THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 07:37

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Triển khai Nghị quyết 68 nhanh, thiết thực, hiệu quả, hướng đến lực lượng lao động bị mất việc, ngừng việc

(Dân sinh) - Tại Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương triển khai Nghị quyết 30 của Quốc hội, Nghị quyết 86 của Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, sơ kết 1 tháng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng tại một số địa phương vừa diễn ra vào sáng 15/8, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị các địa phương triển khai nhanh hơn, cụ thể hơn, thiết thực hơn, hiệu quả hơn Nghị quyết 68 của Chính phủ, nhất là quan tâm đến lực lượng lao động bị mất việc, ngừng việc.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ sự quyết liệt thực hiện Chỉ thị 16 /CT-TTg, cùng với các mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất kinh doanh trong trạng thái tình hình mới và đặc biệt là việc đảm bảo an sinh xã hội không để người dân thiếu ăn, thiếu đói, thiếu mặc của các địa phương trong thời gian qua. "Sau thời gian triển khai,  bước đầu đã đi đúng hướng, trong đó chúng ta đảm bảo chính sách an dân, đảm bảo an sinh cho người dân trong thời gian giãn cách", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, sau một tháng triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, tất cả các địa phương quyết liệt triển khai, đem lại hiệu quả tích cực. Bộ trưởng nhấn mạnh: "Đến nay đã có hàng chục triệu người dân được thụ hưởng chính sách; hàng triệu người lao động đã được hưởng hỗ trợ bằng tiền mặt và đặc biệt vừa qua đã có hàng triệu lao động tự do được hưởng chính sách rất linh hoạt từ các địa phương".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Triển khai nhanh hơn, hiệu quả hơn Nghị quyết 68, nhất là lực lượng lao động bị mất việc, ngừng việc.  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung báo cáo tại Hội nghị - Ảnh Đoàn Bắc

Lấy ví dụ một số tỉnh thành thực hiện tốt, Bộ trưởng chia sẻ: "Nhiều tỉnh, thành phố đã sáng tạo, mở rộng đối tượng thụ hưởng và tôi đánh giá rất cao kết quả của TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương như Bình Dương, Đồng Nai… Cụ thể như TP.HCM vừa qua đã triển khai xong gói 1, còn Hà Nội hôm qua đã bổ sung thêm chính sách mới một cách rất thiết thực, Bình Dương thì hỗ trợ thêm tiền nhà trọ cho người lao động. TP.HCM vừa qua hỗ trợ cho rất nhiều hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội. Tôi cho rằng các chính sách lần này đang đi rất đúng hướng. Ngay tối qua, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điện cho tôi và nói: Nghị quyết 68 lần này rất thiết thực, cụ thể và rõ ràng!".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng khẳng định, sự vào cuộc của cả xã hội từ miền Nam, miền Bắc, miền Trung, các nhà hảo tâm với tinh thần "ai có gì hỗ trợ đó" và đã có rất nhiều sáng tạo như: cây gạo ATM và đặc biệt là "túi an sinh xã hội"… là rất thiết thực, đảm bảo người dân không bị thiếu, không bị đói và yên tâm thực hiện Chỉ thị 16 "ai ở đâu, ở yên ở đó". Tuy nhiên, từ kinh nghiệm của mình, Bộ trưởng cho rằng có những địa phương thực hiện giãn cách thì làm tốt, nhưng một số địa phương còn chưa quan tâm đến vấn đề này, do đó việc hỗ trợ người dân, người lao động còn chậm, do đó vẫn còn tiếng kêu ca của người dân.

Đặc biệt, Bộ trưởng nêu rõ, đối với việc hỗ trợ những lao động tự do đã và đang thực hiện tốt, còn lao động có giao kết hợp đồng đang ở trọ tại các khu vực còn chậm, nhất là công nhân, người lao động di chuyển về các địa phương. "Đây là vấn đề tôi đề nghị các địa phương cần quan tâm. Và trong thời gian tới, tôi đề nghị các địa phương thực hiện tốt NQ số 68/NQ-CP và NQ số 86/NQ-CP, trong đó tôi đồng tình với ý kiến đồng chí Bộ trưởng Y tế: "giãn cách xã hội là quan trọng, nhưng đảm bảo an sinh là trọng yếu, giảm tử vong do Covid là ưu tiên".

Để các chính sách hỗ trợ được thực hiện tốt, thực sự đi vào cuộc sống, tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các địa phương triển khai nhanh hơn, cụ thể hơn, thiết thực hơn, hiệu quả hơn Nghị quyết 68, nhất là quan tâm đến lực lượng lao động bị mất việc, ngừng việc.

Đặc biệt, Bộ trưởng đề nghị các địa phương chăm lo tốt đối tượng của Ngành LĐ-TB&XH: Người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… một cách thực chất hơn và quản lý tốt cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội mà Bộ đã có hướng dẫn, trong thời gian giãn cách không đưa học viên cai nghiện vào cơ sở. Vì hầu như các cơ sở bảo trợ xã hội, cai nghiện ma túy đang bị F0 rất nhiều, nếu đưa vào mà chưa thực hiện xét nghiệm, đây sẽ chính là nguồn lây vào trong các cơ sở này.

Nhấn mạnh về việc triển khai thực hiện "Túi an sinh", Bộ trưởng đề nghị và báo cáo Thủ tướng riêng TP.HCM, từ việc triển khai thực hiện "Túi an sinh" cần thúc đẩy thực hiện "1 triệu túi an sinh", để người dân an tâm ở trong nhà, túi an sinh này các gia đình có thể sử dụng trong 1 tuần và đề nghị các cấp, ngành cùng hỗ trợ TP.HCM. "Đây là sáng kiến rất quan trọng"- Bộ trưởng khẳng định.

Và ngay trong ngày mai, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình Thủ tướng xuất cấp hỗ trợ gạo cứu đói cho các địa phương gặp khó khăn do dịch Covid-19 từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung, miền Nam.

Và bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng sẽ trình Thủ tướng cho phép tháo gỡ Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg tối giản thủ tục hành chính, bỏ các quy định về thuế, đảm bảo để doanh nghiệp, người dân, tiếp cận vốn vay trả lương, cũng như phục hồi sản xuất sau dịch.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH,12 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 đã được triển khai một cách nhanh chóng, đạt được kết quả khả quan. Đến nay, tổng số lao động đã được hỗ trợ trên cả nước là hơn 13 triệu lượt người với tổng số tiền là gần 6.000 tỷ đồng. TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận 788 tỷ đồng, Bình Dương đã tiếp nhận 349 tỷ đồng, Hà Nội tiếp nhận 386,8 tỷ đồng, Bến Tre tiếp nhận hơn 32 tỷ đồng, Hậu Giang tiếp nhận 12,3 tỷ đồng… từ Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố.

HUYỀN MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh