THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 04:15

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hồ sơ tồn đọng NCC phải cùng nhau giải quyết dứt điểm trước 27/7 năm nay

(Dân sinh) - Sáng ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì làm việc với tỉnh Tây Ninh về việc giải quyết hàng trăm hồ sơ về người có công ở tỉnh này.

Tây Ninh vẫn còn 435 hồ sơ người có công cần giải quyết

Mở đầu buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết nhiệm vụ chủ yếu ngày hôm nay (21/2) là thực hiện Chỉ thị 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng.  Bộ trưởng nêu rõ: "Chỉ thị 14 -CT/TW yêu cầu thực hiện tốt hơn nữa công tác người có công với cách mạng; phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú...Trong đó, đáng lưu ý là giải quyết cơ bản hồ sơ đề nghị xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng trên cả nước trong năm 2020"

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hồ sơ tồn đọng NCC phải cùng nhau giải quyết dứt điểm trước 27/7 năm nay - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh.

Bà Võ Thanh Thủy - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Tây Ninh cho biết, hiện Tây Ninh có trên 43.000 người được công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Trong đó, có gần 10.000 đối tượng hưởng trợ cấp thường xuyên với số tiền trên 15.8 tỷ đồng/ tháng.

Nêu những khó khăn, vướng mắc bà Thủy báo cáo: "Tình trạng tồn đọng hồ sơ kéo dài, nhiều trường hợp khiếu kiện đến 18 lần như hiện nay trên địa bàn tỉnh Tây Ninh là một ví dụ. Tây Ninh hiện còn tồn đọng 432 trường hợp đề nghị giải quyết chế độ chính sách. Trong đó, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội 334 trường hợp, ngành Quân sự 73 trường hợp, ngành Công an: 05 trường hợp; ngành Nội vụ: 20 trường hợp"

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hồ sơ tồn đọng NCC phải cùng nhau giải quyết dứt điểm trước 27/7 năm nay - Ảnh 2.

Bà Võ Thanh Thủy, Giám đốc Sở LĐ- TB&XH tỉnh Tây Ninh báo cáo với đoan công tác của Bộ.

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Tây Ninh, địa phương đã cùng các cơ quan chức năng tích cực xem xét giải quyết vấn đề trên theo đúng quy định. Qua rà soát, tổng số 367/435 trường hợp không có cơ sở giải quyết nên đã hoàn trả hồ sơ. 65/435 trường hợp có thể xem xét giải quyết, trong đó, có 4 trường hợp liệt sĩ, 42 trường hợp thương binh, thì theo QĐ 290 có 14 trường hợp và QĐ 57 có 5 trường hợp. Tuy nhiên, việc giải quyết 65 trường hợp vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình rà soát hồ sơ, lý lịch để giải quyết.

Đại diện ngành công an, quân đội cam kết sẽ phối hợp cùng ngành LĐ- TB&XH sớm giải quyết dứt điểm các hồ sơ tồn đọng.

Sau khi nghe các bên Công an, quân đội, LĐ-TB&XH trình bày quan điểm xử lý vấn đề Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo quyết liệt, đề nghị các cơ quan truyền thông tích cực vào cuộc để cùng thông tin nhanh chóng xử lý giải quyết hồ sơ tồn đọng.

Cùng phối hợp giải quyết dứt điểm các hồ sơ người có công 

Bộ trưởng mong muốn lãnh đạo tỉnh Tây Ninh phân công các cơ quan chuyên môn của tỉnh không chỉ ỷ lại ngành LĐ-TB&XH, cần xắn tay vào cùng làm, 435 trường hợp hồ sơ tồn đọng kết thúc trước ngày 27/7/2020. "Đối với 367 trường hợp không có căn cứ thì phải trả trả lời dứt điểm, nếu chưa có căn cứ phải trả lời là không có căn cứ xem xét. Với trường hợp Thương binh không đủ điều kiện là. Công an tỉnh, Quân đội, Sở LĐ-TB&XH chịu trách nhiệm trả lời thuộc đơn vị mình quản ly"- Bộ trưởng nêu rõ tinh thần giải quyết.

Cụ thể, 111 trường hợp hồ trợ cấp 1 lần: thực hiện theo Thông tư 10/2012, công văn 1407 hồ sơ tự khai, hoặc không còn giấy tờ nhưng đúng hồ sơ thì trình cấp thẩm quyền xem xét. Hồ sơ theo 290/2015: thực hiện theo thông tư Liên tịch 191/BLDTBXH-BQP-BTC. Trường hợp vướng mắc chuyển cho Cục chính sách – Bộ quốc phòng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hồ sơ tồn đọng NCC phải cùng nhau giải quyết dứt điểm trước 27/7 năm nay - Ảnh 4.

Bí thư tỉnh ủy Tây Ninh Phạm Viết Thanh cam kết sẽ nghiêm túc chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện.

Bộ trưởng lưu ý, văn bản kiến nghị gửi đi hỏi ý kiến cơ quan chức năng nếu quá ngày mà không trả lời cho địa phương coi như tự xử lý.

Cũng tại cuộc làm việc này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trực tiếp xem xét, giải quyết một số hồ sơ người có công và đưa hướng giải quyết cụ thể: Với trường hợp hồ sơ bà Phạm Thị Men - sinh năm 1940 (Thương bình có hồ sơ tồn theo QĐ 408) cho bổ sung hồ sơ, theo hướng nếu không tìm được người làm chứng thứ 2, thì chấp thuận phán quyết của Hội nghị lão thành địa phương đồng ý.

Với trường hợp bà Trịnh Thị Phụng (sinh năm 1947) sử dụng hồ sơ thương binh (đã có bằng công nhận chiến sĩ tù đày) Bộ trưởng đề nghị giải quyết theo quy định ngay. Riêng đối với những hồ sơ ngành công an tồn đọng, Bộ trưởng cũng yêu cầu xem xét, nếu giải quyết được thì xử lý trước 30/4/2020.

Lãnh đạo các Cục, Vụ (Bộ LĐ- TB&XH) phát biểu tại buổi làm việc.

Đáp lại chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bí thư tỉnh ủy Tây Ninh Phạm Viết Thanh cam kết sẽ nghiêm túc chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện, qua buổi làm việc này không chỉ các hồ sơ tồn đọng của Tây Ninh được sớm giải quyết mà còn là cơ sở để các địa phương trên cả nước thực hiện. Tuy nhiên để nhanh chóng xử lý hồ sơ tồn đọng kiến nghị Bộ trưởng xem xét giải quyết sớm trước 27/7/2020.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hồ sơ tồn đọng NCC phải cùng nhau giải quyết dứt điểm trước 27/7 năm nay - Ảnh 6.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thay mặt Bộ LĐ-TB&XH đã trao tặng hai phần quà cho tỉnh Tây Ninh.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thay mặt Bộ LĐ-TB&XH đã trao tặng 5 căn nhà ở cho người có công trị giá 200 triệu đồng và 200 triệu đồng của Quỹ Bảo trợ trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho tỉnh.

Minh Nghĩa - Xuân Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh