THỨ BA, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2021 09:23

Bức thư gửi em gái được sinh ra từ tâm dịch giành giải Ba Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 2021

(Dân sinh) - Việt Nam vừa giành giải Ba Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 2021. Đó là Bức thư gửi cho em bé gái được sinh ra từ tâm dịch của em Đào Anh Thư, nữ sinh lớp 8, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.

Tại phiên toàn thể bế mạc Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) lần thứ 27, bức thư của em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) đã được trao giải Ba Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 2021.

Chủ nhân của bức thư đoạt giải Ba quốc tế, em Đào Anh Thư (14 tuổi) lựa chọn ý tưởng gửi thư cho em bé gái được sinh ra khi mẹ đang điều trị Covid-19 tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để nói lên những khó khăn, vất vả của các y bác sĩ và tự hào về sự đóng góp của họ trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Bức thư có đoạn viết: "Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây... Bên trong tấm biển "Khu vực cách ly đặc biệt" kia không phải là những điều đáng sợ như người ta vẫn tưởng mà là cả một thế giới của sự ân cần chăm sóc, của những tấm lòng ấm áp yêu thương...".

Bức thư là lời thủ thỉ kể chuyện của chị với cô em gái bé bỏng vừa được sinh ra trong đại dịch rất chân thực, xúc động mang thông điệp rõ ràng, cách trình bày lôgic, hợp lý.

Bức thư gửi em gái được sinh ra từ tâm dịch giành giải Ba Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 2021 - Ảnh 1.

Cuộc thi thu hút nhiều em học sinh tham gia

Trước đó, em Đào Anh Thư đã đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2021) tại Việt Nam. Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 với chủ đề "Hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch Covid-19". Bức thư của em Đào Anh Thư đã được Ban tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi Quốc tế. Điều thú vị là hai chị gái của Anh Thư cũng đã từng đoạt các giải của cuộc thi những năm trước.

Giải Nhất quốc tế thuộc về em Nubaysha Islam (nữ, 14 tuổi) đến từ Bangladesh với bức thư rất xúc động gửi cho em gái của mình kể về những khó khăn mà gia đình của mình phải đối mặt trong đại dịch Covid-19 vừa qua.

Nubaysha viết về những trải nghiệm của em trong đại dịch như đối mặt với tình trạng bị nhốt trong nhà, với chứng trầm cảm của mẹ và sự ra đi đột ngột của người dì khi bị mắc Covid-19. Cô đã động viên và khuyến khích em gái mình không bao giờ được mất niềm tin và sự hy vọng dù cho rơi vào thời gian khó khăn trong cuộc sống.

Giải Nhì quốc tế thuộc về em Bruno Ivanovski (nam, 14 tuổi) đến từ North Macedonia với bức thư viết cho bà mình kể về tâm trạng và nỗi nhớ bà da diết trong suốt thời gian cách ly do đại dịch Covid-19 gần một năm trời và không được gặp bà.

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 5 giải Khuyến khích cho các em học sinh đến từ Belarus, Brazil, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Libi.

Cuộc thi viết thư quốc tế được UPU tổ chức từ năm 1971. Hàng năm, UPU lựa chọn các chủ đề thiết thực, chương trình hành động của Liên Hợp quốc. Đây cũng là lần thứ 33 cuộc thi được tổ chức ở Việt Nam.

Trong hơn 30 năm tham gia cuộc thi, Việt Nam đã đoạt được 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 6 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Bảo Ngọc

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh