THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 09:11

Bộ Y tế công bố tình trạng sức khỏe của 10 trường hợp nhiễm virus corona tại Việt Nam

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam hiện đã có 10 bệnh nhân nhiễm virus corona, trong đó 3 trường hợp đã xuất viện, 7 trường hợp đang tiến triển rất tốt.

Trước bối cảnh dịch virus corona lan rộng, rất nhiều người dân cảm thấy lo lắng cho sức khỏe bản thân và gia đình mình. Chiều ngày 5/2, Bộ Y tế đã quyết định tổ chức cuộc họp mở rộng lần thứ 2 để thông tin toàn cảnh về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, virus corona chủ yếu lây truyền qua 3 phương thức:

- Lây qua không khí: Tiếp xúc trực tiếp qua nước bọt, dịch tiết của người mắc bệnh thông qua ho, hắt hơi, sổ mũi...

- Lây nhiễm trực tiếp: Tiếp xúc với người bệnh và không thực hiện các biện pháp phòng bệnh an toàn.

- Lây truyền qua các bề mặt đã bị nhiễm bẩn (đá sắt thép vải gỗ - khi chúng ta tiếp xúc các bề mặt).

Ngoài ra, virus corona còn có thể lây qua đường phân.

Bộ Y tế công bố tình trạng sức khỏe của 10 trường hợp nhiễm virus corona tại Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Thanh Long.

Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo phải rửa tay thường xuyên do thói quen vô thức đưa tay lên mặt, miệng, mũi của chúng ta. Để phòng chống virus corona, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh hiện nay chưa có vắc-xin, chưa có thuốc dự phòng hay thuốc điều trị trực tiếp. Điều quan trọng là chúng ta cần:

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm và người nghi nhiễm. Vì khi hắt ho sổ mũi dịch nhầy có thể bắn xa trong không khí đến 1,8m.

- Tránh đào thải mầm bệnh ra ngoài: Khi hắt hơi cần che mũi miệng…

- Phòng qua tiếp xúc: Tránh tiếp xúc đám đông, không đến nơi đông người.

- Vệ sinh bề mặt: Thường xuyên lau rửa dụng cụ, bàn ghế bằng các thuốc sát khuẩn và sp vệ sinh thông thường.

Trong đó, thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh không cần đeo khẩu trang y tế vì chưa có bằng chứng bảo vệ được người khỏe mạnh trong việc lây truyền. Các nghiên cứu chứng minh corona rất sợ gió, ánh sáng, tia cực tím... Chính vì vậy, người dân nên mở cửa phòng cho thông thoáng. Khi đi ra bên ngoài môi trường, những người khỏe mạnh không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế.

Đánh giá tình hình dịch bệnh, thứ trưởng lạc quan khi cho rằng: "Dù còn quá sớm để đánh giá tình hình dịch bệnh, nhưng chỉ đạo cụ thể, các biện pháp chống dịch hiện nay thì chúng ta có thể yên tâm dịch bệnh sẽ được đẩy lùi. Hiện nay, chúng ta đã có 10 bệnh nhân nhiễm virus corona, trong đó 3 trường hợp đã xuất viện, 7 trường hợp đang tiến triển rất tốt. Chưa có trường hợp nào ở Việt Nam tử vong. Theo WHO nhận định, hầu hết trường hợp tử vong đều ở Vũ Hán, chỉ 2 ca tử vong ngoài Vũ Hán nhưng 2 trường hợp này đều đi từ Vũ Hán trở về".

Bộ Y tế công bố tình trạng sức khỏe của 10 trường hợp nhiễm virus corona tại Việt Nam - Ảnh 3.

10 trường hợp nhiễm virus corona tại Việt Nam, cụ thể là:

1, Ông Li Ding, sinh năm 1954, đến từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM ngày 22/1.

2, Ông Li Zichao, sinh năm 1992, đến từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM ngày 22/1. Đã xuất viện vào ngày 4/2.

3, Anh P.V.C., 29 tuổi, ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, có kết quả dương tính ngày 30/1. Đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

4. Chị N.T.D., 23 tuổi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Có kết quả nhiễm virus corona dương tính ngày 30/1.

5, Chị L.T.T.H., 25 tuổi, thường trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, là lễ tân tại khách sạn tại Nha Trang. Ngày 31/1 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Được điều trị và cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. Đã xuất viện vào ngày 4/2.

6, Chị N.T.T.T. 25 tuổi, ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá, công nhân Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản. Có kết quả dương tính với nCoV ngày 31/1, nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Hiện đã xuất viện.

7, Ông T.H.K., sinh năm 1947, quốc tịch Mỹ. Ngày 14/1, bệnh nhân bay từ Mỹ về Việt Nam, quá cảnh tại Vũ Hán 2 tiếng. Ông phát bệnh vào 6/1, vào viện ngày 31/1.

8, Một bệnh nhân nữ tên là V.H.L., 29 tuổi, hiện tại đang là công nhân, sinh sống tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

9, Bệnh nhân nam, 30 tuổi, trú tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và đang trong tình trạng ổn định.

10, Bà P. T.B., nữ, 42 tuổi, nghề nghiệp: công nhân. Trú tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 31/01/2020 bệnh nhân có triệu chứng khởi phát sốt, đến khám và được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Trưa ngày 5/2, bệnh nhân B. đã hết sốt sau 5 ngày điều trị.

ĐỖ ĐỖ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh