THỨ BẨY, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2021 09:20

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Các cơ sở công nghiệp phải xây dựng tốt phương án sản xuất theo từng cấp độ

(Dân sinh) - Về việc cho phép mở cửa hoạt động trở lại các cơ sở công nghiệp, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đồng ý với đề xuất này. "Tuy nhiên, vấn đề bây giờ là từng cơ sở công nghiệp phải tự đánh giá sự an toàn của cơ sở và xây dựng tốt phương án duy trì sản xuất theo từng cấp độ", ông nói.

Chiều ngày 26/5, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc trực tuyến với Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh để cùng địa phương thống nhất triển khai các biện pháp cấp bách, đẩy lùi khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19.

Không để dịch lây lan diện rộng trong khu công nghiệp

Chia sẻ tại buổi làm việc, Đại diện Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết, Bắc Ninh không lo lắng về cung ứng hàng hóa phục vụ đời sống nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng cách ly, bởi Bắc Ninh đã chủ động đảm bảo cung ứng nguồn hàng, giá cả, đến thời điểm cơ bản đáp ứng đủ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Các cơ sở công nghiệp phải xây dựng tốt phương án sản xuất theo từng cấp độ - Ảnh 1.

Điểm cầu trực tuyến Bộ Công Thương

Điều lo lắng đối với Bắc Ninh lúc này là dịch bệnh Covid-19 hiện lây lan trong cộng đồng, do đó, việc quan trọng lúc này Bắc Ninh phải làm là khoanh vùng, không để dịch lan ra các khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh- cho biết, Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp đang hoạt động, có nhiều doanh nghiệp lớn tham gia chuỗi toàn cầu. Mật độ công nhân lao động sống trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh rất đông, cao gấp 5 lần cả nước.

“Bắc Ninh đứng thứ nhất về quy mô sản xuất công nghiệp trên địa bàn cả nước, nếu xảy ra đứt gãy chuỗi sản xuất thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn. Nếu chỉ tập chung phòng chống dịch thì rất dễ. Nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào để “vừa tay cày, tay súng” thì mới đảm bảo được mục tiêu kép”, bà Nguyễn Hương Giang chia sẻ.

Đại diện Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Bộ Công Thương ban hành khung hướng dẫn xây dựng kịch bản ứng phó (giãn cách dây chuyền sản xuất, tổ chức sản xuất….) với dịch bệnh phù hợp với diễn biến từng giai đoạn làm cơ sở để các địa phương triển khai thực hiện.

Cần xã hội hóa vắc xin phòng dịch Covid-19

Liên quan đến vấn đề vắc xin, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo, tại tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, công nhân làm việc khu công nghiệp là đối tương được ưu tiên trong tiêm phòng vắc xin.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Các cơ sở công nghiệp phải xây dựng tốt phương án sản xuất theo từng cấp độ - Ảnh 2.

Điểm cầu trực tuyến tại tỉnh Bắc Ninh

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp FDI hay doanh nghiệp Việt Nam đều có trách nhiệm chia sẻ đối với việc tham gia đóng góp nguồn lực vắc xin.

Về vấn đề tạo điều kiện cho doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại trong khu công nghiệp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng: "Việc này cần được ưu tiên, một mặt chống dịch nhưng phải đảm bảo mục tiêu kép. Doanh nghiệp nào đảm bảo chống dịch thì cần được ưu tiên hoạt động lại".

Trong khi đó, liên quan đến lao động trong khu công nghiệp, Thứ trưởng Công Thương Đặng Hoàng An đánh giá, Bắc Ninh hiện là tỉnh sản xuất công nghiệp lớn, do đó khi dừng sản xuất sẽ ảnh hưởng đến cả nước.

Ông An đề nghị Bắc Ninh không chỉ quan tâm các khu công nghiệp đang có dịch mà phải quan tâm không để lây lan sang các khu công nghiệp chưa có dịch. Đẩy nhanh việc dập dịch.

Đảm bảo nguồn cung thiết yếu, bình ổn định thị trường

Về xây dựng phương án điều tiết hàng hóa, đối với tình hình hiện nay, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị tỉnh không quá lo lắng nhưng cũng ko chủ quan để lường trước tình huống xảy ra xấu hơn.

"Hiện nay, Bộ đang phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bắc Ninh, khẳng định cung ứng đủ hàng hóa với tỉnh Bắc Ninh", Thứ trưởng khẳng định.

Đến thời điểm hiện nay, nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại Bắc Ninh vẫn đáp ứng đủ nhu cầu, giá cả ổn định. Về việc vận chuyển lưu thông hàng hóa giữa các địa phương bị chậm do dịch bệnh, Vụ Thị trường trong nước cũng thường xuyên trao đổi, phối hợp với các địa phương để tháo gỡ khó khăn khi xe vận chuyển của doanh nghiệp phân phối bị ách tắc tại các chốt kiểm dịch.

Đối với lĩnh vực quản lý thị trường (QLTT), ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương) cho hay, hiện nay, các Đội QLTT trực chiến 24/24 tại các chốt kiểm soát chống dịch, chủ yếu thực hiện tuyên truyền phổ biến, yêu cầu các cơ sở không tăng giá dược phẩm, khẩu trang…

An toàn thì mới sản xuất

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Bắc Ninh là tỉnh có giá trị sản xuất công nghiệp rất lớn, vấn đề đặt ra là việc phòng dịch ở Bắc Ninh trong thời điểm này có những yêu cầu khác so với tỉnh Bắc Giang.

Ở Bắc Giang, dịch bệnh bùng phát trong các cơ sở công nghiệp và khu công nghiệp, hiện nay, những khu vực này đang được khoanh vùng, dập dịch. Còn ở Bắc Ninh, dịch bùng phát ngoài cộng đồng, lan vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhưng ở phạm vi chưa lớn, mới chỉ ở cục bộ, một vài điểm.

"Rõ ràng, giải pháp phòng chống dịch của hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang là hoàn toàn khác nhau", ông Diên nhận định.

Khẳng định bên cạnh tập trung phòng chống dịch nhưng vẫn phải duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đang sản xuất các mặt hàng xuất khẩu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, đầu tiên phải chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, nghiêm túc thực hiện 5K.

Chủ động đánh giá mức độ an toàn của dịch Covid-19, cập nhật bản đồ an toàn, sống chung với dịch bệnh để có phương án sản xuất phù hợp.

Bên cạnh đó, cần khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch nhất là những ổ dịch đã lan vào khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo đó, lãnh đạo Bộ đề nghị Bắc Ninh chủ động phối hợp với các Bộ, ngành chức năng và Bộ Công Thương đề xuất với Chính phủ về việc cho phép nhập cảnh một số chuyên gia đầu ngành và chỉ đạo tổ chức thật tốt việc cách ly bắt buộc và việc tổ chức làm việc trực tuyến cho các chuyên gia khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Liên quan đến cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, tư lệnh Nguyễn Hồng Diên cho rằng, đây là một yêu cầu rất cấp bách, không được chủ quan.

"Bởi lẽ, hiện Bắc Ninh vẫn trong trạng thái còn là bình thường, nhưng nếu giả định trong những ngày tới, số ca trong cộng đồng bùng phát nhiều hơn thì việc cung ứng các nhu cầu thiết yếu là vô cùng cấp bách", do đó, ông Diên nhấn mạnh, ngành Công Thương địa phương phải xây dựng kịch bản để xử trí tình huống theo phương châm bốn tại chỗ.

Về việc cho phép mở cửa hoạt động trở lại các cơ sở công nghiệp, Bộ trưởng đồng ý với đề xuất này.

"Tuy nhiên, vấn đề bây giờ là từng cơ sở công nghiệp phải tự đánh giá sự an toàn của cơ sở và xây dựng tốt phương án duy trì sản xuất theo từng cấp độ. Nếu an toàn thì có thể sản xuất 100%, hoặc nếu không được thật sự an toàn thì phải tìm phương án phù hợp theo tinh thần nếu đảm bảo an toàn thì mới sản xuất", tư lệnh Nguyễn Hồng Diên lưu ý.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ Công Thương sẽ nỗ lực làm hết sức mình, góp phần cùng giúp Bắc Ninh vượt qua đại dịch và hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Huy động tổng lực hỗ trợ Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch, phát triển kinh tế

Sáng cùng ngày (26/5), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn với tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và các bộ, cơ quan, các lực lượng chống dịch tại địa phương này.

Cuộc họp tập trung bàn, giải quyết các vấn đề đặt ra trong phòng chống dịch và bảo vệ sản xuất, kinh doanh, bảo vệ sức khỏe người dân cho hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, trong quan hệ với cả nước và từ hai tỉnh này để rút kinh nghiệm cho cả nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất hiện nay là tập trung đẩy lùi dịch bệnh ở hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Chính phủ, các bộ ngành, hai tỉnh phải tích cực, chủ động, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, quyết liệt và hiệu quả hơn nữa.

Kêu gọi cộng đồng, các tỉnh, thành phố xung quanh tiếp tục hỗ trợ cùng Bắc Ninh, Bắc Giang để đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh sớm nhất có thể trong những ngày tới. Đặt sức khỏe của cộng đồng, của người dân hai tỉnh trong lúc này là trên hết, trước hết. Bảo đảm sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là trong các KCN.

“Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương phải cố gắng thực hiện bằng được các mục tiêu này”, Thủ tướng nhấn mạnh và nêu rõ các giải pháp cần tập trung thực hiện.

Về lãnh đạo, chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền hai tỉnh phải phân công, thống nhất về tư tưởng chỉ đạo, cách làm, tổ chức thực hiện, phối hợp chặt chẽ cho từng địa phương, từng KCN, từng cơ quan, đơn vị.

Các bộ liên quan như Bộ NN&PTNT, Công Thương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao, Giao thông vận tải căn cứ tình hình cụ thể, phối hợp với địa phương tổ chức các tổ công tác đặc biệt thường trực tại các địa phương, tương tự như của Bộ Y tế.

Phân công lãnh đạo Bộ, kể cả Bộ trưởng nếu cần, chỉ đạo tập trung tại hai tỉnh này với ưu tiên cao nhất, dưới sự chỉ đạo tập trung, thống nhất của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh