THỨ BA, NGÀY 04 THÁNG 10 NĂM 2022 11:47

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe, giải quyết trực tiếp nhiều kiến nghị của công dân

Ngày 20/9, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp công dân định kỳ tháng 9 nhằm lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến lĩnh vực của ngành. Cùng tham dự buổi tiếp công dân có lãnh đạo Thanh tra Bộ, Cục Người có công, Vụ Bảo hiểm xã hội và Văn phòng Bộ.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã lắng nghe, tiếp nhận phản ánh trực tiếp các ý kiến của người dân xoay quanh các vấn đề thực hiện chi trả chính sách đối với người có công; giám định thương tật, giám định chất độc hóa học; thực hiện chế độ hỗ trợ mất sức lao động…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ân cần thăm hỏi tình trạng sức khỏe của bà Nguyễn Thị Ca sau khi giải quyết kiến nghị của bà.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ân cần thăm hỏi tình trạng sức khỏe của bà Nguyễn Thị Ca sau khi giải quyết kiến nghị của bà.

Người đầu tiên được Bộ trưởng tiếp là bà Nguyễn Thị Ca (sinh năm 1947), trú ở xã Văn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), là cựu thanh niên xung phong, bị thương khi đang làm nhiệm vụ năm 1968. Bà Ca cho biết: "Tỉ lệ thương tật của tôi thể hiện trong giấy chứng thương là 21%. Việc phải cắt chân trái do vết thương tái phát nặng, không "cứu" được cũng đã thể hiện trong nội dung biên bản giám định thương tật của Hội đồng Giám định Y khoa Nghệ An. Tuy nhiên, kết quả khám hiện tại của tôi lại không ghi nội dung tôi phải cắt bỏ chân trái. Do kém hiểu biết, hoàn cảnh gia đình khó khăn, đông con (4 con), cụt chân không đi lại được nên tôi chưa đi khiếu nại được. Thực tế tôi cũng không nhận được kết quả, biên bản giám định của Hội đồng y khoa năm 1995. Tôi bị thương năm 1968 và cắt chân năm 1970 chứ không phải do tai nạn năm 1974 như Hội đồng y khoa năm 1995 kết luận. Chuyện cắt chân này có đồng đội tôi làm đơn xác nhận làm chứng. Tôi đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An giám định lại tỷ lệ thương tật đối với thương binh là thanh niên xung phong".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm những trường hợp có thể giải quyết được

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm những trường hợp có thể giải quyết được

Sau khi lắng nghe các kiến nghị nghị của bà Nguyễn Thị Ca, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Chúng tôi rất chia sẻ với trường hợp của cựu thanh niên xung phong cao tuổi này, hiện đang gặp vấn đề liên quan tới kết quả giám định thương tật. Các thế hệ hôm nay luôn trân trọng lực lượng thanh niên xung phong, qua hai cuộc chiến tranh, đây là một trong nhiều lực lượng phải chịu thiệt thòi, hy sinh và mất mát, đặc biệt là phụ nữ”.

Để giải quyết dứt điểm trường hợp này, Bộ trưởng đã giao Thanh tra Bộ soạn công văn gửi tới tỉnh Nghệ An, đề nghị cấp tỉnh căn cứ theo đơn thư cùng ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để xem xét giải quyết khúc mắc của công dân Nguyễn Thị Ca theo quy định của pháp luật. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An cũng có trách nhiệm báo cáo kết quả tới Bộ trưởng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã lắng nghe, giải quyết nhiều khúc mắc của người dân trong buổi tiếp công dân định kỳ tháng 9.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã lắng nghe, giải quyết nhiều khúc mắc của người dân trong buổi tiếp công dân định kỳ tháng 9.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đã trực tiếp lắng nghe và giải quyết trường hợp của ông Tạ Xuân Sơn (phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội), kiến nghị về việc hưởng lại chế độ mất sức lao động và thương binh theo Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ về quy định chi tiết và biện pháp thi hành ưu đãi người có công với cách mạng. Sau khi lắng nghe những đề đạt của ông Sơn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo Vụ Bảo hiểm Xã hội hướng dẫn ông làm đơn đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội có đề xuất với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đồng ý cho hưởng theo Nghị định số 131/2021/NĐ-CP.

Về trường hợp của ông Nguyễn Hữu Quốc (xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), đề nghị khôi phục lại chế độ con đẻ người kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đồng ý với đề xuất của Thanh tra Bộ là giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh xác minh, làm rõ trường hợp này, từ đó làm cơ sở để trả lời công dân.

Cán bộ Thanh tra Bộ tiếp nhận đơn kiến nghị của công dân trong buổi tiếp

Cán bộ Thanh tra Bộ tiếp nhận đơn kiến nghị của công dân trong buổi tiếp

Sau khi tiếp nhận đầy đủ toàn bộ các ý kiến từ công dân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã  ân cần giải thích, làm rõ một số vấn đề về quy định pháp luật cho những công dân chưa hiểu; đồng thời chỉ đạo các đơn vị có liên quan như Cục Người có công, Thanh tra Bộ, Vụ Bảo hiểm xã hội hướng dẫn, giải thích chính sách, tháo gỡ vấn đề cho công dân về các quy định của pháp luật, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về các vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ một cách tường minh, công tâm và khách quan, trường hợp nào giải quyết được cần xử lý dứt điểm, không để các đối tượng phải đi lại nhiều.

 Nhờ các kiến nghị đều được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải quyết, hướng dẫn và chỉ đạo cụ thể, rõ ràng nên các công dân tại buổi tiếp đều bày tỏ hài lòng, cảm ơn Bộ trưởng đã lắng nghe và quan tâm giải quyết chính xác, thấu tình đạt lý các trường hợp của mình.

THÙY HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh