THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 03:18

Bộ Y tế: Không đo huyết áp tất cả người tiêm vaccine COVID-19

(Dân sinh) - Theo quyết định của Bộ Y tế, việc đo huyết áp chỉ được thực hiện với một số trường hợp nhất định thay vì tất cả người dân trước khi tiêm chủng vaccine COVID-19.

Ngày 10/9, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4355/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, áp dụng cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng của Nhà nước và tư nhân trên cả nước.

Theo Bộ Y tế, mục đích của khám sàng lọc nhằm phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng. Cũng trong hướng dẫn này Bộ Y tế nêu rõ đối với khám sàng lọc trước tiêm chủng, cần khám sức khỏe hiện tại có sốt hay không, tiền sử người tiêm có đang mắc các bệnh cấp tính, bệnh mạn tính, đặc biệt là tình trạng bệnh gợi ý COVID-19 không? Đối với tiền sử tiêm vaccine phòng COVID-19, cần khai thác chính xác loại vaccine đã tiêm và thời gian tiêm vaccine.

Về tiền sử dị ứng, cần hỏi người tiêm chủng đã từng có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; tiền sử dị ứng nặng bao gồm cả phản vệ; tiền sử dị ứng với vaccine và bất cứ thành phần nào của vaccine. Bên cạnh đó khai thác tiền sử mắc COVID-19, tiền sử suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đang điều trị hóa trị, xạ trị; tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông.

Đối với phụ nữ mang thai, cần hỏi tuổi thai, giải thích nguy cơ/lợi ích, chỉ nên cân nhắc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai ≥13 tuần khi lợi ích tiềm năng lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào đối với mẹ và thai nhi. Hướng dẫn của Bộ Y tế tiếp tục lưu ý, chống chỉ định tiêm vaccine Sputnik V với phụ nữ đang cho con bú.

Hướng dẫn trên do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký ban hành, nêu rõ mục đích của khám sàng lọc nhằm phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Đáng chú ý, việc đo huyết áp chỉ áp dụng đối với người có tiền sử tăng huyết áp/huyết áp thấp và có bệnh nền liên quan bệnh lý tim mạch, trên 65 tuổi. Trước đó, ở hướng dẫn cũ (đã được bãi bỏ), Bộ Y tế yêu cầu đo huyết áp với tất cả người đến tiêm.

Như vậy, hiện người dân chỉ cần đo thân nhiệt, riêng huyết áp và đo mạch chỉ áp dụng với một số trường hợp nhất định.


THANH MẠNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đồng Tháp: Gần 61% dân số đã được tiêm vaccine phòng Covid-19

Đồng Tháp: Gần 61% dân số đã được tiêm vaccine phòng Covid-19

(Dân sinh) - Tính đến ngày 18/10, tỉnh Đồng Tháp đã tiêm được 816.556 liều vaccine phòng Covid-19 (tiêm mũi 1: 720.018 liều, đạt 60,97% dân số của tỉnh (từ 18 tuổi trở lên); tiêm mũi 2: 96.338...
6 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh