THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 11:09

Bộ Y tế điều chuyên gia chống độc hỗ trợ học sinh Ischool Nha Trang bị ngộ độc

Chiều ngày 21/11, đại diện Bộ Y tế cho biết đã điều động các chuyên gia chống độc của Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai vào Khánh Hòa hỗ trợ công tác điều trị cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc tại trường Ischool Nha Trang.

Theo đại diện Bộ Y tế, sau khi nhận được thông tin ban đầu về vụ việc, qua đường dây nóng, đơn vị liên tục trao đổi với lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa; truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị ngành y tế Khánh Hòa tập trung cao độ nhân lực, trang thiết bị, thuốc và phương tiện để điều trị, chăm sóc cho các trường hợp bị ngộ độc. Liên quan việc hơn 250 học sinh trường ischool Nha Trang ngộ độc sau bữa ăn bán trú ở trường, một học sinh lớp 1 đã tử vong, Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng cùng đoàn công tác vào Khánh Hoà.

Trước đó trưa 21/11, ông Phạm Hữu Bình - Hiệu trưởng trường iSchool Nha Trang tỉnh Khánh Hòa cho biết, 8 chuyên gia là bác sĩ công tác tại TP.HCM do trường mời đã có mặt tại Nha Trang để kiểm tra, thăm khám cho 266 học sinh hiện đang được điều trị trong các bệnh viện. Đoàn y bác sĩ đã vào các bệnh viện, phối hợp với đồng nghiệp tại địa phương để hội chẩn, đưa ra các phác đồ điều trị cho các em.

Ngoài 8 bác sĩ trên, dự kiến trong chiều nay, các chuyên gia  tại TP.HCM tiếp tục đến Nha Trang để chăm sóc y tế cho số học sinh đang nằm viện.

Sự việc xảy ra trước đó, vào ngày 17/11, sau khi tổ chức bữa ăn trưa cho 930 học sinh tại trường Ischool Nha Trang. 5 tiếng sau, một số học sinh xuất hiện các triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy, sốt, nôn, buồn nôn. Đến 22 giờ 30 cùng ngày, nhiều học sinh được phụ huynh đưa đến các bệnh viện ở TP. Nha Trang.

Đến 9 giờ 30 ngày 18/11, đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP. Nha Trang ghi nhận có hơn 250 học sinh nhập viện cấp cứu. Các bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, nói chuyện được, không nôn, còn đau bụng, tiêu chảy, sốt nhẹ.

Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP. Nha Trang kết hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa kiểm tra cơ sở cung cấp thức ăn. Đồng thời, cơ quan chức năng đã lấy được mẫu thực phẩm lưu tại cơ sở gửi kiểm nghiệm trong ngày.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân gây ngộ độc nghi do bữa ăn trưa. Hiện nguyên nhân cụ thể vụ ngộ độc vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm.

UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân vụ ngộ độc. Đồng thời tích cực điều trị sức khỏe cho các em và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/11.

LN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh