THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 07:47

BSR dâng hoa tưởng nhớ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Sáng 23/11/2021, nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2021), tại tượng đài cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong khuôn viên Khu hành chính NMLD Dung Quất; Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức buổi Lễ dâng hoa tưởng nhớ cố Thủ tướng - người đặt nền móng đầu tiên xây dựng NMLD Dung Quất ngày nay.

Tham dự có ông Bùi Ngọc Dương - Tổng Giám đốc BSR cùng các  đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ, Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc, Ban Giám đốc Nhà máy, Lãnh đạo Ban DQRE, lãnh đạo các ban chuyên môn và đại diện các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội của Công ty.

Trong giây phút lắng đọng, Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương bày tỏ lòng biết ơn và tri ân tới cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (tên thân mật là Bác Sáu Dân): “Cách đây gần 30 năm, nơi chúng ta đứng đây (NMLD Dung Quất) vẫn là cát trắng mênh mông và nhiều người có trí tưởng tượng phong phú đến đâu cũng không nghĩ nơi này sẽ hình thành một nhà máy lọc dầu hiện đại như hôm nay”.

Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương xúc động ôn lại lịch sử ra đời và xây dựng NMLD Dung Quất

Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương xúc động ôn lại lịch sử ra đời và xây dựng NMLD Dung Quất

Ngày 19/9/1994, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã trực tiếp thị sát khu vực vịnh Dung Quất- Quảng Ngãi và chỉ thị cho các bộ, ngành liên quan phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục khảo sát và lập quy hoạch Khu Công nghiệp tập trung, Nhà máy lọc dầu số 1 và Cảng nước sâu Dung Quất. Sau khi xem xét những kết quả khảo sát khoa học thu được và quy hoạch sơ bộ, ngày 09/11/1994, ghi dấu mốc quan trọng cho sự ra đời của dự án NMLD Dung Quất khi Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ra Quyết định số 658/QĐ-TTg về việc chọn địa điểm xây dựng NMLD số 1 và quy hoạch Khu kinh tế trọng điểm miền Trung.

Trong đó, chính thức chọn Dung Quất (Quảng Ngãi) làm địa điểm xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam. Tại kỳ họp lần thứ 7, khóa XI (tháng 6/2005) của Quốc hội, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi thư cho Quốc hội: “Cho đến nay, nếu được xem xét lại, tôi vẫn chọn Dung Quất làm địa điểm xây dựng NMLD như nhận định ban đầu, để góp phần rất có ý nghĩa cho khu vực kinh tế miền Trung và cho cả nước trong quá trình đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế”. Câu nói ấy đã đi vào lịch sử của những người thợ lọc dầu và một lần nữa khẳng định được niềm tin, khát vọng của Bác Sáu Dân đối với việc xây dựng NMLD đầu tiên tại Việt Nam trên mảnh đất Dung Quất đầy nắng và gió.

Ban lãnh đạo Công ty dâng hoa tưởng nhớ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Ban lãnh đạo Công ty dâng hoa tưởng nhớ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Được biết, vào cuối tháng 11/2014, BSR đã tổ chức lễ khánh thành bức tượng của Bác Sáu Dân và Vườn kỷ niệm. Khu vườn vừa là sự tri ân, vừa lưu lại những kỷ niệm không bao giờ quên không chỉ cho thế hệ cán bộ, công nhân viên của Công ty hôm nay, mà cả với các thế hệ mai sau. 

Bức tượng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt do Nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng thực hiện, được tạc nổi trên đá cẩm thạch nguyên khối, mắt đeo kính, vầng trán rộng đầy ưu tư, cặp môi đậm chất Nam Bộ. Chiếc cà vạt tung lên trước gió là điểm nhấn của bức tượng - thể hiện tính cách phóng khoáng và quyết đoán của ông khi quyết định những dự án lớn của đất nước, trong đó có dự án NMLD Dung Quất.

ĐỨC CHÍNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh