Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tiền Giang cần thực hiện ngay ‘ba giảm’ tại cơ sở cai nghiện ma túy

22:42 - 07/07/2020
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tiền Giang cần thực hiện ngay ‘ba giảm’ tại cơ sở cai nghiện ma túy

Bộ trưởng LĐ-TB&XH phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang

(Dân sinh) - Trước thực trạng người nghiện ma túy tại tỉnh Tiền Giang tăng nhanh và trẻ hóa về độ tuổi, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị tỉnh Tiền Giang nên thực hiện ngay ‘ba giảm’ giảm nguồn cung, giảm cầu và giảm tác hại ma tuý.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Tiền Giang ngày 7/7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, đã tới thị sát tại cơ sở cai nghiện ma túy Tiền Giang (Ấp 7, Xã Tam Hiệp, Huyện Châu Thành).

Tình hình chung về công tác cai nghiện ma túy tại tỉnh Tiền Giang được Phó vụ trưởng Vụ Khoa giáo văn xã Văn phòng Chính phủ Đoàn Hữu Bẩy khái quát “chỉ trong vòng 2-3 năm có 4 lần học viên cơ sở cai nghiện Tiền Giang trốn trại, nhận thấy có 3 nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Thứ nhất là cơ sở quá tải, thứ 2 là xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp tăng cao (chiếm hơn 80%), thứ 3 là rà soát chưa đầy đủ, cơ sở thiếu nguồn nhân lực, thiếu cán bộ tư vấn tâm lý, chăm sóc đưa đối tượng vào rồi mà chưa có phân loại các đối tượng, nên dễ gây ra kích động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tiền Giang cần thực hiện ‘ba giảm’ tại cơ sở cai nghiện ma túy - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Xuân Trường)

Cũng theo ông Bẩy, nếu không làm tốt khâu quản lý, thì xây mới thêm cơ sở cũng khó giải quyết hoàn toàn được vấn đề. Không thể nào đưa hết được các đối tượng vào cơ sở, việc tổ chức cai nghiện ngoài xã hội cho khoảng 6000 người nghiện cần được tính toán. Vì hiện cơ sở mới chỉ đáp ứng chăm sóc được khoảng gần 1.000 người nghiện trong số khoảng 7000.

Về phía Tiền Giang, ông Phạm Minh Trí - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội khẳng định Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt theo hướng kiện toàn cơ cấu tổ chức, bố trí cán bộ tại Cơ sở cai nghiện ma túy để nhanh chóng ổn định tình hình an ninh trật tự sau một số sự cố học viên bỏ trốn. Đã sửa đổi, bổ sung Quy chế quản lý học viên, nội quy quản lý học viên để nâng cao hiệu quả công tác quản lý và cai nghiện ma túy tại Cơ sở.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tiền Giang cần thực hiện ‘ba giảm’ tại cơ sở cai nghiện ma túy - Ảnh 2.

Ông Phạm Minh Trí - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Tiền Giang báo cáo với đoàn công tác của Bộ (Ảnh: Xuân Trường)

Tính đến cuối tháng 6/2020, Cơ sở Cai nghiện đang quản lý, tổ chức cai nghiện cho 552 học viên (12 nữ), trong đó: Cai nghiện bắt buộc (527 học viên), cai nghiện tự nguyện (18 học viên), học viên không có nơi cư trú ổn định được các địa phương tạm gửi (07 học viên).

Đầu tháng 7/2020, sau khi được đầu tư mở rộng, xây mới 02 khu nhà ở với sức chứa 780 chỗ và 1 khu cắt cơn, Cơ sở cai nghiện đã phân loại và bố trí học viên ở theo từng phòng riêng biệt, mỗi phòng từ 10-12 học viên và có 01 cán bộ trực tiếp quản lý, theo dõi.

Liên quan đến Cơ sở cai nghiện ma túy, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh 2 vấn đề cần quan tâm: đó là tỷ lệ người nghiện ma túy Tiền Giang tăng nhanh. Phải thống kê đánh giá thật kỹ lưỡng đây là do di biến động từ địa phương khác đến hay lý do khác? Đề nghị tỉnh Tiền Giang và Cục Phòng chống tệ nạn xã hội xem xét lý do này. Vấn đề nhức nhối thứ 2, trẻ hóa người nghiện ma túy là họa cho địa phương, cho đất nước. Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho rằng rất quan tâm nhưng vẫn còn hiện tượng “vỡ” cơ sở, Bộ trưởng gợi ý có thể học tập các địa phương khác như Hải Phòng cũng nhiều lần vỡ cơ sở cai nghiện để rút ra bài học.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tiền Giang cần thực hiện ‘ba giảm’ tại cơ sở cai nghiện ma túy - Ảnh 3.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc (Ảnh: Xuân Trường)

Bộ trưởng đề nghị Công an Tiền Giang xem lại vì sao trong số người nghiện gần như 100% sử dụng ma túy đá, loại may túy gây mất kiểm soát hành vi, kích động hành vi tiêu cực.

Theo Bộ trưởng để đạt hiệu quả công tác quản lý cai nghiện ma túy, việc đầu tiên là cần phân loại ra thành 3 Khu: Khu ban đầu, khu tự nguyện, và khu bắt buộc. Nếu để lẫn lộn rất dễ bị kích động, cần coi người nghiện là người bệnh. Đề nghị tỉnh Tiền Giang phân loại nhanh: đối tượng nghiện mà có tiền án tiền sự tách ra ngay từ đầu, kiên quyết xử lý nghiêm người cầm đầu gây mất trật tự, xét xử nghiêm tại chỗ làm gương. Việc cai nghiện ma túy không chỉ trách nhiệm của ngành LĐ-TB&XH, mà vì vậy không thể thiếu lực lượng Công an. Kinh nghiệm một số là làm 3 việc: đầu tiên tách số có tiền án tiền sự ra khu riêng; thường xuyên tổ chức CA tuần tra giám sát đảm bảo an ninh an toàn và quan trọng gốc của vấn đề là 3 giảm: giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại. Với đối tượng chưa nghiện ma túy đá, chỉ mới nghiện vào heroin thì cha mẹ có trách nhiệm quản lý sẽ tăng hiệu quả việc cai.

Ngoài công tác quản lý cai nghiện có nhiều cố gắng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã cảm ơn, hoan nghênh lãnh đạo tỉnh, địa phương quan tâm toàn diện đến KTXH, an sinh xã hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tiền Giang cần thực hiện ‘ba giảm’ tại cơ sở cai nghiện ma túy - Ảnh 4.

Ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH 

Tỉnh có nhiều quan tâm đào tạo nhân lực, sắp xếp bộ máy nhanh, rà soát sắp xếp đào tạo nghề, dạy nghề, trong đó có dạy nghề nông thôn, các chính sách người có công

Về chăm lo cho người có công: Bộ trưởng đề nghị tăng cường kiểm tra giám sát, không chủ quan để hồ sơ tồn đọng, nếu đủ điều kiện mà vướng thủ tục thì Bộ cho phép (408 là giải quyết vướng mắc thủ tục). Chú ý quan tâm đến thương binh không còn hồ sơ, 8 hồ sơ sàng lọc giải quyết dứt điểm, được thì trả lời, không được cũng trả lời cho dân; Rà soát công trình thi công bia mộ nghĩa trang trong dịp 27/7.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tiền Giang cần thực hiện ‘ba giảm’ tại cơ sở cai nghiện ma túy - Ảnh 5.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà lưu niệm cho lãnh UBND tỉnh Tiền Giang (Ảnh: Xuân Trường)

Với chuẩn nghèo mới, hộ nghèo sẽ tăng khoảng 3 lần, Bộ trưởng lưu ý tỉnh quan tâm dạy nghề việc làm chống thất nghiệp. Với việc đưa ngưòi lao động ra nước ngoài làm việc tỉnh đừng để quá nhiều doanh nghiệp xảy ra cạnh tranh nhân lực, nên chọn vài doanh nghiệp uy tín, Cục Lao động ngoài nước sẽ hỗ trợ ưu tiên cho Tiền Giang về vấn đề này.

Bộ trưởng đề nghị Tiền Giang sớm công bố toàn dân đã hoàn thành chi trả gói hỗ trợ cho đúng đối tượng , hiện gói an sinh xã hội còn đối tượng không nhiều, cần dứt điểm, với riêng giáo viên mầm non mở rộng đối tượng sợ không đủ ngân sách, Tỉnh nên cân đối.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tiền Giang cần thực hiện ‘ba giảm’ tại cơ sở cai nghiện ma túy - Ảnh 6.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao tặng 5 căn nhà ở cho NCC với cách mạng và 250 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh (Ảnh: Xuân Trường)

 Tại cuối buổi làm việc với lãnh đạoTỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao tặng 5 căn nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu) và 250 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.


LÊ VIỆT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›