Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Hãy xem Bình Dương là ngôi nhà, là quê hương thứ hai của mình"

16:49 - 19/01/2021
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương trao quà cho công nhân lao động tại Bình Dương

(Dân sinh) - Đó là phát biểu của đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tại chuyến thăm, chúc tết và tặng quà cho công nhân và người lao động (CNLĐ) tại các khu công nghiệp Bình Dương diễn ra vào sáng nay (19/1).

Tham dự chương trình, còn có đồng chí Vũ Anh Đức – Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Dương, có đồng chí Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Đồng chí Nguyễn Kim Loan – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cùng các đồng chí trong Thường trực, BTV LĐLĐ tỉnh. Về phía ngành LĐTB&XH tỉnh, có  đồng chí Lê Minh Quốc Cường – GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cùng các đồng chí PGĐ, đại diện các phòng Ban thuộc Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Dương.

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH thăm, chúc tết và tặng quà cho công nhân lao động tỉnh Bình Dương - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại Bình Dương

Tại chương trình, đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  đã trao 150 phần quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các khu công nghiệp thuộc tỉnh Bình Dương, mỗi suất quà gồm 1 triệu đồng và 1 phần quà của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH thăm, chúc tết và tặng quà cho công nhân lao động tỉnh Bình Dương - Ảnh 4.

Toàn tỉnh Bình Dương hiện có gần 1,2 triệu lao động, lao động ngoài tỉnh chiếm khoảng 80%

Thay mặt Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Bình Dương và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh luôn quan tâm đặc biệt đến người lao động.  Với đặc thù có tới hơn 80% lao động là người ngoài tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương đã luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Hàng năm tỉnh đã chi từ ngân sách tặng hàng chục ngàn suất quà cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện về quê đón tết.

Liên đoàn lao động tỉnh đã đề xuất và được Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý chủ trương triển khai chương trình gói vay 50 tỷ hỗ trợ cho công nhân lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 từ nguồn vốn tích lũy công đoàn của tỉnh với lãi suất thấp. Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc các cấp về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung vừa qua, Công đoàn đã phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức trao trực tiếp cho gần 3 ngàn công nhân lao động với số tiền gần 9 tỷ đồng hỗ trợ thân nhân người lao động ở quê nhà, qua đó giúp cho người lao động yên tâm lao động sản xuất, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh.

Bộ trưởng biểu dương nhiều doanh nghiệp làm tốt công tác tổ chức phương tiện cho công nhân về quê, chuẩn bị phần quà cảm ơn gia đình công nhân, ghi nhận kết quả lao động sáng tạo của người lao động, tấm lòng của doanh nghiệp dành cho người lao động, để người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp, xem doanh nghiệp như ngôi nhà thứ hai của mình, và tỉnh Bình Dương như quê hương thứ hai của mình. Bình Dương còn nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động như  "Chuyến xe xuân nghĩa tình" được tổ chức liên tục 11 năm qua cho gần 30 ngàn công nhân lao động được về quê đón tết, các hoạt động "Tết sum vầy" được tổ chức sôi nổi ở các cấp công đoàn giúp cho người lao động có được cái tết vui tươi, đầm ấm và đủ đầy hơn.

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH thăm, chúc tết và tặng quà cho công nhân lao động tỉnh Bình Dương - Ảnh 5.

150 phần quà Tết trao cho công nhân người lao động tại Bình Dương

Bước sang năm 2021, năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và là năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm năm giai đoạn 2021 – 2025,  Bộ trưởng mong Đảng bộ và các cấp chính quyền cũng như tổ chức công đoàn các cấp tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho lực lượng công nhân lao động để người lao động yên tâm lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà nói riêng và của cả nước nói chung, góp phần đảm bảo an sinh xã hội theo chủ trương, chính sách mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Đồng thời Bộ trưởng cũng mong các em công nhân lao động cần tiếp tục chấp hành tốt kỷ luật lao động, nỗ lực nâng cao trình độ nghề nghiệp, làm việc năng suất, chất lượng cao, tiếp tục khẳng định là lực lượng tiên tiến của xã hội. Đặc biệt, công nhân lao động tại Bình Dương phải là hình mẫu của cả nước về nâng cao năng suất lao động, tiếp thu công nghệ tiên tiến để đóng góp ngày càng to lớn hơn cho sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp và sự phát triển chung của đất nước trong quá trình đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển vào năm 2030.

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH thăm, chúc tết và tặng quà cho công nhân lao động tỉnh Bình Dương - Ảnh 6.

"Tôi cũng mong các em công nhân lao động cần tiếp tục chấp hành tốt kỷ luật lao động, nỗ lực nâng cao trình độ nghề nghiệp, làm việc năng suất, chất lượng cao, tiếp tục khẳng định là lực lượng tiên tiến của xã hội". Bộ trưởng nói

Là một trong những công nhân được nhận quà tại chương trình, chị Hà Thị Thúy (Quảng Trị ) chia sẻ: Vào Bình Dương làm công nhân tại công ty  Fareastern Apparel (Việt Nam) hơn một năm, hôm nay được nhận quà thuộc diện gia đình khó khăn, tôi rất xúc động và cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Trung ương và địa phương đối với công nhân lao động tại Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung. Tuy món quà nhỏ nhưng là nguồn động viên lớn đối với công nhân lao động trong dịp tết đến Xuân về. 

Về phía địa phương, bà Nguyễn Kim Loan – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương chia sẻ: năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ đến sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập, việc làm của người lao động. Bên cạnh đó, tình hình bão lũ xảy ra ở một số tỉnh miền Trung cũng đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều gia đình công nhân lao động.

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH thăm, chúc tết và tặng quà cho công nhân lao động tỉnh Bình Dương - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH thăm, chúc tết và tặng quà cho công nhân lao động tỉnh Bình Dương

Hiện, toàn tỉnh Bình Dương hiện có gần 1,2 triệu lao động, lao động ngoài tỉnh chiếm khoảng 80%. Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương đang quản lý 3.880 Công đoàn cơ sở  với 801.119 đoàn viên/859.656 công nhân viên lao động trong các đơn vị có tổ chức công đoàn.

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH thăm, chúc tết và tặng quà cho công nhân lao động tỉnh Bình Dương - Ảnh 3.

Đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trao quà cho công nhân

" Để kịp thời chia sẻ khó khăn với người lao động bị mất việc làm, giảm thu nhập do dịch bệnh, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã đề xuất Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho phép Liên đoàn Lao động tỉnh được sử dụng nguồn tài chính tích lũy nhằm hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động vay với lãi suất ưu đãi thông qua Tổ chức tài chính vi mô CEP.

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, LĐLĐ tỉnh đã đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét, hỗ trợ từ ngân sách 13.250 suất quà tết, mỗi suất 500.000 đồng với tổng số tiền là 6.625.000000 đồng cho CNLĐ khó khăn. Tổ chức Chuyến xe Xuân nghĩa tình cho hơn 4.000 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết Tân Sửu 2021.

Tổ chức chương trình "Tết sum vầy" với các hoạt động văn hoá văn nghệ, tặng quà tết, trao quỹ hỗ trợ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với tỉnh đoàn tổ chức các hoạt động như "Phiên chợ không đồng - Gian hàng giá gốc", "Đón tết cùng gia đình công nhân, biểu dương chủ nhà trọ đồng hành cùng công nhân", "Ấm áp đêm giao thừa", "Mâm cơm ngày tết – San sẻ yêu thương", "Chuyến xe du xuân" đưa CNLĐ đi tham quan các di tích lịch sử, văn hóa của tỉnh.


VPMN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›