Bộ Y tế vào cuộc vụ nữ điều dưỡng tại Huế bị gạ tình, đánh đập

12:11 - 24/09/2019

Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế kiểm tra nội dung thông tin mà các báo điện tử đưa tin, đồng thời chỉ đạo đơn vị tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ vi phạm, xử lý nghiêm tập thể cá nhân vi phạm (nếu có) theo quy định

Bộ Y vào cuộc vụ nữ điều dưỡng tại Huế bị gạ tình, đánh đập - Ảnh 1.

Nạn nhân bị hành hung đến thâm tín mặt mày. Ảnh FBCN

Liên quan đến vụ việc nữ điều dưỡng D.H.T.T. của Bệnh viện Trung ương Huế tố bị nam đồng nghiệp là bác sĩ P. hành hung tại nhà riêng của bác sỹ này dẫn đến phải nhập viện vào ngày 17/9/2019, Bộ Y tế đã vào cuộc, chỉ đạo làm rõ.

Theo đó, sáng 24/9, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bệnh viện Trung ương Huế về việc đề nghị kiểm tra, xử lý thông tin cán bộ y tế hành hung đồng nghiệp như một số cơ quan báo chí, truyền thông đăng tải thông tin.

Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế kiểm tra nội dung thông tin mà các báo điện tử đưa tin, đồng thời chỉ đạo đơn vị tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ vi phạm, xử lý nghiêm tập thể cá nhân vi phạm (nếu có) theo quy định; báo cáo kết quả kiểm tra xử lý về Bộ Y tế và sớm thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng.

Để thực hiện nghiêm túc quy định về quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động tại các cơ sở y tế, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Trung ương Huế tăng cường tuyên truyền giáo dục, chỉ đạo các đơn vị thường xuyên tổ chức tập huấn về quy tắc ứng xử đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế.

Theo Luật sư Võ Công Hạnh, Giám đốc Công ty Luật Công Khánh (TP. Huế), vụ việc bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế bị tố hành hung nữ điều dưỡng là nghiêm trọng. Qua phản ánh của gia đình nạn nhân cùng các thông tin liên quan, hành vi của bác sĩ Phương có dấu hiệu cấu thành tội "cố ý gây thương tích".

Luật sư Hạnh cũng cho rằng, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can bác sĩ Phương phải đảm bảo 2 điều kiện: Thứ nhất tỷ lệ thương tật phải từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% với nạn nhân là người không có khả năng tự vệ, phụ thuộc và yếu thế; Thứ hai, có yêu cầu đề nghị khởi tố của nạn nhân. Việc chứng minh hành vi phạm tội sẽ do cơ quan điều tra Công an TP. Huế đảm trách.

Với tính chất, mức độ tổn hại sức khỏe, danh sự và nhân phẩm của mình, nạn nhân nên chủ động yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hành vi trên.

Nạn nhân cần dũng cảm bảo vệ quyền và nhân phẩm của mình; người thân và chúng ta phải hỗ trợ nạn nhân chống lại sự đe dọa, khủng bố tinh thần từ phía kẻ gây án. Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ cho nạn nhân nếu họ có yêu cầu. Đó là trách nhiệm đối với cộng đồng nhằm hướng tới một cuộc sống bình yên và bảo vệ giá trị nhân phẩm phụ nữ.

Luật sư Võ Công Hạnh, Giám đốc Công ty Luật Công Khánh

Như báo Dân Sinh đã đưa tin, chiều ngày 23/9, Bệnh viện Trung ương Huế đã có báo cáo sơ bộ vụ việc nữ điều dưỡng thuộc đơn vị bị một bác sĩ cùng cơ quan gạ tình, đánh đập. Theo Bệnh viện, vụ việc xảy ra tại nhà riêng của bắc sĩ L.Q.H.P (tại khu tập thể Đống Đa, TP. Huế).

Sự việc sau đó được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng xã hội. Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều quán cà phê, nhà hàng, quán nhậu,… người dân cũng thay nhau bàn luận rôm rả vụ việc. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng đây là vụ việc nghiêm trọng, làm ảnh hưởng uy tín ngành y tế, ngược thuần phong mỹ tục người dân Việt Nam. Vì vậy, các cơ quan chức năng phải vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý thật nghiêm khắc.

"Mặc dù sự việc xảy ra ngoài Bệnh viện, tuy nhiên, hiện phía Bệnh viện đã và đang tích cực phối hợp với cơ quan công an để xác minh, làm rõ sự việc. Quan điểm của Bệnh viện, nếu bác sỹ P. có hành hung đồng nghiệp hoặc có những hành vi không đứng đắn khác, kể cả ngoài Bệnh viện thì Bệnh viện cũng sẽ xử lý nghiêm theo quy định", một lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế khẳng định.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›