Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó kịp thời với thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

07:05 - 11/02/2021

(Dân sinh) - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội (BTL TĐHN) được xác định là lực lượng chủ lực trong công tác ứng phó, xử lý các tình huống thiên tai, sự cố và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn TP. Hà Nội. Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được chính quyền và nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.

Những năm qua, TP. Hà Nội đã không ngừng phát triển nhanh chóng về kinh tế - xã hội, với tốc độ đô thị hóa và sản xuất công nghiệp phát triển, với địa bàn rộng, mật độ dân số đông… Do đó, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT, TKCN) luôn là vấn đề cấp thiết, được các cấp chính quyền chú trọng quan tâm.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó kịp thời với thiên tai, tìm kiếm cứu nạn - Ảnh 1.

Chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô giúp nhân dân thu hoạch lúa chạy lũ tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội (Ảnh MH).

Trước thực tế đó, nhiều năm qua, BTL TĐHN đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các đơn vị tập trung quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và UBND TP. Hà Nội về nhiệm vụ PCTT, TKCN.

Giai đoạn 2016 - 2020, BTL TĐHN đã tổ chức 69 đợt tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú như: Sinh hoạt chuyên đề, hội thảo, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm… với trên 100.000 lượt cán bộ chiến sĩ, dân quân tự vệ và đơn vị quân đội trên địa bàn. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ nhận thức đúng về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình trong công tác PCTT, TKCN; coi đó là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng yếu của đơn vị, là nghĩa vụ, trách nhiệm mà mọi quân nhân phải phấn đấu hoàn thành.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát nắm chắc tình hình địa bàn, đặc biệt là tại các khu vực trọng điểm về đê, kè, hồ đập, các cơ sở có nguy cơ cháy nổ, sập đổ công trình để điều lực lượng, phương tiện nhằm nâng cao năng lực PCTT, TKCN.

Việc củng cố, kiện toàn tổ chức biên chế lực lượng cứu hộ, cứu nạn ở các cấp trong Bộ Tư lệnh được tiến hành thường xuyên, duy trì và thực hiện tốt các chế độ canh, trực, bảo đảm cơ chế điều hành, ứng phó, xử lý các sự cố, thiên tai và TKCN.

Công tác phối hợp trong bố trí, huy động lực lượng, phương tiện theo phương châm "4 tại chỗ" phát triển theo chiều sâu, tạo thế chủ động, vững chắc, sẵn sàng ứng phó kịp thời với các loại hình thiên tai, sự cố xảy ra.

Quá trình xây dựng, hoàn chỉnh các kế hoạch, phương án đã thể hiện tính hệ thống, khoa học, bảo đảm sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng lực lượng, điều kiện, đặc điểm địa bàn.

Công tác huấn luyện luôn được quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia TKCN, Bộ Tổng Tham mưu. Công tác huấn luyện, thực hành luôn được chú trọng, huấn luyện đêm gắn với xây dựng chế độ nề nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, nâng cao năng lực tổ chức, chỉ huy, điều hành và khả năng cơ động, phối hợp cứu hộ, cứu nạn cho từng lực lượng, nhất là năng lực xử lý trong các tình huống thiên tai, sự cố tại các trọng điểm.

Xây dựng kế hoạch phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão sát với từng cơ quan, đơn vị trên từng địa bàn, tổ chức hiệp đồng theo phân cấp; thường xuyên rút kinh nghiệm trong từng đợt thực hiện nhiệm vụ và làm tốt công tác sơ kết, tổng kết, khen thưởng, kịp thời động viên sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của các lực lượng trong ứng cứu khắc phục hậu quả trên từng địa bàn.

Với vai trò đặc biệt quan trọng, BTL TĐHN được xác định là lực lượng chủ lực trong công tác ứng phó, PCTT, TKCN trên địa bàn TP. Hà Nội. Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được chính quyền và nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.

THÀNH NAM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›