Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua, tích trữ máy thở điều trị Covid-19

17:34 - 19/07/2021

Trong số 50 nghìn trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tại nhiều tỉnh thành trong đợt dịch lần thứ 4, TP. Hồ Chí Minh hiện đang là địa phương có số người mắc COVID-19 cao nhất với gần 30 ngàn trường hợp trường hợp được ghi nhận.


Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua, tích trữ máy thở điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Ths.BS Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế


Do tâm lý e ngại trước thảm họa khan hiếm oxy tại một số quốc gia như Ấn Độ và Indonesia, cùng với việc ngành y tế TP. Hồ Chí Minh sẽ cho phép các đối tượng F0, F1 được cách ly tại nhà, đã khiến tình trạng người dân đổ xô đi mua các máy tạo oxy, bình chứa oxy cỡ lớn tại các cửa hàng thiết bị y tế đề phòng trường hợp xấu xảy ra.

Hiện tượng tìm mua các loại máy tạo oxy cỡ nhỏ dùng cho gia đình cũng bắt đầu xuất hiện tại Hà Nội sau khi Thành phố liên tục ghi nhận nhiều trường hợp lây nhiễm và thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch từ 0h ngày 19/7.

Theo Bộ Y tế, việc người dân tự tìm mua các máy trợ thở, máy tạo oxy, tích trữ các bình oxy để dự phòng cho những tình huống không mong muốn có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe người dùng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Ths.BS Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế cho biết: Đối với các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 có xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở thì việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân là điều cần thiết. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân COVID-19 đều cần đến thở máy.

Theo dữ liệu được ghi nhận trong đợt dịch lần này có khoảng 80% các bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ chỉ có khoảng 5% số ca cần thở oxy gọng kính, 0,17% thở máy không xâm nhập và 1,3% số ca thở máy xâm nhập.

Ngoài ra, việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén), cần có thầy thuốc (bác sĩ, điều dưỡng) được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành. Đồng thời, quá trình bệnh nhân sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có những chỉ định và xử lý kịp thời.

Bộ Y tế và TP. Hồ Chí Minh cũng cam kết không để thiếu máy thở cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể yên tâm. Không nên mua, tích trữ máy thở vì vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được, mà còn tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện có thể không thể mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến khó lường"- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã tiến hành khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất oxy tại nước ta. Kết quả cho thấy khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện, do đó nguồn cung cấp khí oxy cho cả nước nói chung hay tại TPHCM nói riêng đều không thiếu.

XQ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›