THỨ SÁU, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2022 12:41

Bộ Y tế bổ sung quy định nhóm người chưa được tiêm vaccine Covid-19

Theo Hướng dẫn mới của Bộ Y tế, những người bị tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên (nêu rõ tác nhân dị ứng) thuộc diện chống chỉ định tiêm chủng vaccine Covid-19 cùng loại.

Báo điện tử VOV đưa tin, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 3445/QĐ-BYT, sửa đổi, bổi sung Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Bộ Y tế bổ sung quy định nhóm người chưa được tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong quyết định mới, Bộ Y tế thay thế mẫu Phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Theo Hướng dẫn mới này, những người bị tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên (nêu rõ tác nhân dị ứng) thuộc diện chống chỉ định tiêm chủng vaccine cùng loại.

Ngoài ra, Quyết định cũng nêu rõ người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng gồm:  

- Mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng

- Đã tiêm vaccine Covid-19 khác trong vòng 14 ngày qua

- Có bệnh mạn tính đang diễn biến nặng

- Đang bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đã cắt lách, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, corticoid liều cao (tương đương hoặc hơn 2mg prednisolon/kg/ngày trong ít nhất 7 ngày)

- Bị bệnh cấp tính

- Đang mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ

Hướng dẫn của Bộ Y tế quy định người phải chuyển tiêm chủng và theo dõi tại bệnh viện nếu có: Tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; tiền sử bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông; ≥ 65 tuổi; gặp bất thường dấu hiệu sống (ghi rõ) như nhiệt độ, mạch, huyết áp, nhịp thở..., bất thường; dấu hiệu bất thường khi nghe tim phổi; rối loạn tri giác.

Theo Tiền phong đưa tin, Bộ Y tế đã chính thức có hướng dẫn tiêm cho người trên 65 tuổi. Tới đây, chiến dịch tiêm chủng cũng sẽ triển khai tiêm cho đối tượng này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, đây là những người đa số có nhiều bệnh nền, vì vậy, cần phải thận trọng khi tiêm chủng, có chỉ định của bác sĩ và phải được thực hiện tại cơ sở y tế có năng lực, điều kiện xử trí tốt.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế đã chính thức có hướng dẫn tiêm cho người trên 65 tuổi. Tới đây, chiến dịch tiêm chủng cũng sẽ triển khai tiêm cho đối tượng này.

Tuy nhiên, đây là những người đa số có nhiều bệnh nền, vì vậy, cần phải thận trọng khi tiêm chủng, có chỉ định của bác sĩ và phải được thực hiện tại cơ sở y tế có năng lực, điều kiện xử trí tốt, bà Hồng cho biết.

Theo bà Hồng, mỗi loại vaccine đều được nhà sản xuất và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra khuyến cáo về tần suất xuất hiện các biến cố bất lợi sau tiêm chủng, từ rất phổ biến (≥1/10) đến phổ biến, không phổ biến, hiếm gặp và rất hiếm gặp (<1/10.000).

Các vắc xin phòng Covid-19 đều có thể có phản ứng không mong muốn, bao gồm phản ứng thông thường (phản ứng tại chỗ đau, sưng và/hoặc đỏ tại chỗ tiêm), phản ứng toàn thân (sốt và các triệu chứng khác như khó chịu, mệt mỏi, chán ăn) và có thể có những trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng như phản ứng dị ứng, phản vệ... với tỉ lệ rất hiếm gặp.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh