Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020 lần đầu trao giải riêng cho tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng

06:26 - 14/01/2021

Lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ V - năm 2020 được tổ chức vào tối 13/1, tại Hà Nội. Sau 5 lần tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng, năm nay, lần đầu tiên đã có tác phẩm xuất sắc giành giải Đặc biệt.

Năm nay có 1.710 tác phẩm tham dự, tăng 50 tác phẩm so với năm 2019. Hội đồng sơ khảo đã tuyển chọn được 101 tác phẩm vào Chung khảo.

Theo Hội đồng Chung khảo, các tác phẩm năm nay của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương phong phú về chủ đề, thể loại, đã phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều tác phẩm phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, phòng tránh, khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ…

Tối 13/1, công bố và trao giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020 - Ảnh 1.

Giải Búa Liềm vàng năm nay, nội dung, đề tài đến cách thể hiện được các phóng viên đầu tư hơn để bài viết về xây dựng Đảng trở nên sinh động, gần gũi và hấp dẫn với độc giả.

Bên cạnh những chủ đề quen thuộc về xây dựng Đảng, gương sáng đảng viên, năm nay, nhiều loạt bài có chất lượng về chủ đề xây dựng Đảng, đề cập nhiều vấn đề được dư luận quan tâm như: Đổi mới công tác đánh giá cán bộ; cách lựa chọn người tài, chỉnh đốn Đảng trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; những vấn đề mới về lý luận và thực tiễn cần nghiên cứu, phân tích, lý giải; vấn đề kiểm soát quyền lực; cơ chế khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm; lựa chọn nhân sự cho Đại hội XIII, những bài học đúc kết từ đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng…

Từ 101 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng Chung khảo thảo luận, tiến hành bỏ phiếu kín, thống nhất lựa chọn các tác phẩm có chất lượng nhất để trao 1 Giải Đặc biệt, 5 Giải A, 10 Giải B, 16 Giải C, 27 Giải Khuyến khích và các giải nhánh gồm: Giải tác phẩm xuất sắc tuyên truyền về đại hội Đảng; Giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống "diễn biến hòa bình"; Giải tác phẩm xuất sắc về phát triển lý luận xây dựng Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả người cao tuổi; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.

Năm 2020 có nhiều đề tài phong phú hấp dẫn, cho nên số lượng tác phẩm tham dự giải Búa liềm vàng cũng tăng lên. Nội dung tác phẩm năm nay phản ánh tương đối toàn diện một bức tranh tổng thể tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại, an ninh quốc phòng. Giải Búa liềm vàng lần thứ V năm 2020 như một luồng sinh khí giúp cho các phóng viên, biên tập viên báo chí thêm những nhiệt huyết tuyên truyền, tạo sự thành công nhân Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Ông Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng, Trưởng Ban Thư ký Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020 cho biết:

5 năm qua, Giải Búa Liềm vàng đã lan tỏa đến nhiều góc cạnh của đời sống xây dựng Đảng, kể cả những lĩnh vực ít sôi động nhất là nghiên cứu lý luận.

Giải Báo chí toàn quốc viết về xây dựng Đảng - Búa Liềm vàng đã trải qua 4 mùa giải. Đến nay, giải báo chí này đã trở thành một trong những giải báo chí uy tín, có chỗ đứng quan trọng hàng đầu trong hệ thống các giải thưởng báo chí quốc gia, có sự lan tỏa và trở thành mối quan tâm của những người làm báo cả nước.

Báo chí viết về xây dựng Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhưng cũng là nhiệm vụ rất khó khăn đòi hỏi các nhà báo không chỉ có kiến thức sâu rộng về sự nghiệp cách mạng của Đảng, về mọi mặt của đời sống xã hội, mà còn phải có trình độ tri thức tổng hợp cao, có niềm đam mê, dấn thân vì lý tưởng cao cả, vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Không chỉ về lượng, sức lan tỏa của Giải Búa Liềm vàng 5 năm qua đã góp phần làm sống động và hấp dẫn với mảng báo chí vốn được cho là khó, khô và khổ này.

5 năm qua, Giải Búa Liềm vàng đã lan tỏa đến nhiều góc cạnh của đời sống xây dựng Đảng, kể cả những lĩnh vực ít sôi động nhất là nghiên cứu lý luận. Những tác phẩm báo chí xuất sắc về nghiên cứu lý luận được trao giải. Thậm chí, năm nay, lần đầu tiên, Ban Tổ chức đã quyết định trao giải riêng về tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng:

5 năm – một hành trình không dài nhưng có thể thấy sức lan tỏa sâu rộng của Giải Búa Liềm vàng với các cấp ủy và toàn xã hội. 5 mùa thi, sức lan tỏa của giải Búa Liềm vàng ngày càng lớn, toàn diện tất cả các mặt công tác xây dựng Đảng, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng một cách hiệu quả.

THANH MẠNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›