Bỏng 10% cơ thể vì bị sét đánh trúng khi đang làm đồng

07:06 - 28/06/2016

Sáng 27/6, một phụ nữ 37 tuổi (Phú Xuyên, Hà Nội) được đưa đến khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) trong tình trạng hôn mê vì sét đánh.

 

Người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 7h30 sáng ngày 27/6, chị N.T.N đang cấy lúa ngoài đồng thì xuất hiện cơn mưa dông, chị chưa kịp trú ẩn thì bị sét đánh trúng.

 

Bệnh nhân bị bỏng sau sét đánh, đang được theo dõi tại BV Bạch Mai. Ảnh: BV cung cấp.
Bệnh nhân bị bỏng sau sét đánh, đang được theo dõi tại BV Bạch Mai. Ảnh: BV cung cấp.

Sau khi bị xét đánh, chị N ngã vật ra bất tỉnh, bị tổn thương cháy xém và bỏng vùng cổ, vai, ngực, tay và phần bụng trái. Ngay lập tức bệnh nhân được đưa vào Trạm Y tế xã sơ cứu rồi chuyển đến BV Đa khoa Bộ Nông nghiệp trong tình trạng hôn mê, vật vã kích thích nhưng không liệt vận động, mạch nhanh và có tổn thương bỏng sâu độ 1, 2 khoảng 10% diện tích cơ thể.

Ngay lập tức bệnh nhân được cấp cứu và sau đó tình trạng bệnh nhân ổn định hơn đã được chỉ định chụp cắt lớp vi tính sọ não. Sét đánh đã gây tình trạng chảy máu não nhỏ vùng bao trong phải và não thất III, nên bệnh nhân đã được chuyển tiếp lên khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai).

Bác sĩ Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu cho biết, tai nạn do sét đánh thường xảy ra khi nạn nhân đang ở ngoài trời và nó gây ra số người bị thương nhiều gấp 4 - 5 lần số người chết do sét đánh. Một bệnh nhân bị sét đánh có thể ngay lập tức bị ngừng tim mà có hoặc không có các dấu hiệu tổn thương bên ngoài do sét đánh.

Có những trường hợp sau khi bị sét đánh, nạn nhân vẫn tỉnh nhưng có thể mất ý thức trong khoảng thời gian khác nhau. Có người thì có biểu hiện lú lẫn, không nhớ chuyện xảy ra.

2/3 số người bị tổn thương do sét đánh cũng bị liệt tạm thời và có thể xuất hiện bỏng nông, bị các chấn thương gãy xương, trật khớp do sét đánh. Tổn thương gây thủng màng nhĩ, điếc và chóng mặt cũng gặp khá phổ biến.

BS Chính cho biết, đứng trước nạn nhân bị bất tỉnh, hôn mê vì sét đánh, mọi người thường cuống không biết cấp cứu như thế nào.

Nếu bệnh nhân bất tỉnh, liệt, đau ngực, khó thở, đau lưng hoặc cổ, có biến dạng tứ chi hoặc tổn thương bỏng, hãy gọi ngay cấp cứu 115 để vận chuyển nạn nhân.

Còn sau sét đánh thấy nạn nhân ngừng thở hoặc không có mạch, cần lập tức cấp cứu, hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân ngay tại hiện trường. Có thể gọi 115 để được hướng dẫn cách hồi sinh tim phổi (hà hơi và ép tim).

Sét có thể xuất hiện trước hoặc sau một cơn dông bão. Vì thế, khi thấy có dông bão, hãy tránh ở ngoài trời, đồng ruộng. Nếu bạn nghe thấy tiếng sấm thì bạn đang ở phạm vi mà sét có thể đánh và hãy tìm nơi trú ẩn nhanh nhất. Chú ý không trú dưới gốc cây, tránh xa các vật dụng bằng kim loại(như ở đồng ruộng, nhất là người nông dân có các dụng cụ làm đồng như cuốc, liềm... bằng chất lượng sắt rất “hút” tia sét). Không mang hoặc giữ các đối tượng cao bằng kim loại trong cơn giông bão. Bỏ bất cứ gậy đánh gôn, cần câu cá hoặc gậy bóng chày nào xuống. Bỏ các vật kim loại xuống như mũ bóng chày

Phương tiện giao thông bằng kim loại kín đáo như ô tô con hoặc xe buýt có thể là nơi trú ẩn tốt. Đóng tất cả các cửa và không chạm vào bất cứ kim loại nào được kết nối với xe. Xe golf không phải là nơi trú ẩn thích hợp. Những người điều khiển máy xúc có thể ở lại bên trong cabin đóng kín cửa và không được ra ngoài tìm nơi trú ẩn.

Nếu không tìm thấy nơi trú ẩn, hãy cúi mình trong tư thế bắt bóng. Đặt hai tay lên đầu gối hoặc che lên tai (bảo vệ tai khỏi tiếng sấm). Nếu ở cạnh một người khác thì nên cách nhau 4,5m.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, ngay cả khi đã trú ẩn trong nhà cũng cần đóng kín tất cả các cửa sổ và tránh xa chúng. Không sử dụng điện thoại bàn và các thiết bị điện bao gồm cả máy tính. Sét có thể tấn công đường dây ngoài trời và lan truyền vào trong.

(HỒNG HẢI / dantri.com.vn)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›