Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Những gì làm được cho dân thì nên làm

20:52 - 21/11/2020
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Những gì làm được cho dân thì nên làm

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công huyện Ngọc Lặc

(Dân sinh) - Chiều 21/11, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng ông Mai Sĩ Diến – Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá và bà Cầm Thị Mẫn – ĐBQH chuyên trách tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri tại huyện Ngọc Lặc (Thanh Hoá).

Tại buổi tiếp xúc, ông Mai Sĩ Diến đại diện đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã thông báo đến cử tri huyện Ngọc Lặc nội dung chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Những gì làm được cho dân thì nên làm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Ngọc Lặc

Ngọc Lặc là huyện miền núi phía tây của tỉnh Thanh Hoá, có diện tích tự nhiên 49.092,4 ha với dân số khoảng 140.000 người. Huyện Ngọc Lặc có vị trí nằm trong vùng trung tâm kết nối giữa khu vực 11 huyện miền núi với các huyện đồng bằng tỉnh Thanh Hóa, có các tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 15A đi qua, gần cảng Hàng không Thọ Xuân; cảng biển nước sâu Nghi Sơn; có nguồn nhân lực dồi dào…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Những gì làm được cho dân thì nên làm - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm phát biểu tại hội nghị

Ngọc Lặc có nhiều thuận lợi để phát triển các ngành chế biến nông lâm sản, thương mại, dịch vụ, các ngành sử dụng nhiều lao động như giầy da, may mặc và phát triển nhà ở, khu đô thị… Ngoài ra, Ngọc Lặc được Chính phủ phê duyệt là địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bởi vậy các doanh nghiệp khi đầu tư vào Ngọc Lặc sẽ được hưởng những cơ chế, chính sách đặc biệt ưu đãi đầu tư cao nhất.

Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, đại diện các cử tri huyện Ngọc Lặc cũng rất mong muốn ĐBQH tiếp tục đưa tiếng nói của cử tri tới Quốc hội. Đề nghị Quốc Hội xem xét đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu như: Đường; điện, trường, trạm cho các huyện miền núi. Tiếp tục quan tâm hỗ trợ nông dân về chuyển giao khoa học, kỹ thuật trồng cây ăn quả cho các huyện miền núi; có chính sách vùng cho vùng núi phía tây của tỉnh Thanh Hóa; hỗ trợ đường giao thông, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ phân bón, giống cho nhân dân.

Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Ngọc Lặc

Bên cạnh đó, cử tri huyện Ngọc Lặc đề nghị Nhà nước quan tâm hơn về chế độ chính sách cho cán bộ xã nghỉ hưu theo Nghị định 09 từ năm 1993 trở về trước, tăng chế độ phụ cấp cho cán bộ cựu chiến binh cấp huyện, nâng mức hỗ trợ cho cán bộ thôn. Nhà nước xem xét bổ sung đối tượng là người dân tộc Kinh sinh ra, lớn lên hoặc có thời gian sinh sống lâu năm ở vùng có điều kiện KT-XH khó khăn thì cũng được hưởng bảo hiểm y tế như người dân tộc thiểu số...

Các cử tri của huyện Ngọc Lặc cũng bày tỏ lời cảm ơn đến Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá đã luôn lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các cử tri và đã giải quyết cơ bản các vấn đề cử tri kiến nghị trong suốt nhiệm kỳ qua. Đồng thời chúc mừng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá đến thời điểm này đã hoàn thành nhiệm vụ với Quốc hội, với cử tri, với nhân dân trong tỉnh Thanh Hoá nói chung, huyện Ngọc Lặc nói riêng.

Đại diện các cử tri huyện Ngọc Lặc trình bày kiến nghị tại hội nghị

Tiếp thu các ý kiến của các cử tri, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Mai Xuân Liêm cho biết: "Các đề xuất, kiến nghị của cử tri về đầu tư cơ sở hạ tầng, đường, điện, trường, trạm, kênh mương…đều rất chính đáng. Huyện Ngọc Lặc sớm rà soát, tổng hợp báo cáo tỉnh để đưa kế hoạch đầu tư công trong giai đoạn 2021-2025. Trên cơ sở đó, tuỳ thuộc vào tình hình ngân sách và tiêu chí để trình HĐND tỉnh Thanh Hoá xem xét đầu tư. Trong những năm qua, tỉnh Thanh Hoá đã quan tâm đến đầu tư cơ sở hạ tầng cho khu vực miền Tây Thanh Hoá, đặc biệt là hệ thống đường giao thông liên huyện, liên xã, liên thôn, liên bản… trong đó có huyện Ngọc Lặc. Đồng thời tỉnh Thanh Hoá cũng đã quan tâm đến các chính sách hỗ trợ cho người dân trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trong khu vực này" - ông Liêm thông tin.

Thay mặt đoàn ĐBQH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp thu và giải đáp một số nội dung cử tri huyện Ngọc Lặc quan tâm, đồng thời ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của các cử tri. Bộ trưởng hoan nghênh các cử tri đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước các vấn đề xã hội đang quan tâm.

Bộ trưởng biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ngọc Lặc, đã đoàn kết, đồng lòng, thống nhất để đổi mới và phát triển, với những chính sách hỗ trợ của Trung ương, cùng sự nỗ lực cố gắng vươn lên của đồng bào các dân tộc trong huyện.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao tặng quà cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và học bổng cho học sinh trên địa bàn huyện Ngọc Lặc

"Đặc biệt, huyện Ngọc Lặc có thế mạnh về đường giao thông thuận lợi, là trung tâm kết nối giữa khu vực 11 huyện miền núi với các huyện đồng bằng của tỉnh Thanh Hóa. Với những lợi thế như vậy, tỉnh Thanh Hoá sớm đưa Ngọc Lặc trở thành thị xã, thành trung tâm KT - VH - XH khu vực của miền tây Thanh Hoá. Thúc đẩy phát triển đồng bộ khu vực miền Tây Thanh Hoá, đảm bảo an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, tạo việc làm mới, nâng cao đời sống người dân trong khu vực này" - Bộ trưởng nói.

"Với tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, nhiều nước trên Thế giới đang gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế. Trong bối cảnh như vậy, Việt Nam đã nhanh chóng có những chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19, đó là hỗ trợ cho NCC, các đối tượng BTXH, người yếu thế trong xã hội, người lao động mất việc làm…Đây là những chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, hỗ trợ người dân vượt qua những khó khăn do thiên tại, dịch bệnh gây nên" - Bộ trưởng chia sẻ.

"Với những kiến nghị của cử tri, đề nghị huyện tổng hợp lại chia thành các nhóm vấn đề. Vấn đề nào thuộc thẩm quyền của tỉnh thì tỉnh giải quyết, của huyện, huyện giải quyết. Vấn đề nào đã có chính sách rồi thì địa phương cứ thế thực hiện, đặc biệt là các vấn đề về chính sách NCC, người nghèo, hỗ trợ đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng biên, cần giải quyết dứt điểm, không để tồn đọng. Những gì làm được cho dân thì nên làm, giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của các cử tri, không để tình trạng kéo dài nhiều năm" – Bộ Trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao tặng 10 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ gia đình nghèo; trao tặng 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Ngọc Lặc.

THU HƯƠNG - ANH TUẤN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›