyết 2.824 vụ khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền.

Công tác thanh tra việc thực hiện chính sách người có công có nhiều chuyển biến, đây cũng là một trong các lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu của Ngành, hai nội dung được tập trung thanh tra, xử lý dứt điểm: (1) rà soát toàn bộ hồ sơ thương binh do cơ quan quân đội xác lập và (2) thanh tra toàn bộ các hồ sơ đối tượng hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH). Kiểm tra 66.014 hồ sơ thương binh (bản gốc) đang lưu giữ tại 07 Quân khu; qua xác minh, đã xác định 2.895 trường hợp không đủ điều kiện tiếp tục hưởng chế độ ưu đãi phải đình chỉ trợ cấp và yêu cầu đối tượng nộp trả ngân sách nhà nước số tiền trên 287,9 tỷ đồng. 145.908 hồ sơ đối tượng hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm CĐHH đã được thanh tra, kiểm tra, phát hiện 6.258 trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ, đình chỉ trợ cấp hoặc điều chỉnh giảm mức trợ cấp do Hội đồng giám định y khoa kết luận sai tỷ lệ tổn thương cơ thể, không đúng bệnh thuộc danh mục quy định, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước gần 293,189 tỷ đồng.

Thanh tra ngành cần tập trung vào 3 lĩnh vực

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đã có sự lựa chọn trọng tâm, trọng điểm - Ảnh 3.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các thế hệ cán bộ, công chức làm công tác thanh tra ngành LĐ-TB&XH trong thời gian qua. Đặc biệt, ngành Thanh tra đã có nhiều thành tích và luôn giữ vững phẩm chất, bản lĩnh chính trị, đóng góp quan trọng trong việc đảm bảo kỷ cương, xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách, làm tốt vai trò tham mưu trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng, lãng phí.

“Chặng đường 75 năm qua ngành LĐ-TB&XH đã trải qua 12 lần tách nhập và thay đổi chức năng nhiệm vụ nhưng đều thực hiện một phương châm của Đảng và nhà nước giao cho ngành. Trong suốt quãng đường vừa qua đã có bước tiến bộ xây dựng và trưởng thành vượt bậc. Từ khi mới thành lập, chưa xác định được cơ chế hoạt động cho đến nay đã tương đối đồng bộ và hoàn thiện. Đó là bước tiến rất dài trong việc đóng góp cho ngành LĐ-TB&XH. Với một lĩnh vực rất đa dạng, phong phú và phức tạp, chăm lo cho các tầng lớp nhân dân, lứa tuổi, gắn liền với đời sống con người.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đã có sự lựa chọn trọng tâm, trọng điểm - Ảnh 4.

Theo Bộ trưởng, việc xây dựng chính sách đối với con người rất khó để tìm được sự hài lòng cho tất cả mọi người. Trước những khó khăn đó, ngành luôn giữ được truyền thống đoàn kết, tiên phong và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong cả chặng đường vừa qua, nhất là những năm gần đây. Có thể nói rằng, thanh tra bộ đóng góp rất tích cực, chủ động và hiệu quả trong việc tham mưu cho bộ giải quyết những vướng mắc còn tồn tại. Ngoài ra, trong thời gian vừa qua, lực lượng thanh tra đã góp phần ngăn chặn nhiều tiêu cực trong lĩnh vực thực hiện chính sách người có công, chương trình giảm nghèo bền vững, trong việc thực hiện những chính sách dành cho người lao động.

Đồng thời, lực lượng góp phần dự báo, ngăn chặn tình trạng tham nhũng, lãng phí trong toàn ngành. Bộ trưởng đánh giá cao lực lượng thanh tra trong những năm qua đã hoạt động nề nếp, có kỷ cương và kỷ luật đội ngũ được rèn luyện thường xuyên và có chính kiến. Chỉ đạo tại buổi lễ Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, bên cạnh những nhiệm vụ được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó, lực lượng thanh tra ngành LĐ-TB&XH cần tập trung vào 3 lĩnh vực. Cụ thể: Rà soát toàn bộ 320000 hồ sơ chất độc hoá học và hoàn thành trong năm 2021; tập trung giải quyết các lĩnh vực liên quan đến bảo hiểm xã hội và đặc biệt là các vấn đề liên quan đến trẻ em trong bối cảnh tình hình bạo lực và xâm hại trẻ em ngành càng gia tăng trong xã hội. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đã có sự lựa chọn trọng tâm, trọng điểm - Ảnh 5.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích và đóng góp tích cực cho sự nghiệp thanh tra.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Chánh thanh tra Nguyễn Tiến Tùng khẳng định, các cán bộ Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH sẽ nỗ lực hết sức mình, luôn học tập, cập nhật kiến thức, thông tin, kỹ năng để thực hiện tốt nhiệm vụ, đóng góp tích cực, hiệu quả vào hoạt động của ngành LĐ-TB&XH.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tặng Bằng khen cho những đơn vị, tập thể và cá nhân có thành tích và đóng góp tích cực cho sự nghiệp thanh tra.

Thanh Mạnh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›