THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 12:37

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Toàn ngành chung sức chung lòng, “Đoàn kết, Kỷ cương, Đổi mới, Phát triển”

(Dân sinh) - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh năm 2022 tiếp tục phương châm “Đoàn kết, Kỷ cương, Đổi mới, Phát triển”; tập trung cao nhất cho xây dựng thể chế. “Với tinh thần đó, mong muốn tất cả cán bộ, đảng viên, công chức viên chức, người lao động toàn ngành năm 2022 tiếp tục phát huy truyền thống, tương thân tương ái, chung sức chung lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn, - chắc chắn năm 2022 đạt kết quả phát triển tốt hơn năm trước”.
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung dự và chỉ đạo Hội nghị

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung dự và chỉ đạo Hội nghị

Chiều ngày 13/01/2022, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức năm 2021.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; các Thứ trưởng: Lê Tấn Dũng, Nguyễn Bá Hoan, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Văn Hồi; bà Trần Thị Kim Anh – Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam tham dự Hội nghị.

Phải giải quyết trong thời gian rất ngắn, để hỗ trợ số đối tượng rất lớn

Đánh giá cao những kết quả đạt được của toàn ngành trong năm qua, phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận, đóng góp vào thành công đó có vai trò nòng cốt trong tham mưu của toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống của ngành.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Nhìn lại năm qua, theo Lãnh đạo Bộ, năm 2021 là một năm nhiều khó khăn, thách thức; một năm đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp trên toàn cầu. Song trong khó khăn đó, ngành đã nhanh chóng đưa ra những chính sách, giải pháp kịp thời, hiệu quả ngay từ đầu năm.

Trong đó có nhiều vấn đề mới chưa từng có tiền lệ, nhưng toàn ngành đã hoàn thành, và đặc biệt có nhiều nội dung mang tính chất đột xuất, phải giải quyết trong thời gian rất ngắn, để có những chính sách hỗ trợ số lượng đối tượng rất lớn.

Cụ thể, Bộ trưởng nhắc lại nhận xét của Thủ tướng Phạm Minh Chính trước Chính phủ: "Bình thường, cả nước lo an sinh cho hơn 1 triệu đối tượng người yếu thế đã không dễ, nay trong một thời gian ngắn phải chăm lo cho 42,8 triệu người, để người dân không thiếu ăn thiếu mặc trong bối cảnh dịch bệnh, giãn cách xã hội thì thực sự là một việc đặc biệt khó".

Trên cơ sở đó, nhìn lại năm 2021, Bộ trưởng chia sẻ, chúng ta triển khai toàn diện các nhiệm vụ, các lĩnh vực và các công việc mà hội nghị công chức viên chức năm qua đặt ra.

Lãnh đạo Bộ chứng kiến lễ ký kết phong trào thi đua năm 2022

Lãnh đạo Bộ chứng kiến lễ ký kết phong trào thi đua năm 2022

Và đặc biệt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận, trong khó khăn, ảnh hưởng bởi đại dịch như vậy, “trong sinh hoạt chi bộ, công đoàn, cơ quan đã rất dân chủ; mừng vì các cấp ủy, công đoàn, đoàn thanh niên đã dành nhiều quan tâm đến đời sống cán bộ công chức viên chức của mình”.

Những chính sách chưa có tiền lệ

Quan trọng nhất, theo lãnh đạo Bộ, chúng ta giải quyết 1 cách bài bản, căn cơ có tính chất bền vững với các chính sách đối với ASXH, phúc lợi xã hội, các chính sách đã bao phủ mọi đối tượng

Cụ thể, Bộ đã chủ động, quyết liệt và linh hoạt phối hợp với các bộ, ngành tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, chính sách, trong đó có những chính sách chưa có tiền lệ như: Nghị quyết số 68 của Chính phủ, Quyết định số 23 của Thủ Tướng và Nghị quyết số 116 của Chính phủ, Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể nói, năm qua toàn ngành đã hết sức nỗ lực, thực hiện nhiều giải pháp, ban hành nhiều gói hỗ trợ kịp thời hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động vượt qua khó khăn, góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì Ba cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì Ba cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ

Đáng chú ý, năm 2021 khó khăn như vậy, trong bối cảnh khi bàn về cải cách chính sách tiền lương, Trung ương, Quốc hội quyết định tạm dừng chưa thực hiện chính sách tiền lương, nhưng cuối cùng vẫn cố gắng, điều chỉnh và nâng lương hưu cho những người nghỉ hưu trước năm 1995, và những người lương hưu thấp; Rồi 1/01/2022, chuyển sang chuẩn nghèo mới…

Đó cũng là một số trong những dấu ấn của ngành trong năm qua.

Chưa hết, cùng với đó tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 108/2021/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022.

Để “ra” được những quyết sách “vì dân” nói trên, trong bối cảnh cấp bách, là những tháng ngày toàn thể lãnh đạo Bộ và cán bộ công chức viên chức làm ngày làm đêm.

“Rất gian khổ. Mà mỗi chính sách này vừa làm vừa phải rút kinh nghiệm từ các chính sách trước, vừa phải làm sao cho có hiệu quả - đạt mục tiêu nhanh nhất, dễ thực hiện nhất, người dân dễ tiếp cận nhất, và phải thông thoáng, phải đảm bảo đúng luật”, Bộ trưởng chia sẻ về “hành trình” xây dựng chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động trong năm qua, và một lần nữa, ông chân thành cảm ơn các cộng sự, toàn thể lãnh đạo Bộ và các cán bộ công chức viên chức, trong những thời khắc nước sôi lửa bỏng, đòi hỏi cấp bách đã dồn toàn tâm toàn lực để “ra” được các chính sách, làm việc không có khái niệm ngày đêm…

“Thay mặt lãnh đạo Bộ, trân trọng cảm ơn cấp ủy Đảng, công đoàn, đoàn thanh niên… và đặc biệt hoan nghênh sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm của tất cả các cán bộ công chức viên chức thời gian qua”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan trao Cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan trao Cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, toàn ngành đã dồn lực tập trung tham mưu, cảnh báo và đề xuất thực hiện các biện pháp kịp thời nhằm khắc phục tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng lao động cục bộ, ổn định thị trường lao động; tích cực, chủ động nghiên cứu, đề xuất với Trung ương, Quốc hội và Chính phủ các biện pháp phục hồi các chính sách an sinh xã hội do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Lãnh đạo Bộ nhắc lại, khi làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, đe dọa nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng lao động, tiên lượng từ sớm từ xa, bản thân ông trong tất cả các Hội nghị, diễn đàn… đều đưa ra cảnh báo, phải chống đứt gãy chuỗi cung ứng, và được các địa phương, khu chế xuất, khu công nghiệp, các doanh nghiệp nhìn nhận rất sớm.

Điều đáng mừng, theo ông Dung, dự báo chậm nhất đầu quý II/2022 thị trường lao động sẽ phục hồi, thì đến nay cơ bản thị trường lao động đã “ấm” lại, kết quả nhanh hơn dự đoán 1 quý. Đây chính là những thành công của chúng ta.

Sau phục hồi, Bộ LĐ-TB&xh tiếp tục tham mưu xây dựng 7 nhóm chính sách để hỗ trợ phục hồi, phát triển KT-XH...

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao Cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao Cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, chung sức chung lòng

Về phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2022, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh cần tiếp tục phương châm đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, phát triển; tập trung cao nhất cho xây dựng thể chế. Cùng với đó, chăm lo hỗ trợ phục hồi thị trường lao động.

Tập trung triển khai 2 chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất  và hỗ trợ đào tạo lại. Tập trung phát triển giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, linh hoạt, hiệu quả.

Tiếp tục triển khai đầy đủ các chính sách an sinh xã hội. Tạo môi trường an toàn cho chăm sóc, bảo vệ trẻ em và phụ nữ. Tăng cường chuyển đổi số; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát minh bạch công tác cán bộ, tài chính.

Đặc biệt, Bộ trưởng đề nghị thủ trưởng các đơn vị phải có trách nhiệm chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh.

“Với tinh thần đó, mong muốn tất cả cán bộ, đảng viên, công chức viên chức, người lao động năm 2022 tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, tương thân tương ái, chung sức chung lòng,  nỗ lực vượt qua khó khăn và chắc chắn năm 2022 phải đạt kết quả phát triển tốt hơn năm trước”, Bộ trưởng bày tỏ.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao Cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao Cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Phong trào thi đua đạt nhiều kết quả quan trọng

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; với sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, toàn ngành đã cùng cả nước vượt qua năm 2021 đầy khó khăn, thử thách, đạt được những kết quả quan trọng.

Báo cáo công tác thi đua khen thưởng, đồng chí Hoàng Thị Thu Huyền, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Bộ cho biết, năm 2021, Bộ LĐTB&XH tiếp tục phát động thi đua với chủ đề xuyên suốt “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025”, các phong trào thi đua yêu nước ngành LĐTB&XH được triển khai sâu rộng, trên mọi lĩnh vực của ngành.

Nội dung và hình thức thi đua có nhiều đổi mới tích cực, bám sát các nhiệm vụ chính trị được giao đã cổ vũ, động viên CBCCVCLĐ toàn ngành hăng hái thi đua, khắc phục khó khăn và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.  

Phong trào thi đua do Bộ phát động với tên gọi "Giữ vững kỷ cương - tăng cường trách nhiệm - chủ động sáng tạo - đoàn kết hợp tác, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", phát huy truyền thống của ngành theo phương châm “Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển” như thổi luồng gió mới vào công tác thi đua khen thưởng; đang tạo khí thế và động lực để CBCCVCLĐ hăng say lao động sáng tạo, cải tiến phương pháp tổ chức thực hiện để tích cực phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ được giao…

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì Ba cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ; lãnh đạo Bộ cũng trao Cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Thanh Nhung - Mạnh Dũng - Cù Hòa

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh