Bộ Y tế: Làm rõ, xử nghiêm bác sỹ ước cả ngành báo “yên nghỉ”

07:24 - 17/06/2016

Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), cho biết, Bộ vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin việc cán bộ y tế “mạt sát nhà báo” trên mạng xã hội (facebook).

Ảnh chụp màn hình về những lời mạt sát cả ngành báo đầy khiếm nhã của một bác sỹ.


Theo công văn, ngày 12/6 vừa qua, trên một số báo điện tử có đưa tin mạng xã hội việc nhiều nhà báo đang bức xúc về bình luận “không tiếc lời mạt sát các nhà báo” của chủ tài khoản facebook mang tên B.N.T. 

Theo tìm hiểu, người sử dụng facebook với những lời khiếm nhã trên được cho là của một bác sỹ đang công tác tại một bệnh viện cấp quận thuộc thành phố Hồ Chí Minh. 

Trước đó, trên mạng xã hội facebook, nhiều nhà báo đã bức xúc về bình luận (comment) của tài khoản facebook mang tên B.N.T. với nội dung: “Giá mà cả ngành báo này yên nghỉ thì cái xã hội này sẽ đỡ điên loạn.”

Vị bác sỹ trên đã comment câu trên vào một dòng trạng thái (status) trên facebook về một bài báo mà người này cho là đặt tít không đúng sự thật. Chủ tài khoản này còn viết thêm “…tối nay đi trực mà gặp nhà báo ngừng tim thì tôi sẽ theo ý trời…” Cũng trong status trên, B.N.T. không tiếc lời chê bai, mắng chửi các nhà báo là không có não, mất dạy nhất xã hội…

Theo ông Tác, để thực hiện nghiêm túc Quyết định số 2151/QDD- BYT ngày 4/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt kế hoạch: “ Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới hài lòng người bệnh.” 

Thông tư số 07/2014/TT-BYT ngày 25/2/2014 quy định về quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động tại các cơ sở y tế, Bộ Y tế đề nghị giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban Nhân dân quận, huyện trên địa bàn khẩn trương triển khai kiểm tra thông tin các báo đưa.

Bên cạnh đó, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo đơn vị nơi chủ tài khoản facebook nêu trên đang công tác tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, đánh giá mức độ vi phạm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có) theo đúng quy định. 

Đơn vị trên báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về Bộ Y tế, các cơ quan liên quan và sớm thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng.

Theo lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, hiện vụ việc trên chưa nhận được văn bản tuy nhiên trước đó đại diện Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có báo qua điện thoại liên quan đến phát ngôn mạt sát, ước nhà báo trên facebook của bác sỹ có nickname B.N.T.

Qua rà soát của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, hiện bác sỹ trên không còn công tác tại các cơ sở y tế công lập của thành phố. Sở Y tế cũng khẳng định ý kiến của nickname B.N.T chỉ là ý kiến cá nhân, không đại diện cho đại đa số cán bộ y tế thành phố đang ngày đêm tận tụy chăm lo cho sức khỏe của nhân dân và luôn coi công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân là nghĩa vụ thiêng liêng của chính mình. 

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cũng thông tin khẳng định hoàn toàn không đồng ý với comment của nickname B.N.T trên facebook bởi đây chỉ là ý kiến cá nhân, không phải ý kiến của cả ngành y. Bác sỹ trên sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cá nhân về các phát biểu của mình khi tham gia các mạng xã hội, nhất là những lời mạt sát đã đăng tải trong những ngày qua. 

Đại diện Vụ Tổ chức cán bộ cho rằng, dù bác sỹ B.N.T làm ở cơ sở y tế công lập hay tư nhân, thì với trách nhiệm của người thầy thuốc, đều phải có y đức và thái độ đúng mực./.

Theo Đức Minh/vietnamplus.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›