THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 05:46

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Đóng” dự án ODA không hiệu quả, không để kéo dài, lãng phí

(Dân sinh) - Bộ trưởng thẳng thắn cho rằng, một số dự án đã thực hiện không tốt, gây lãng phí thời gian và nguồn lực. Thời gian tới, những dự án nào không thực sự hiệu quả, không còn phù hợp sẽ bàn với nhà tài trợ "đóng" các dự án này, không để kéo dài và lãng phí.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Tiếp tục chương trình chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, đại biểu Trần Quang Minh (Đoàn Quảng Bình) nêu câu hỏi về giải pháp khắc phục một số dự án ODA chậm triển khai, gây lãng phí?

Nêu một số nguyên nhân đặc thù thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, đối với một số dự án ODA, ngoài việc phải thực hiện các thủ tục theo quy trình, thủ tục và pháp luật trong nước còn phải làm thêm các quy trình, thủ tục của nhà tài trợ.

"Như vậy, phải làm đồng thời hai việc, mà mỗi việc lại mất rất nhiều thời gian, nhất là thời gian trong giãn cách vừa qua thì chỉ một thay đổi nhỏ như thay đổi tên, địa giới, phạm vi diện tích… cũng rất khó thực hiện", ông nói.

Tiếp đó, cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là vấn đề về lao động và chuyên gia lao động. Lao động ở các dự án này phải có giấy phép, chuyên gia thì phải có xác nhận tư cách chuyên gia. Những “động tác” này đều phải làm các thủ tục xong mới làm được. Thế nên các dự án ODA hiện nay đang giải ngân rất chậm.

Đại biểu Trần Quang Minh - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình đặt câu hỏi chất vấn.

Đại biểu Trần Quang Minh - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình đặt câu hỏi chất vấn.

Thêm vào đó, các nguyên nhân như khâu nhập khẩu máy móc gặp khó khăn hay chuyên gia lao động bị cách ly, không được di chuyển giữa địa phương này đến địa phương kia… càng khiến tốc độ giải ngân các dự án có vốn ODA  thấp. Ngoài ra, có một số dự án ODA do triển khai, lựa chọn và tổ chức thực hiện chưa tốt dẫn đến lãng phí.

Thời gian tới, Bộ sẽ cùng với các ngành, địa phương rà soát lại những dự án nào có vướng mắc có thể tháo gỡ nhằm thúc đẩy tiến độ, đảm bảo hiệu quả. "Những dự án nào không thực sự hiệu quả, không còn phù hợp sẽ bàn với nhà tài trợ để "đóng" các dự án này, không để kéo dài và lãng phí", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Sớm xây dựng luật riêng cho 5 triệu hộ kinh doanh

Trả lời câu hỏi của đại biểu Vũ Tiến Lộc (Đoàn Hà Nội), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng cần có các giải pháp căn cơ và đột phá để đạt được mục tiêu có 1,5 triệu doanh nghiệp vào năm 2025.

Theo Bộ trưởng, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đang được thực hiện có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mới; tạo được niềm tin để doanh nhân, doanh nghiệp tham gia đầu tư.  

Đại biểu Vũ Tiến Lộc - Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đặt câu hỏi chất vấn.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc - Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đặt câu hỏi chất vấn.

Cũng theo Bộ trưởng, cần sớm luật hóa các quy định liên quan đến gần 5 triệu hộ kinh doanh với 8 triệu người lao động đang có nhiều đóng góp cho nền kinh tế hiện nay. Bộ sẽ sớm báo cáo Chính phủ thời gian tới xây dựng luật riêng cho các hộ kinh doanh để các hộ này có điều kiện phát triển, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế để có thể chuyển sang doanh nghiệp. Khi đó, sẽ có thêm cơ sở để hoàn thành mục tiêu thành lập 1,5 triệu doanh nghiệp.

Sáng mai 12/11), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và các thành viên Chính phủ liên quan sẽ tiếp tục trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ tư.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về cả 4 nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Thành Công

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh