THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2021 08:48

Bộ Y tế đề nghị cấm hút thuốc lá trong đám ma, đám cưới

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo đưa quy định hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước.

 

Cấm hút thuốc trong đám ma, đám cưới

Trong văn bản “Tăng cường thực thi luật Phòng chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31.5” gửi tới UBND các tỉnh, thành, Bộ trưởng Y tế cũng đề nghị chỉ đạo các Sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị đưa quy định “Cấm hút thuốc lá” tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; Tăng cường thanh tra việc tuân thủ các quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nhà hàng, phương tiện giao thông công cộng.

Bên cạnh đó, “tư lệnh” ngành Y cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành tổ chức thực hiện quy định cấm hút thuốc lá và chỉ đạo thực hiện xử phạt vi phạm trong lĩnh vực này, thuộc thẩm quyền đã được giao.

Theo Bộ Y tế, thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, đột quỵ, mạch vành. Bộ cũng đã thực hiện không bán thuốc lá trong các bệnh viện; đưa quy chế không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan. Nhờ vậy, tỷ lệ hút thuốc lá trong nhân viên y tế liên tục giảm trong các năm gần đây.

Theo thông tin từ Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia - Vinacosh, các năm qua, một số tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện “môi trường không khói thuốc”, như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nha Trang và đang tiếp tục nhân rộng.

Thống kê do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công bố năm 2014, đã có hơn 25.000 công nhân viên chức, người lao động bỏ thuốc lá; 85% công đoàn cơ sở thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc

P.V

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh