THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 03:55

Bộ Y tế khuyến cáo về mua, sử dụng thuốc Tamiflu điều trị cúm

Theo Bộ Y tế, Tamiflu là loại thuốc được chỉ định trong trường hợp người bệnh nhiễm cúm (nghi ngờ hoặc xác định) có biến chứng hoặc có yếu tố nguy cơ; không được tự ý sử dụng khi không có chỉ định của bác sĩ do làm tăng nguy cơ đề kháng thuốc.
Người tiêu dùng nên đến những cửa hàng dược phẩm có uy tín để mua thuốc.

Người tiêu dùng nên đến những cửa hàng dược phẩm có uy tín để mua thuốc.

Thời gian gần đây, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố, tỷ lệ người dân mắc cúm A có xu hướng tăng. Qua thống kê của các bệnh viện, số ca mắc cúm A cũng tăng so với cùng kỳ các năm trước, nhiều trường hợp phải nhập viện.

Nhiều người mắc bệnh, cùng với tâm lý lo lắng, muốn uống thuốc cho yên tâm hoặc mua để tích trữ… đã khiến thị trường thuốc này khan hiếm, một số cơ sở lợi dụng tình hình, tự ý tăng giá thuốc. Trong khi đó, các bác sĩ cảnh báo, việc tự ý sử dụng Tamiflu có thể gây ảnh hưởng lớn sức khỏe.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố các viện bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các ngành về việc tăng cường giám sát kê đơn, sử dụng thuốc kháng virus trong điều trị cúm.

Theo phản ánh trên một số phương tiện thông tin truyền thông về việc người dân tự tìm mua thuốc Tamiflu chứa hoạt chất oseltamivir để điều trị cúm.

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Tamiflu là loại thuốc được chỉ định trong trường hợp người bệnh nhiễm cúm (nghi ngờ hoặc xác định) có biến chứng hoặc có yếu tố nguy cơ; không được tự ý sử dụng khi không có chỉ định của bác sĩ do làm tăng nguy cơ đề kháng thuốc.

Đây là loại thuốc được chỉ định trong trường hợp người bệnh nhiễm cúm (nghi ngờ hoặc xác định) có biến chứng hoặc có yếu tố nguy cơ, không được tự ý sử dụng khi không có chỉ định của bác sĩ do làm tăng nguy cơ đề kháng thuốc dẫn đến những tác dụng không mong muốn và tổn thất về kinh tế.

Các chuyên gia y tế cho biết, việc tự ý sử dụng thuốc Tamiflu còn là nguyên nhân gây ra tình trạng kháng thuốc; khiến việc điều trị khó khăn hơn. Vì vậy, mỗi người dân chỉ mua và điều trị bằng Tamiflu theo chỉ định, kiểm soát của bác sĩ. Đừng tự ý kê đơn để rồi đánh đổi cả tính mạng, sức khỏe của bản thân và gia đình. 

Do đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các đơn vị tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống bệnh cúm để người dân hiểu và không tự ý mua thuốc kháng virus để điều trị cúm.

Chỉ đạo cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện điều trị cúm theo các Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cúm của Bộ Y tế. Chú trọng công tác kê đơn an toàn, hợp lý và hiệu quả, đặc biệt với thuốc kháng virus để điều trị cúm

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh