Bộ Y tế đề nghị Quảng Trị thực hiện quyết liệt hơn nữa kịch bản, phương án phòng, chống Covid-19

18:20 - 11/08/2020

Làm việc với tỉnh Quảng Trị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị địa phương có các kịch bản, phương án quyết liệt hơn để khống chế dịch bệnh.

Bộ Y tế đề nghị Quảng Trị thực hiện quyết liệt hơn nữa kịch bản, phương án phòng, chống Covid-19 - Ảnh 1.

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với tỉnh Quảng Trị về công tác phòng chống dịch bệnh và chữa trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: QH (Baoquangtri.vn)

Sáng 11/8, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị về công tác phòng, chống Covid-19 và điều trị các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh này.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, từ 25/7 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 4 trường hợp nhiễm Covid-19. Ngành y tế tỉnh Quảng Trị tích cực truy vết các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19; đến nay đã xác định được 135 trường hợp là F1 và hơn 1.200 trường hợp F2 của các bệnh nhân mắc Covid-19.

Quảng Trị cũng đã thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Đông Hà từ 19h ngày 10/8; thực hiện phong toả, cách ly tạm thời các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19; thành lập 9 điểm cách ly tập trung, hiện 1 số nơi bị quá tải.

Ngành y tế Quảng Trị cũng đã kích hoạt Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế TP. Đông Hà, tất cả trung tâm y tế khác được trưng dụng làm nơi cách ly.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang khẳng định, trước diễn biến phức tạp của Covid-19, địa phương đã nỗ lực triển khai tốt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là tại TP. Đông Hà.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị mong muốn Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan hỗ trợ về mặt chuyên môn để tỉnh có thể vượt qua thử thách này. Mặt khác, Quảng Trị cũng  kiến nghị Bộ Y tế quan tâm, xem xét, hỗ trợ tỉnh nâng cấp phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 và đầu tư trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác của Bộ Y tế đã tập trung trao đổi, thảo luận, đưa ra nhiều giải pháp giúp tỉnh Quảng Trị phòng, chống Covid-19. Thành viên trong đoàn công tác khẳng định, do các trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn chỉ mới xuất hiện ở dạng chùm ca bệnh, nên việc cần làm ngay là phải truy vết F1 một cách kỹ lưỡng; cách ly tập trung triệt để; tổ chức giám sát quyết liệt; xét nghiệm rộng. 

Các thành viên đoàn công tác đề xuất Quảng Trị thành lập ngay các "Tổ cộng đồng phòng chống Covid-19" tại TP. Đông Hà, với tất cả các khu dân cư để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng trở về từ vùng dịch. Qua đó phát hiện những trường hợp có biểu hiện như: sốt,  ho... cho lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly ngay.

Thực hiện quyết liệt hơn nữa các kịch bản, giải pháp trong phòng, chống dịch bệnh, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền và có chế tài xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; triển khai thêm nhiều điểm xét nghiệm khác trên địa bàn.

Bộ Y tế đề nghị Quảng Trị thực hiện quyết liệt hơn nữa kịch bản, phương án phòng, chống Covid-19 - Ảnh 2.

Bộ Y tế đề nghị Quảng Trị thực hiện quyết liệt hơn nữa các kịch bản, giải pháp trong phòng, chống dịch bệnh

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những nỗ lực cũng như các biện pháp của tỉnh Quảng Trị trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời cho biết, Bộ Y tế cũng đã có những chỉ đạo cụ thể và cử đoàn công tác đến kiểm tra tình hình dịch bệnh tại Quảng Trị để có hướng xử lý, hỗ trợ kịp thời.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, tỉnh Quảng Trị cần có sự giám sát, phân loại đối với các trường hợp cách ly F1, tăng cường nguồn lực để tổ chức các khu cách ly tập trung. Về điều trị, cần quan tâm đến an toàn bệnh viện, đánh giá lại các tiêu chí an toàn để kịp thời cách ly, điều trị. Cần thành lập phòng hồi sức cấp cứu trong khu cách ly để điều trị các triệu chứng nặng, điều đó đòi hỏi ngành y tế địa phương nâng cao năng lực chuyên môn và đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật để thực hiện.

Bộ Y tế cam kết sẽ hỗ trợ tập huấn nghiệp vụ cho tỉnh Quảng Trị và sẽ cân đối để cung cấp một số trang thiết bị, vật tư y tế nhằm kiểm soát tốt nhất dịch bệnh Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

CAO TIẾN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›