THỨ BA, NGÀY 09 THÁNG 08 NĂM 2022 11:03

Bộ Y tế thu hồi 3 loại mỹ phẩm chứa thủy ngân bán trên Shopee

Ngày 30-7, Bộ Y tế cho biết, Cục Quản lý Dược vừa chuyển hồ sơ cho Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương để thông báo cho Công ty TNHH Shopee và các sàn thương mại điện tử yêu cầu ngừng kinh doanh, gỡ bỏ thông tin về 3 sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu không bảo đảm chất lượng và vi phạm quy định pháp luật.

Theo đó, 3 sản phẩm này được sản xuất tại Anh, gồm: Dr Therapy Melasma-Best for spa Night cream (NSX 16-5-2022, HSD 16-5-2025), Dr Therapy Melasma-Best for spa Day cream (NSX 16-5-2022, HSD 16-5-2025); Dr Therapy Melasma-Cream Perfect for spa (NSX 5-1-2021, HSD 4-1-2024).

Qua tra cứu dữ liệu tại Hệ thống tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩmtrực tuyến, 03 sản phẩm nêu trên chưa được Cục Quản lý Dược cấp số tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với mỹ phẩm nhập khẩu, không được phép lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Kểt quả kiểm nghiệm 03 sản phẩm nêu trên chứa hàm lượng Thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm.Thành phần công thức sản phẩm ghi trên nhãn có chứa chất Hydroquinone 2% là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da theo quy định.

Kểt quả kiểm nghiệm 03 sản phẩm nêu trên chứa hàm lượng Thủy ngân vượt quá mức cho phép.

Kểt quả kiểm nghiệm 03 sản phẩm nêu trên chứa hàm lượng Thủy ngân vượt quá mức cho phép.

Nhãn sản phẩm ghi “Made by UK”, không ghi số lô sản xuất, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường theo quy định, khôngcó tên và địa chỉ của nhà sản xuất, không đáp ứng quy định về ghi nhãn mỹ phẩm.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đảm bảo chất lượng sản phẩm mỹ phẩm và chỉ lưu thông các sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng các quy định hiện hành của pháp luật,Cục Quản lý Dược thông báo đến  Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm về 03 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa được phép lưu thông trên thị trường.

Cục Quản lý Dược, yêu cầu Công ty TNHH Shopee rà soát lại việc kinh doanh, giao dịch điện tử các sản phẩm mỹ phẩm, chỉ kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định. Ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ thông tin về 03 sản phẩm vi phạm nêu trên và tiến hành thu hồi các sản phẩm đã bán cho khách hàng. Và báo cáo bằng văn bản kết quả về Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế (Địa chỉ: 138AGiảng Võ, Q. Ba Đình, Tp. Hà Nội) trước ngày 15/8/2022.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh