THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2021 07:15

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Trị và tặng quà gia đình chính sách

Trong chuyến công tác tại Quảng Trị, sáng 12/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ – TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đã làm việc với tỉnh Quảng Trị về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội trong thời gian qua, cũng như định hướng thời gian tới.

Sáng 12/7, đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và các sở, ban, ngành của tỉnh Quảng Trị

Tham dự buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH, về phía tỉnh Quảng Trị có ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh Quảng Trị.

Báo cáo với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác, ông Phan Văn Linh, Giám đốc Sở LĐ - TB&XH tỉnh cho biết, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả khả quan; tổng sản phẩm ước đạt 9.780 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Quảng Trị đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, an toàn lao động, ổn định tình hình lao động, việc làm; thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, dạy nghề, người có công và xã hội. Kết quả, đã tạo việc làm mới cho 7.710 lao động; hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp cho 4.650 lao động vùng biển; tuyển sinh đào tạo nghề cho 6.641 người. Công tác xóa đói giảm nghèo, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được triển khai thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả.

Trong công tác người có công, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời các khoản ưu đãi trợ cấp cho đối tượng người có công với đất nước. Đời sống người có công với cách mạng ngày càng được nâng cao, đã có trên 99% gia đình chính sách có mức sống ngang hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh cũng đã tập trung thụ lý và giải quyết trên 2.400 hồ sơ các loại liên quan đến chính sách người có công với cách mạng… Tuy nhiên, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị còn 108 hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ tồn đọng, chưa được giải quyết xong. Ngoài ra còn gần 600 hồ sơ về chất độc da cam.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị khái quát kết quả đạt được, nêu những hạn chế, tồn tại và kiến nghị một số vấn đề liên quan đến công tác lao động, xã hội và NCC của tỉnh đến đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hùng cho rằng, thời gian qua địa phương đã nỗ lực thực hiện tốt công tác lao động, người có công và xã hội. Tuy nhiên, theo ông Hùng, do điều kiện kinh tế địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nên việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội chung của cả tỉnh và nhiệm vụ công tác của ngành LĐ- TB&XH tỉnh nhà gặp nhiều khó khăn, tồn tại, hạn chế.

Ông Hùng gửi đến Bộ trưởng Đào Ngọc Dung 3 vấn đề bên cạnh 9 đề xuất của ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, gồm: Mong Bộ trưởng thống nhất chủ trương để Quảng Trị thực hiện đề án thành lập trường cao đẳng nghề trên cơ sở sáp nhập 2 trường Trung cấp nghề Quảng Trị và trường Trung cấp NN&PTNT; hỗ trợ kinh phí để Quảng Trị thuê người quản lý, bảo vệ 70 nghĩa trang liệt sĩ còn lại ngoài 2 nghĩa trang quốc gia Trường Sơn và Đường 9; ủng hộ Quảng Trị xây dựng đề án tổ chức Festival gắn với các sự kiện tâm linh vào dịp tháng 7 hàng năm.

Cũng tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo kết quả và các đề xuất của tỉnh Quảng Trị liên quan đến vấn đề giải quyết hồ sơ NCC tồn đọng, Cục trưởng Cục NCC Đào Ngọc Lợi cho hay, tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành cơ bản việc phân loại các hồ sơ. Đối với 108 trường hợp đề nghị xác nhận liệt sĩ, Cục và các cơ quan chức năng sẽ giải quyết dứt điểm trong thời gian vài tháng tới. Riêng với các hồ sơ chất độc hóa học vẫn còn vướng mắc ở việc giám định.

Cục trưởng Cục NCC giải đáp một số vấn đề liên quan tại buổi làm việc

Liên quan tới việc giải quyết chính sách đối với các đối tượng bị ảnh hưởng chất độc da cam như kiến nghị của Quảng Trị, Phó Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH Đàm Minh Thu cho biết, Bộ đã có văn bản gửi Bộ Y tế để thẩm định lại đối với các trường hợp này. Sau khi có kết quả, Bộ sẽ có hướng giải quyết cụ thể đối với 800 hồ sơ chất độc da cam. Theo bà Thu, ngoài gần 600 hồ sơ của Quảng Trị vẫn còn khoảng hơn 2.000 hồ sơ của cả nước chưa giải quyết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong thời gian qua, nhất là trong công tác LĐ-TB&XH. Bộ trưởng đề nghị Quảng Trị phối hợp với các cơ quan của Bộ để thực hiện quyết liệt hơn nữa các nhiệm vụ được giao, nhất là vấn đề giải quyết hồ sơ tồn đọng.

Đối với các trường hợp hy sinh khi đang bị bắt tù đày và đã được suy tôn liệt sĩ, nhưng chưa được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần, Bộ trưởng yêu cầu ngành LĐ-TB&XH Quảng Trị lập danh sách thống kê đầy đủ, tham mưu, trình UBND tỉnh văn bản gửi báo cáo ra Bộ trưởng xem xét, giải quyết. Bộ trưởng hứa, nếu có danh sách đầy đủ, cụ thể, thì sẽ giải quyết trong vòng 10 ngày làm việc. Đối với các hồ sơ tồn đọng khác, Bộ trưởng yêu cầu Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị phối hợp với Cục NCC, tổ công tác của Bộ trưởng và Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH giải quyết dứt điểm trong năm 2019. “Trường hợp nào được thì trả lời được, không được thì cũng phải trả lời dứt khoát cho người dân. Nếu đến thời điểm đó, vấn đề không được giải quyết dứt điểm thì Bộ trưởng sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan nói trên”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Các vấn đề liên quan đến chất độc hóa học, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, sau buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị sẽ giao Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phối hợp với Bộ Y tế xem xét để xử lý dứt điểm.

Cũng liên quan đến mảng NCC, báo cáo của Quảng Trị cho biết, hiện tỉnh còn 19.500 mộ liệt sĩ chưa xác định được danh tính, đề nghị Bộ LĐ-TB&XH hỗ trợ tỉnh tổ chức lấy mẫu giám định ADN xác định hài cốt liệt sĩ. Vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý tỉnh Quảng Trị phải thực hiện chặt chẽ, từng bước, để không tạo ra một tiền lệ xấu, sau này sẽ rất khó xử lý.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Quảng Trị quan tâm đến 2 vấn đề là xây dựng nông thôn mới và phát triển bền vững. Địa phương cần quan tâm đến đào tạo nghề, tạo sinh kế, giải quyết việc làm ổn định cho người dân. Bộ trưởng cũng đề nghị Quảng Trị tìm ra phương án để giải quyết dứt điểm số hộ người có công thuộc diện hộ nghèo, nhất thiết không còn hộ chính sách có công thuộc hộ nghèo nữa.

Về đề xuất thành lập trường Cao đẳng nghề của UBND tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng đồng ý về chủ trương nhưng yêu cầu phải đầu tư bài bản, chất lượng, hướng đến xây dựng một trường Cao đẳng đa ngành, đa nghề, đa chương trình. Việc đào tạo cần liên kết với doanh nghiệp và xã hội.

Đối với một số kiến nghị khác, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cơ bản đồng ý về mặt chủ trương, đồng thời giao cho các cơ quan của Bộ phối hợp với tỉnh cùng làm việc, tìm ra phương án, trình Bộ trưởng xem xét, giải quyết. Bộ trưởng cũng đồng ý cấp kinh phí cho Trung tâm Điều dưỡng Người có công Quảng Trị hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị trong năm 2019 này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đến kiểm tra tình hình thực tế tại Trung tâm Điều dưỡng NCC Quảng Trị 

Sáng cùng ngày, đoàn công tác của Bộ LĐ - TB&XH đã đến kiểm tra tình hình thực tế tại Trung tâm Điều dưỡng NCC Quảng Trị ở thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh). Bộ trưởng trao các gói quà hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị để tỉnh thực hiện các chế độ, chính sách an sinh xã hội.

Nhân dịp này, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã trao tặng: 11 nhà tình nghĩa có tổng trị giá 620 triệu đồng; 1 tỷ đồng cho Ban quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn; 40 triệu đồng cho Ban quản lý Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Cổ; 1 tỷ đồng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Trị; 5 suất quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh